Kính thực tế ảo tăng cường dành cho chó quân sự

Ảnh: @Command Sight / US Army.

Quân đội Hoa Kỳ đang tìm cách trang bị cho những chú chó quân sự kính thực tế ảo tăng cường (AR) để giúp giữ cho binh lính an toàn hơn trong một số tình huống nguy hiểm, khi chiến đấu cùng chó quân sự.

Quân đội Hoa Kỳ đang phát triển kính thực tế ảo tăng cường (AR) cho chó quân sự. Công nghệ này được thiết kế để tăng cường khả năng giao tiếp giữa con chó và người điều khiển, cho phép điều khiển con vật từ xa hiệu quả, cũng như an toàn hơn trong một số tình huống nhất định.

Kính thực tế ảo tăng cường dành cho chó quân sự - kính AR 2
Kính AR được thiết kế để phủ các tín hiệu trực quan lên tầm nhìn của động vật, cho phép người điều khiển ra lệnh cho chó từ xa. Ảnh: @Command Sight / US Army.

Trước đây, để tăng cường khả năng giao tiếp, liên lạc với những con chó quân sự, con người thường phải ở gần các con vật. Lúc này, họ mới ra các lệnh bằng lời nói, tín hiệu tay, và thậm chí cả con trỏ laser để điều khiển chúng.

Tuy nhiên, trong một số bối cảnh quân sự, việc người điều khiển ở gần con vật có thể không an toàn, điển hình trong lúc trinh sát các khu vực có thiết bị nổ và vật liệu nguy hiểm. Vì vậy, cần có một số công nghệ cho phép thực hiện các lệnh mà không cần con người ở gần chúng.

Kính thực tế ảo tăng cường dành cho chó quân sự - kính AR 4
Ảnh: @Command Sight / US Army.

Trong quá khứ, camera và bộ đàm đã được sử dụng để liên lạc từ xa với chó quân sự, nhưng những phương pháp này thường dẫn đến sự nhầm lẫn tín hiệu, tiếp nhận thông tin ở động vật. Vì thế, các chuyên gia tại quân đội Hoa Kỳ đang thử nghiệm công nghệ thực tế ảo tăng cường để cung cấp tín hiệu trực quan cho những con chó qua một loại kính mới đặc biệt.

Stephen Lee, một nhà khoa học cấp cao thuộc Văn phòng Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ giải thích: “Công nghệ thực tế ảo tăng cường mới nhất này hoạt động khác biệt hơn ở loài chó so với con người. Kính AR sẽ được sử dụng để cung cấp cho chó các lệnh và tín hiệu từ xa từ con người, chứ không dùng để cho con chó tương tác với kính như con người”.

Kính thực tế ảo tăng cường dành cho chó quân sự - kính AR 3
Ảnh: @Command Sight / US Army.

Hệ thống kính AR này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, được trang bị nền tảng công nghệ do Command Sight có trụ sở tại Seattle phát triển, chế tạo dựa trên một nền tảng kính bảo vệ có khả năng quét 3D, được chế tạo riêng biệt dành cho các con vật.

Có một camera được đặt trong kính bảo hộ cho phép người xử lý nhìn thấy chính xác những gì con chó nhìn thấy, sau đó dựa trên dữ liệu trực quan nhìn thấy, họ sẽ đưa ra các lệnh ra hiệu trực quan được phủ hiển thị trong tầm nhìn của con chó qua lớp kính AR để nó thực hiện theo.

Hiện tại, nguyên mẫu kính AR hoạt động qua cơ chế có dây và bước đầu đem lại nhiều kết quả thành công đầu hứa hẹn. Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển tiếp theo, các nhà nghiên cứu mong muốn sẽ đưa công nghệ không dây vào thiết bị này.

Stephen Lee cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về việc đưa kính này vào các chú chó quân sự tương lai, và đồng thời đây có thể là công cụ không thể thiếu trong tay lính quân đội trong vài năm tới”.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Dịch vụ taxi tự lái chính thức lăn bánh, kỳ vọng giảm tai nạn giao thông

Waymo là công ty chuyên kinh doanh mảng xe không người lái của tập đoàn đa quốc gia Alphabet (Google cũng là một trong các công ty con của tập đoàn Alphabet) chính thức cung cấp dịch vụ taxi không người lái đầu tiên tại thành phố Phoenix của Mỹ.

Samsung Galaxy Tab A7, tablet tầm trung, pin dung lượng lớn, chú trọng giải trí

Galaxy Tab A7 có mức giá 7,99 triệu đồng, tích hợp pin dung lượng cao, màn hình độ phân giải cao, hệ thống bốn loa âm thanh…

Bác sĩ cảnh báo, Twitter dán nhãn những phát biểu của ông Trump về thuốc điều trị Covid-19

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã hồi phục và ông đã có kháng thể chống virus SARS-CoV-2, cũng như không thể lây lan bệnh cho người khác.

Hàng ngàn HS-SV TP.HCM được truyền cảm hứng, động lực từ chương trình Đánh thức khát vọng

Chương trình Đánh thức khát vọng với sự tham gia của diễn giả Sơn Lâm cao 83cm và nhạc sĩ Hà Chương khiếm thị đã và đang diễn ra lần lượt tại 30 trường ở TP.HCM thật sự tạo nên một nguồn cảm hứng, động lực lan tỏa đến hàng ngàn học sinh, sinh viên.

Những điểm mới trên iPhone 12 được vén màn trước giờ G

Một trong những chuyên gia rò rỉ nổi tiếng Max Weinbach vừa tiết lộ lượng thông tin đáng kể liên quan đến iPhone 12 sắp ra mắt vào lúc 0 giờ ngày 14/10, theo giờ Việt Nam.

AMD Ryzen 5000 mạnh hơn, giá cũng mắc hơn

Sản xuất trên kiến trúc Zen 3 mới nhất, dòng CPU Ryzen 5000 đánh dấu hướng kinh doanh mới của AMD khi có giá bán mắc hơn, không còn đi theo hướng cạnh tranh về giá.

Máy tính bán tốt hơn nhờ đại dịch Covid-19

Theo báo cáo của Canalys, số laptop, desktop và máy chủ được giao trong quý 3 tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019.

iPhone 5G nào sẽ phổ biến nhất trong năm nay?

Vào 0 giờ sáng ngày 14/10 theo giờ Việt Nam, Apple sẽ tổ chức sự kiện “Hi, Speed” và được phát trực tuyến để giới thiệu một số sản phẩm mới, trong đó đáng chú ý nhất là loạt iPhone 12 đầu tiên hỗ trợ 5G.

Yoga Slim 7i Carbon: vỏ máy nhẹ tênh, bền chuẩn quân đội

Mẫu laptop cao cấp Yoga Slim 7i Carbon vừa được Lenovo tung ra thị trường là sản phẩm dành cho lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân và giới trẻ thường xuyên di chuyển, mỏng nhẹ, bền bỉ và tính cơ động cao.

Điện thoại màn hình gập Galaxy Z Fold 3 sẽ có dải đèn chạy dọc cột sống lưng

Mới đây, tạp chí công nghệ điện tử LetsGoDigital vừa đăng tải vài thông tin đặc biệt về chiếc điện thoại màn hình gập Samsung Galaxy Z Fold 3 sắp tới. Nó bao gồm sẽ có một dải đèn RGB nằm trên bản lề dùng làm đèn thông báo cho thiết bị.