Lao vào đào tiền ảo, lượng khí thải carbon đang tăng nhanh ở Trung Quốc

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã cảnh báo Trung Quốc rằng nếu không có các quy định nghiêm ngặt hơn và thay đổi chính sách, số lượng hệ thống đào Bitcoin ở nước này có thể làm suy yếu các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố trong công trình được công bố trên tạp chí Nature Communications tuần này, cho biết việc tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon liên quan đến hoạt động khai thác Bitcoin đang tăng lên nhanh chóng ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn quá trình khai thác được tiến hành ở Trung Quốc – với các công cụ khai thác ở nước này chiếm hơn 75% năng lượng của mạng lưới đào Bitcoin. Họ cho biết nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự gần gũi với các nhà sản xuất phần cứng chuyên dụng và khả năng tiếp cận điện giá rẻ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa và Học viện Khoa học Trung Quốc dự đoán mức tiêu thụ năng lượng hàng năm chỉ từ hoạt động đào Bitcoin sẽ tạo ra 130,5 triệu tấn khí thải carbon trong vòng 3 năm tới, chỉ tính riêng ở Trung Quốc.

“Bằng cách điều tra luồng phát thải carbon của hoạt động blockchain bitcoin ở Trung Quốc với mô hình phát thải carbon blockchain bitcoin dựa trên mô phỏng, chúng tôi thấy rằng nếu không có bất kỳ can thiệp chính sách nào, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của blockchain bitcoin ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào năm 2024, ở mức 296,59 Twh và tạo ra 130,5 triệu tấn khí thải carbon tương ứng. Trên bình diện quốc tế, sản lượng phát thải này sẽ vượt quá tổng sản lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của Cộng hòa Séc và Qatar. Trong nước, nó đứng trong top 10 trong số 182 thành phố và 42 lĩnh vực công nghiệp ở Trung Quốc”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu tin rằng động cơ tài chính hấp dẫn của việc đào bitcoin đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang trong phần cứng khai thác chuyên dụng. Việc chỉ áp thuế carbon là không đủ để giảm thiểu lượng khí thải carbon. Thay vào đó, Chính phủ Trung Quốc nên tập trung vào việc chuyển ngành công nghiệp này sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Lao vào đào tiền ảo, lượng khí thải carbon đang tăng nhanh ở Trung Quốc - 889

Phần cứng khai thác đã phát triển qua nhiều thế hệ. Ban đầu, các thợ đào sử dụng bộ xử lý trung tâm (CPU) cơ bản trên các máy tính. Sau đó, sự thay đổi đã chuyển sang bộ xử lý đồ họa (GPU) cung cấp nhiều năng lượng hơn và tốc độ đào cao hơn so với CPU. Tuy nhiên, sự phát triển phần cứng nhanh chóng và sự cạnh tranh khốc liệt đã làm tăng đáng kể chi tiêu vốn cho việc khai thác bitcoin.

Nghiên cứu tuyên bố rằng, trong khoảng thời gian kéo dài từ ngày 1/1/2016 đến ngày 10/6/2018, đã có đến 13 triệu tấn CO2 đã được phát thải đến từ blockchain bitcoin.

“Trung Quốc là một bên ký kết quan trọng của Thỏa thuận Paris. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp can thiệp thích hợp và các chính sách khả thi, hoạt động blockchain bitcoin chuyên sâu ở Trung Quốc có thể nhanh chóng phát triển như một mối đe dọa có thể làm suy yếu nỗ lực giảm phát thải đang diễn ra ở nước này”, các nhà nghiên cứu nhận định.

Có thể bạn quan tâm
Facebook xóa 1.000 tài khoản giả mạo tìm cách gây ảnh hưởng chính trị toàn cầu

Facebook cho biết họ đã xóa 14 mạng lưới đại diện cho hơn 1.000 tài khoản giả mạo đang tìm cách gây ảnh hưởng chính trị trên khắp thế giới, Bloomberg đưa tin.

Apple bị kiện vì hưởng lợi từ ứng dụng hoạt động như một sòng bạc bất hợp pháp

Apple đã bị dính một vụ kiện tập thể khác, khi vụ kiện này cáo buộc rằng công ty đã thu lợi từ các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store.

Vì sao các thương hiệu điện thoại di động bị tụt hậu rất khó để vực dậy dù từng là ngôi vương?

Chris Smith là nhà báo công nghệ tự do của một loạt các ấn phẩm công nghệ của Anh, bao gồm cả Trusted Reviews. Trong bài viết mới nhất, anh ấy đã chia sẻ vài quan điểm quan trọng về việc LG chính thức rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh sau nhiều tháng đồn đoán, và họ sẽ ngừng sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh từ ngày 31/7.

Người tiêu dùng nông thôn ngày càng mua sắm online nhiều hơn

Facebook cùng GroupM Việt Nam vừa công bố báo cáo thường niên về hành vi, mức độ tiêu thụ các phương tiện truyền thông, mức độ sử dụng và nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng tại các vùng nông thôn và ngoại thành Việt Nam.

Samsung Neo QLED 8K được trang bị chip SoC của MediaTek

Chip SoC MediaTek MT7921AU sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm dịch vụ stream và chơi game mượt mà trên dòng TV Samsung Neo QLED 8K.

Intel ra mắt nền tảng trung tâm dữ liệu hiệu suất cao với CPU Xeon Scalable Gen 3

Hôm nay 7/4, Intel ra mắt nền tảng trung tâm dữ liệu tiên tiến tối ưu hóa hiệu suất, giúp đáp ứng nhu cầu xử lý của các ngành công nghiệp, từ đám mây đến cạnh thông minh (intelligent edge). Trong đó, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới (tên mã “Ice Lake”) là nền tảng cho các trung tâm dữ liệu của Intel, cho phép doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội quan trọng bằng cách tận dụng sức mạnh của AI.

CEO Tim Cook lần đầu tiên thú nhận về dự án Apple Car

Ông chủ Apple, Tim Cook, đã đưa ra một số gợi ý về tình trạng của dự án Apple Car trong cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút với kênh podcast Kara Swisher.

Lần đầu tiên YouTube tiết lộ mức độ phổ biến của các video vi phạm quy tắc

Trong một tuyên bố hôm 6/4, Google cho biết khoảng 1,6 triệu trong số 1 tỷ video trên dịch vụ phát trực tuyến YouTube vi phạm chính sách nội dung của hãng.

Giải pháp giúp con trẻ không truy cập vào những nội dung xấu

Năm 2020, Kaspersky đã ngăn chặn cố gắng của trẻ để truy cập vào các trang web có nội dung độc hại như khiêu dâm (0,5%), phân biệt đối xử (0,24%), vũ khí (0,05%), cá cược (0,05%) và ma túy (0,02%).

Trước áp lực của Mỹ, các công ty Trung Quốc xắn tay nghiên cứu sản xuất chip

Xiaomi và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đang tăng cường đầu tư vào chip trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng của Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, sau khi Mỹ nhắm vào Huawei.