Kỹ thuật xác thực rượu whisky giả, thật không cần mở nắp

Kỹ thuật laser siêu đỉnh xác thực rượu whisky mà không cần mở niêm phong. Ảnh: @Đại học St Andrews.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học St Andrews đã phát triển một kỹ thuật quang phổ laser đặc biệt, nó có thể giúp xác định tính xác thực của loại rượu whisky cổ điển đắt tiền, mà không cần phải mở nắp chai để lấy mẫu phân tích.

Ngày nay, nhiều loại rượu whisky đắt tiền được bày bán ở nhiều cửa hàng, nhà hàng hoặc tại siêu thị. Vì có giá khá đắt nên loại rượu này cũng được làm giả chất lượng rất nhiều. Ở đây, những kẻ làm giả rất thành thạo trong việc tìm và sử dụng lại các chai, nhãn mác và nút đậy y như thật để che giấu rượu giả bên trong.

Vì vậy, muốn kiểm định thì cách duy nhất là phải mở nắp chai ra và thử nghiệm mẫu. Tuy nhiên, cách kiểm định này thật sự là không khoa học tí nào, và dễ phát sinh nhiều vấn đề không hay xảy ra sau đó, cũng như làm giảm giá trị sản phẩm.

Kỹ thuật xác thực rượu whisky giả, thật không cần mở nắp - 0
Kỹ thuật laser siêu đỉnh xác thực rượu whisky mà không cần mở niêm phong. Ảnh: @Đại học St Andrews.

Để khắc phục điều này, các chuyên gia đã phát triển một kỹ thuật quang phổ laser Raman mới có thể xác định tính xác thực của rượu whisky, mà không cần phải mở nắp chai. Được biết, kỹ thuật quang phổ laser Raman sử dụng cấu hình tán xạ ngược, trong đó các photon tán xạ Raman được thu thập một phần thông qua con đường quang học “ánh sáng tới”.

Kỹ thuật xác thực rượu whisky giả, thật không cần mở nắp - 2
Ảnh: @Đại học St Andrews.

Theo chuyên gia hóa học Dholakia, ý tưởng về việc dùng quang phổ laser để xác thực rượu và các chất khác không phải là mới nhưng cho đến nay, cách này cũng có nhiều hạn chế. Lý do là tia quang phổ Raman hoạt động bằng cách đo ánh sáng tán xạ khi nó đi qua chai rượu và tương tác với các phân tử của mẫu rượu bên trong, để tạo ra một “dấu hiệu quang học” đặc thù duy nhất. Thật không may, chất liệu thủy tinh làm nên các chai rượu whisky bên trong cũng có khả phân tán ánh sáng cực mạnh, khiến quá trình xác minh chất lượng qua công nghệ quang học bị cản trở đi rất nhiều.

Chính vì vậy, các chuyên gia đã áp dụng một kỹ thuật mới có thể tránh được điều này, bằng cách bắn hai chùm tia lazer, một trong số đó tạo thành một vòng ánh sáng laser trên chai. Bên trong vòng tia này, chùm tia thứ hai tập trung vào một điểm cụ thể bên trong chai chứa rượu. Điều này tạo ra hai tín hiệu từ hai vị trí khác nhau, vì vậy máy dò có thể tách tín hiệu do chai thủy tinh tạo ra khỏi tín hiệu do phân tử rượu whisky tạo ra.

Cơ chế này hoạt động dựa trên một nguyên tắc: “Màu sắc chính xác của ánh sáng tán xạ phụ thuộc vào thành phần hóa học của chất đó và do đó có thể được sử dụng để xác định các vật liệu khác nhau, từ vi khuẩn, thực phẩm và đồ uống, cho đến sơn trên các tác phẩm điêu khắc và bột nổ hay cả rượu whisky. Bởi bản thân Whisky là một hỗn hợp phức tạp về mặt hóa học, bao gồm hàng nghìn hợp chất góp phần tạo nên màu sắc, hương vị và hương thơm của đồ uống.

Công trình này với tiêu đề: “Phân loại, nhận diện rượu whisky qua chai bằng cách sử dụng tia quang phổ Raman trong cấu hình tán xạ ngược dựa trên axicon” vừa được đăng trên tạp chí Analytical Method vào ngày 10/9/2020.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Bất chấp khó khăn, lĩnh vực viễn thông của Huawei vẫn nắm ngôi đầu

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Dell’Oro (Mỹ) đã ghi nhận, bất chấp những khó khăn từ bên ngoài, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh trên thị trường, với thị phần gần gấp đôi so với đối thủ gần nhất.

Ford Ranger phiên bản XLS 2020 gây choáng với bình nhiên liệu đi hơn 1.250 KM

Dòng xe bán tải Ford Ranger phiên bản XLS 2020 mới đây tiếp tục gây chú ý với khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi có thể đi hơn 1.250 Km với một bình nhiên liệu.

Tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển, Huawei nói nhiều về HarmonyOS

Tại Hội nghị phát triển hàng năm (HDC) ở Đông Quan hôm 10/9, Huawei tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch ra mắt hệ điều hành Harmony độc quyền của mình trên smartphone vào năm sau.

Tận cùng bế tắc: Huawei từ bỏ Android, chuyển hoàn toàn sang Harmony OS

Huawei sẽ ngừng hoàn toàn việc sản xuất điện thoại Android và chuyển sang hệ điều hành riêng Harmony OS vào năm tới.

Kiểm tra thực phẩm hỏng, bị nhiễm khuẩn bằng miếng dán microneedle

Các nhà khoa học của Viện MIT đã điều chỉnh công nghệ miếng dán microneedle lên tầm cao mới, nó có thể giúp phát hiện thực phẩm hư hỏng.

Bất ngờ Lazada xả kho loa ‘kẹo kéo’ Ronamax chỉ còn 85.000 đồng

Bộ loa “kẹo kéo” Ronamax có giá bán xả kho trên Lazada chỉ còn 85.000 đồng là dòng MC15 của chủ shop GGShop.

Liệu Huawei sẽ sớm từ giã mảng smartphone?

Huawei đã gây bất ngờ cho thế giới trong quý trước khi vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số một. Nhưng chẳng bao lâu nữa, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến có thể trải qua một cú ngã lịch sử.

MediaTek và sự sẵn sàng cung cấp chipset 5G ra thị trường

Đó là khẳng định của MediaTek tại buổi chia sẻ trực tuyến với truyền thông Việt Nam ngày 9/9 vừa qua. Bên cạnh cập nhật kế hoạch mới, hãng cũng đã giới thiệu dòng chipset Helio G95 mạnh mẽ dành cho điện thoại chơi game.

Dynabook sẽ được phân phối chính thức tại Việt Nam

Thương hiệu Dynabook sẽ chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam với dòng laptop mỏng nhẹ Portégé X30 series.

Apple phản đòn, tố ngược Epic Games vừa ăn cắp vừa la làng

Sau một loạt đơn kiện từ phía Epic Games, Táo khuyết mới đây đã có động thái pháp lý đáp trả chính thức đầu tiên.