Làm nông nhàn hơn với giống lúa lâu năm

Giống lúa lâu năm PR25 đang được trồng ở một trang trại ở Menghai, Vân Nam, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Shilai Zhang, Đại học Vân Nam.

Không chỉ có năng suất tương đương giống lúa hằng năm, giống lúa lâu năm đang được trồng thử nghiệm ở Trung Quốc còn giảm công sức lẫn chi phí trồng trọt cũng như mang lại lợi nhuận cao hơn.

Theo thông tin trong bài báo của hai tác giả Fengyi Hu và Dayun Tao đăng tải trên tạp chí Nature Sustainability, giống lúa lâu năm được nghiên cứu phát triển từ năm 1999, là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Illinois, Đại học Vân Nam, Đại học Queensland và Viện Đất ở Kansas. Giống lúa này được tạo ra bằng cách lai tạo giữa giống lúa hàng năm thuần hóa của Châu Á (Oryza sativa) với một giống lúa lâu năm hoang dã của châu Phi (Oryza longistaminata).

Giống lúa lâu năm lai tạo này sau đó được trồng thử nghiệm trên cánh đồng qui mô lớn vào năm 2016 và đã cho ra một loại gạo được bán ra thị trường Trung Quốc vào năm 2018. Sau đó, giống lúa lâu năm đã được trồng xen kẽ với giống lúa hàng năm truyền thống ở 3 trang trại ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trong đó có giống lúa lâu năm PR25 đang được trồng ở một trang trại ở Menghai, tỉnh Vân Nam.

Theo kết quả quan sát, giống lúa lâu năm chỉ cần gieo một lần và có thể thua hoạch đến 8 lần với năng suất không hề giảm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng, giống lúa lâu năm về cơ bản cho năng suất tương đương với giống lúa hàng năm, với năng suất thu được là 6,8 tấn/ha so với 6,7 tấn/ha của giống lúa hằng năm. Và năng suất này không bị giảm trong 4 năm đầu tiên. Năng suất của giống lúa lâu năm sẽ giảm từ năm thứ 5, nên các nhà nghiên cứu cũng đưa ra khuyến nghị nông dân nếu trồng giống lúa này thì nên gieo lại 4 năm 1 lần.

Mặc dù giá bán hạt giống lúa lâu năm mắc hơn một chút giống lúa hàng năm nhưng thực tế là chi phí mua hạt giống thực tế thì tương đương, do người nông dân sẽ phải mua nhiều hạt giống lúa hàng năm hơn. Ngoài ra, chi phí gieo trồng giống lúa lâu năm bao gồm cả chi phí hạt giống và phân bón cũng giảm đến một nửa. Công sức trồng lúa lâu năm cũng giảm đến 60%, từ đó mang lại lợi nhuận cho người nông dân khi trồng lúa lâu năm dao động từ 17% đến 161% tùy địa điểm gieo trồng.

Hiện tại có ba giống lúa lâu năm đã được gieo trồng ở Trung Quốc và một giống lúa trồng ở Uganda. Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu để thúc đẩy các đặc điểm khác cho giống lúa lâu năm như kháng bệnh và chịu hạn, giúp cho giống lúa này có thể thích nghi với nhiều môi trường trồng trọt hơn.

Nguồn: Đại học Illinois và New Atlas

Có thể bạn quan tâm
Elon Musk bán gần 4 tỷ USD cổ phiếu tại Tesla

Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 3,95 tỷ USD trong công ty xe điện Tesla sau khi kết thúc thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

LG ra TV QNED 2022 với loạt công nghệ mới

Bên cạnh công nghệ cốt lõi Chấm lượng tử Quantum Dot kết hợp chất màu NanoCell thuần khiết, LG QNED 2022 tăng chất lượng hình ảnh TV LCD bằng công nghệ làm tối cục bộ Precision Dimming Pro+, tính năng phân tích và áp dụng tông màu tối ưu Dynamic Tone Mapping Pro.

Keysight công bố phương pháp kiểm thử ứng dụng trên thiết bị di động

Keysight vừa công bố các tính năng mở rộng của bộ giải pháp kiểm thử ứng dụng thiết bị Nemo Device Application Test Suite, giúp các nhà cung cấp dịch vụ vô tuyến và các nhà phát triển ứng dụng đẩy nhanh quá trình đánh giá các tương tác với thế giới thực của người sử dụng điện thoại.

Canon ra mắt EOS R6 Mark II cùng hai phụ kiện không thể thiếu

Dòng máy ảnh EOS R6 Mark II được tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ tạo video chuyên nghiệp được Canon mở bán cùng với ống kính RF135mm f/1.8L IS USM và đèn Speedlite EL-5.

Twitter tuyên bố tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh kỷ lục từ khi Elon Musk tiếp quản

Nhóm bán hàng của Twitter vừa thông báo rằng tốc độ tăng trưởng người dùng đã tăng nhanh lên hơn 20% – một mức “cao nhất mọi thời đại” đối với công ty.

ThinkPad 2022 đa dạng cấu hình, trải nghiệm làm việc hỗn hợp hiệu quả

Lenovo vừa ra mắt loạt laptop ThinkPad 2022, bao gồm ThinkPad X1 Series, ThinkPad X13s và ThinkPad T16 được tối ưu hóa cho nhân viên văn phòng và chuyên gia làm việc trong môi trường hỗn hợp (hybrid) với hiệu năng, bảo mật cao và khả năng cộng tác thông suốt.

Giảm về tấn công độc hại trên di động, song lây nhiễm vào hệ thống doanh nghiệp vẫn cao

Số liệu thống kê mới nhất từ Kaspersky cho thấy, số lượng tấn công từ phần mềm độc hại di động trong khu vực Đông Nam Á trong nửa đầu 2022 giảm so với cùng kỳm bao gồm cả Việt Nam. Song với chính sách sử dụng thiết bị cá nhân cho công việc dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vào hệ thống vẫn tăng.

Meta có nguy cơ sa thải hàng ngàn nhân viên

Việc cắt giảm việc làm này có thể là lần cắt giảm quy mô lớn đầu tiên của Meta- công ty mẹ Facebook trong lịch sử hoạt động công ty.

Loạt sản phẩm nhớ mới dành cho nền tảng Intel Core thế hệ 13

Đó là dòng bộ nhớ RAM Battle-AX được sản xuất với hai loại bộ nhớ DDR4 và DDR5, cùng dòng ổ cứng SSD NVMe CN Series thế hệ mới với hai dòng sản phẩm CN700 hỗ trợ giao thức PCIe Gen 4 và CN600 Pro hỗ trợ giao thức PCIe Gen 3.

“Sale bom tấn” chỉ trong một ngày 11/11 trên Lazada

Với Lễ hội mua sắm 11.11 “Sale Bom Tấn” diễn ra trong duy nhất một ngày 11/11, Lazada mang tới cho người tiêu dùng 7 tầng giảm giá bao gồm: giảm giá trực tiếp đến 50%, mua càng nhiều giảm càng sâu với combo mua 2 giảm thêm 2% và giảm cộng dồn 5 loại voucher cùng lúc trên một đơn hàng.