Lần theo lỗi bất cẩn của gián điệp mạng để tìm ra chân tướng

Theo dõi các hoạt động gián điệp mạng tiên tiến có nguồn gốc và nhắm mục tiêu đến các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương trong 10 năm qua, tiến hành rà soát những đóng góp từ các thiếu sót, sai lầm của những kẻ tấn công, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã chỉ ra rằng, lỗi và manh mối nhỏ để lại bởi kẻ tấn công rất quan trọng trong việc phân bổ, cung cấp thông tin có giá trị về những kẻ đứng sau một cuộc tấn công mạng và các kết nối có khả năng giữa chúng.

Lần theo lỗi bất cẩn của gián điệp mạng để tìm ra chân tướng - Cac
Các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky Lab tại hội thảo diễn ra ở Thái Lan vừa qua.
 

Kaspersky Lab dẫn chứng, một nhân tố đe dọa được gọi là Dropping Elephant có thể hoạt động từ Ấn Độ , được báo cáo bởi Kaspersky Lab vào tháng 7/2016, nhắm mục tiêu các tổ chức kinh tế và ngoại giao cao cấp ở các nước Úc, Trung Quốc, Bangladesh, Đài Loan… Các manh mối tiết lộ dấu vết của ba cá nhân, trong đó một người vô tình tiết lộ một tài liệu cá nhân dẫn dắt các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab tìm ra kẻ đứng sau Dropping Elephant.
 

Kaspersky Lab cũng đã công bố một báo cáo về Naikon APT trong năm 2015. Chiến dịch gián điệp mạng này đã được theo dõi thông tin tình báo địa chính trị ở các nước xung quanh Biển Đông trong hơn một nửa thập kỷ. Cuối năm đó, một kết nối được cho là phát hiện bởi các nhà nghiên cứu ThreatConnect cho thấy một tên miền được sử dụng trong Naikon APT, cũng đã được tìm thấy trên nhiều tài khoản truyền thông xã hội. Những tài khoản này có hơn 700 bài viết và 500 bức ảnh giúp các nhà nghiên cứu theo dõi địa điểm thực sự.
 

Những sai sót và manh mối tiết lộ về những cá nhân liên quan đến gián điệp mạng, theo Kaspersky Lab, đó là các kết nối quân sự rõ ràng, các tổ chức liên quan đến các hoạt động đe dọa bí mật đối với an ninh quốc gia, các công ty tư nhân cung cấp các dịch vụ thông tin tình báo, hoặc các chiến dịch gián điệp mạng bao gồm nhiều người có vai trò và trách nhiệm khác nhau.
 

Lần theo lỗi bất cẩn của gián điệp mạng để tìm ra chân tướng - Nha
Bà Noushin Shabab, nhà nghiên cứu bảo mật cao cấp Kaspersky Lab.
 

Bà Noushin Shabab, nhà nghiên cứu bảo mật cao cấp Kaspersky Lab tiết lộ, các nhà nghiên cứu về an ninh mạng kiểm tra các chiến dịch gián điệp bằng cách theo đuổi những manh mối và những lỗi lầm bất cẩn. Một khi có tất cả các mảnh ghép cần thiết, Kaspersky Lab chia sẻ bằng chứng với các chuyên gia để có thể biết được các gián điệp đằng sau một cuộc tấn công, các mục tiêu và kỹ thuật chính của chúng. Tất cả các thông tin thu thập được thông qua việc điều tra các cuộc tấn công có chủ đích, giúp Kaspersky Lan khám phá ra sự thật và những bí ẩn về gián điệp mạng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
 

Để bảo vệ dữ liệu cá nhân hoặc kinh doanh khỏi các cuộc tấn công mạng, Kaspersky Lab khuyến cáo, các doanh nghiệp cần thực hiện một giải pháp bảo mật tiên tiến, đa tầng bao gồm tất cả các mạng, hệ thống và các thiết bị đầu cuối. Bên cạnh đó, tiến hành phổ cập và đào tạo nhân viên về kỹ thuật social engineering vì phương pháp này thường được sử dụng để khiến nạn nhân mở một tài liệu độc hại hoặc nhấp vào liên kết bị lây nhiễm. Thực hiện đánh giá an ninh định kỳ cơ sở hạ tầng CNTT của tổ chức. Sử dụng Tính năng Threat Intelligence của Kaspersky theo dõi các cuộc tấn công mạng, sự cố hoặc các mối đe dọa và cung cấp cho khách hàng các thông tin cập nhật liên quan mà họ chưa ý thức được. 

Lưu Xuân

 

Triển lãm Viettel: đã sẵn sàng cho Cách mạng Công nghiệp 4.0

Triển lãm “Viettel với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm giới thiệu tầm nhìn của Viettel về việc đưa các sản phẩm viễn thông và công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống đã diễn ra sáng nay tại tòa nhà Viettel Conplex, TP.HCM. Triển lãm cũng là dịp kỷ niệm 13 năm mạng di động Viettel chính thức gia nhập thị trường (15/10/2004 -15/10/2017).

Viettel sắp hoàn thành triển khai hạ tầng phục vụ sự kiện APEC 2017

Tổng Công ty Viễn thông Viettel vừa cho biết, hiện đang gấp rút hoàn thành nhiều hạng mục kỹ thuật phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11/2017.

Hàng trăm triệu đồng quà tặng cho khách hàng mua OPPO tại FPT Shop

Trong tháng 10 này, khi chọn mua smartphone OPPO tại FPT Shop khách hàng có thể sở hữu OPPO A37 hoặc xe Honda SH Mode.

Máy in đa năng tốt nhất

Một trong những vấn đề lớn nhất của máy in dành cho cá nhân và văn phòng vừa và nhỏ là chi phí dành cho mực in quá lớn, bên cạnh việc lắp đặt, thay đổi hộp mực cũng khá kì công. Các hãng cũng đã nhận ra vấn đề đó, từng bước cải thiện vấn đề. Sau đây là các máy in đa năng có thể giúp người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí mực in tối đa.

Top 3 máy tính xách tay gọn gàng cho game thủ

Máy tính xách tay dành cho game thủ đã không còn dành cho những “người dùng nhà giàu”. Các cỗ máy tính xách tay rẻ nhất thị trường hiện nay có mức giá khởi điểm chỉ khoảng 16 triệu đồng, hoàn toàn phù hợp để sở hữu. Các mẫu máy tính dành cho game thủ cũng nhỏ gọn hơn, không còn cồng kềnh như trước, trừ một số mẫu có cấu hình khủng, cần phải có nhiều không gian cho hệ thống tản nhiệt. Sau đây là 3 mẫu máy tính xách tay được đánh giá là gọn gàng nhất dành cho game thủ.

Top 3 laptop dành cho doanh nhân, người dùng sành điệu

Nếu như cách đây vài năm, giá thành cho một chiếc máy tính xách tay cho doanh nhân không thể có giá dưới 30 triệu đồng, thì trong năm 2017, với công nghệ sản xuất ngày càng phát triển, chi phí để sở hữu một sản phẩm lịch lãm, nhỏ gọn và mạnh mẽ, đẳng cấp đã có thể đạt dưới 25 triệu đồng. Đẹp, mạnh và rẻ hơn là xu hướng của dòng này.

Những sản phẩm tuyệt nhất quý III/2017

Quý 3 hàng năm luôn là khoảng thời gian ra mắt các sản phẩm mới và đỉnh nhất, dù thời gian bán hàng có thể kéo dài qua quý 4. Quý 3 này cũng thế, hàng loạt các siêu phẩm đình đám và chất ngất giá đã xuất hiện.

OPPO F5 không viền, camera selfie kép sẽ sớm ra mắt?

Theo các video đã được tung lên mạng cùng các rò rỉ từ báo công nghệ nước ngoài, có vẻ như OPPO sắp đưa ra sản phẩm OPPO F5-sản phẩm chiến lược của hãng này trong việc chinh phục thị trường smartphone cuối năm 2017.

Singapore “đặt hàng” Kaspersky Lab nghiên cứu xác định nguồn mã độc bằng phương pháp tiên tiến

Chính phủ Singapore vừa trao thưởng cho dự án nghiên cứu “Phân bổ nguồn gốc phần mềm độc hại thông qua phân tích tính năng đa chiều” của Kaspersky Lab với khoản tài trợ như một phần trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển không gian mạng của thành phố.

Du lịch thông minh – cơ hội và thách thức

Với mục tiêu nâng cao nhận thức và phát triển du lịch thông minh, vừa qua, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Du lịch Thông minh – Cơ hội và thách thức với du lịch Việt Nam tại Hà Nội. Sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 200 đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội du lịch, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch và công nghệ thông tin trên cả nước.