Làn sóng AI đang có mặt trong hầu hết các giải pháp công nghệ

Đại diện FETCi giới thiệu Giải pháp nhận dạng phương tiện bằng AI.

Hôm nay 1/10/2021, hội thảo “Taiwan Excellence Smart Upgrade with AI” diễn ra trực tuyến đã giới thiệu nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực y tế, quản lý quan hệ khách hàng, đào tạo, giao thông, viễn thông...

Những năm gần đây, các doanh nghiệp trên toàn thế giới chứng kiến cuộc đại cách mạng về chuyển đổi số, từ việc thay đổi cách tiếp cận với nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các hoạt động kinh doanh, giúp các doanh nghiệp có thể thay đổi cách tiếp cận và nhìn nhận mới mẻ hơn.

Thị trường AI toàn cầu được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 21% từ năm 2021 đến năm 2025, với giá trị lên đến 76,44 tỷ USD. Có thể khẳng định, cùng với các công nghệ mới Bigdata, Cloud, AI đã mang lại nhiều lợi ích vượt bậc cho các quốc gia, doanh nghiệp và cả người dùng trong hầu hết các lĩnh vực giáo dục, y tế, tài chính, thương mại điện tử, thành phố thông minh, chính phủ điện tử… 

Tại hội thảo “Taiwan Excellence Smart Upgrade with AI” do Cục Thương mại Quốc tế (BOFT) và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) tổ chức, 6 đại diện tiêu biểu đạt giải thưởng Taiwan Excellence là Acer Medical, AI3, AVer, FETCi, Imedtac và WiAdvance đã giới thiệu nhiều sản phẩm và giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến AI. 

Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, Acer Medical (công ty con thuộc tập đoàn công nghệ Acer) áp dụng công nghệ AI vào giải pháp phần mềm chẩn đoán bệnh võng mạc tiểu đường VeriSee DR của mình. Hệ thống AI sẽ giúp phân tích hình ảnh nền võng mạc để tìm các dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường (DR) – đây là một dạng biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây mù lòa, nhằm hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ở giai đoạn đầu với tỷ lệ chuyển tuyến chính xác là 93%.

Imedtac giới thiệu giải pháp Giám sát người được chăm sóc (Care Recipient Monitor) ứng dụng công nghệ Time-of-Flight (ToF) kết hợp với thuật toán AI để hỗ trợ việc xác định vị trí người được chăm sóc và đưa ra các cảnh báo tức thì trong bất kỳ các trường hợp khẩn cấp. Hệ thống không chỉ giám sát các hoạt động hằng ngày của người được chăm sóc (trên giường, ở mép giường, ngoài giường) mà còn có thể phát hiện té ngã. Dữ liệu về tình trạng và sự té ngã của bệnh nhân được đồng bộ hóa với bảng điều khiển và thiết bị di động của trạm điều dưỡng, cho phép báo động ngay lập tức cho người chăm sóc.

Làn sóng AI đang có mặt trong hầu hết các giải pháp công nghệ - Screen bai Acer 11.9
Thiết bị Giám sát người được chăm sóc

Trong lĩnh vực quản lý quan hệ khách hàng (CRM), nhóm nghiên cứu AI3 đã áp dụng công nghệ cốt lõi của AI vào nền tảng dịch vụ khách hàng thông minh QbiAI, bao gồm ba sản phẩm: QbiBot, QbiCRM và QbiAI. Nền tảng này cung cấp cho người tiêu dùng các dịch vụ tương tác chính xác và được áp dụng rộng rãi trong các ngành như thương mại điện tử, tài chính và hậu cần. 

Với lĩnh vực giáo dục, hãng AVer đã trình diễn thiết bị AVer DL30 – camera tự động theo dõi dành cho đào tạo từ xa được tích hợp công nghệ AI phát hiện người, tự động lấy nét, di chuyển… với zoom quang học 12X. Sản phẩm có 3 chế độ gồm: Chế độ người trình bày, Chế độ vùng và Chế độ kết hợp. Với DL30, giáo viên có thể tập trung vào việc giảng dạy và học viên sẽ không bỏ lỡ nội dung khóa học. Điểm độc đáo của camera này là ống kính bám sát sự di chuyển của giáo viên trong lớp học. DL30 được kết nối với máy tính xách tay, giáo viên có thể trình bày thoải mái đồng thời phát trực tiếp để học viên có thể học bất kể họ ở đâu.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Nghiem-thu-1.jpg
AVer DL30 – camera tự động theo dõi dành cho đào tạo từ xa

Về giao thông, Giải pháp Nhận dạng Phương tiện bằng AI – FETCi của thương hiệu FETC được đánh giá cao, có tỷ lệ thu phí chính xác đến 99,99% ngay cả khi các phương tiện giao thông chuyển làn ở tốc độ cao. Đây là giải pháp được thiết kế cho các ứng dụng Thu phí, Hệ thống Giao thông Thông minh (ITS) và Thành phố thông minh, chẳng hạn như thu phí đường mở, thực thi quản lý tốc độ và đỗ xe thông minh. Theo giới thiệu của đại diện FETC, giải pháp có thể chụp lại và nhận diện hình ảnh biển số, số hóa thông tin biển số, nhận diện màu xe, qua đó nhận diện được biển số xe giả mạo, xe biến dạng có nghi vấn… Giải pháp hiện đã được triển khai ở Đài Loan, Ấn Độ và Thái Lan.

Làn sóng AI đang có mặt trong hầu hết các giải pháp công nghệ - 119715663 10224631499914413 2387329812609823023 n
Giải pháp Nhận dạng Phương tiện bằng AI – FETCi

Cuối cùng là WiAdvance giới thiệu các ứng dụng I4.0 trong mạng riêng Boxon 5G cho doanh nghiệp. Mạng riêng O-RAN 5G cho phép doanh nghiệp có thể cùng tồn tại và cùng hoạt động với hệ thống SA của các nhà khai thác viễn thông. Nói cách khác, mạng riêng 5G có thể hoạt động liền mạch với các mạng SA công cộng của nhà khai thác viễn thông. Là tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, có thế mạnh về tích hợp hệ thống (SI), Công nghiệp 4.0 và dịch vụ đám mây, WiAdvance khẳng định nền tảng đám mây, dữ liệu và AI chính là chìa khóa của kỷ nguyên sản xuất thông minh.

Làn sóng AI đang có mặt trong hầu hết các giải pháp công nghệ - Trieu phu Vuong ao cam giua va cong nhan xay dung tai trong truong 1

Có thể bạn quan tâm
Phần mềm Intelligent Insights, giải pháp Video AIoT giám sát số lượng người tập trung

Intelligent Insights là giải pháp phần mềm Video “AIoT” của Bosch, cho người dùng khả năng dự đoán dựa trên dữ liệu của các sự kiện đã và đang diễn ra, đã cập nhật các phiên bản giám sát theo tiêu chí đông người thời dịch bệnh.

Schneider Electric ra mắt Gateway thế hệ mới, đơn giản hóa việc thu thập và phân tích dữ liệu điện

EcoStruxure™ Panel Server, thế hệ Gateway mới, được thiết kế để vận hành như trung tâm của hệ thống EcoStruxure Power hoặc trên bất kỳ nền tảng phân phối điện IoT.

Boston Pharma ứng dụng Trợ lý Ảo tổng đài, tối ưu chi phí và năng suất vận hành

Boston Pharma hợp tác cùng FPT.AI để đưa ứng dụng Trợ lý Ảo tổng đài vào quy trình chăm sóc khách hàng, tăng hiệu suất hoạt động cho tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong các bệnh viện khám chữa bệnh cấp tính

Theo Báo cáo toàn cầu “Bệnh viện được kết nối nhiều hơn và thông minh hơn” do Zebra vừa công bố, hầu hết các đơn vị khám chữa bệnh cam kết ứng dụng các công cụ công nghệ tiên tiến để nâng cao khả năng ứng phó và số hóa quá trình chữa bệnh của bệnh nhân.

Hình dung thế giới thông minh ở năm 2030

Năm 2030 con người sẽ được kết nối ra sao, di chuyển bằng các phương tiện gì, bảo vệ sức khỏe và học tập bằng các phương tiện gì? Thử hình dung thế giới ấy qua báo cáo Thế giới Thông minh 2030

Kết nối qua Zalo, trao tặng đồ dùng học tập cho học sinh

Với tính năng này trên Zalo, cộng đồng có thể trao/ tặng sách vở, thiết bị học tập… cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực sinh sống của mình.

Xiaomi tập trung trải nghiệm đa truyền thông với loạt sản phẩm mới

Với loạt sản phẩm mới vừa được Xiaomi ra mắt, người dùng dễ dàng tạo ra những thước phim sinh động và thưởng thức ngay tại nhà hoặc chia sẻ với bạn bè.

Tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây trong thử nghiệm của Viettel

Tốc độ truyền dữ liệu 4,7 Gb/giây được thiết lập trên mạng 5G của Viettel, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Đã có kính thông minh, hiển thị thông tin trước mắt, như phim

Xiaomi vừa ra mắt kính thông minh có khả năng kết hợp hệ thống hình ảnh và cảm biến, có thể hiển thị tin nhắn và thông báo, thực hiện cuộc gọi, điều hướng, chụp ảnh và dịch văn bản ngay trước mắt người dùng.

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ hỗ trợ 1 triệu máy tính cho học sinh

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ cùng hỗ trợ 1 triệu máy tính giúp cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo học trực tuyến.