Kiểm tra lỗi phần mềm dễ dàng bằng kỹ thuật phân loại, truy tìm lỗi mục tiêu

Ý tưởng kiểm tra lỗi thông minh cho phần mềm thiết bị công nghệ. Ảnh: @techexplore.

Tiến sĩ Đại học Công nghệ Eindhoven, Thomas Neele đã phát triển kỹ thuật mới để kiểm tra lỗi phần mềm một cách thông minh hơn, nhanh hơn và chuẩn xác hơn, đáp ứng xu hướng phát triển công nghệ trong tương lai.

Ai cũng biết, máy tính và phần mềm là những khái niệm gắn bó với nhau và chúng cũng quan trọng hơn bao giờ hết. Trong các hệ thống như ô tô, máy bay và thiết bị y tế, điều quan trọng là phải triển khai phần mềm an toàn để không thể xảy ra bất kỳ lỗi phần mềm nào. Nếu không, nó sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, Tiến sĩ Đại học Công nghệ Eindhoven Thomas Neele đã phát triển một kỹ thuật mới để kiểm tra lỗi phần mềm một cách thông minh hơn và nhanh hơn dựa trên phương pháp kiểm tra mô hình.

Kiểm tra lỗi phần mềm dễ dàng bằng kỹ thuật phân loại, truy tìm lỗi mục tiêu - phan mem
Thomas Neele. Ảnh: @Đại học Công nghệ Eindhoven.

Được biết, kiểm tra mô hình là một trong những kỹ thuật nghiêm ngặt nhất để kiểm tra phần mềm. Nó xem xét tất cả những thứ mà một hệ thống phần mềm có thể có, vận hành hay các trạng thái vận hành hiện tại của phần mềm.

Tuy nhiên, có một thách thức đó là phần mềm thường bao gồm nhiều cơ chế hoạt động song song. Điều đó có thể gây ra sự bùng nổ về số lượng các trạng thái phần mềm cần được kiểm tra, làm cho việc kiểm tra mô hình trở nên tốn kém và thậm chí có thể không thể quản lý được. Chính vì thế, Neele đã khám phá ra một cách mới để giải quyết vấn đề này, bằng cách giảm số lượng trạng thái cần được kiểm tra trong các phần mềm thiết bị công nghệ.

Kiểm tra lỗi phần mềm dễ dàng bằng kỹ thuật phân loại, truy tìm lỗi mục tiêu - phan mem 3
Ý tưởng kiểm tra lỗi thông minh cho phần mềm thiết bị công nghệ. Ảnh: @techexplore.

Nói một cách rõ hơn, kỹ thuật giảm thiểu mà Neele phát triển có một điểm chung: chúng coi trọng yêu cầu của các trạng thái phần mềm. Nghĩa là kỹ thuật mới giúp nhận diện các cơ chế, trạng thái phần mềm nào không cần kiểm tra, có thể dễ dàng bỏ qua để tập trung tìm kiếm các lỗi phần mềm mục tiêu.

Kỹ thuật này vận hành trên cơ chế nhóm các trạng thái vận hành “không lỗi” trên phần mềm lại với nhau. Sau đó, họ sẽ kiểm tra xem các phần tử dữ liệu nhất định còn lại trong phần mềm xem chúng có liên quan tới lỗi hay không, từ đó sẽ loại bỏ chúng ra khỏi trường hợp “lỗi mục tiêu” nếu không có. Sau khi loại trừ, việc tìm kiếm các lỗi trọng tâm trong phần mềm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chính vì thế, trong tương lai những ý tưởng này sẽ giúp nâng cao độ bảo mật, an toàn, chính xác cho các phần mềm công nghệ, giúp giảm chi phí phát triển phần mềm. Từ đó mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe, vận tải theo hướng công nghệ cao sẽ phát triển vượt bậc, an toàn, có độ bảo mật cao, giảm chi phí bảo trì sửa chữa, có giá cả phải chăng hơn và do đó mọi người dễ tiếp cận hơn.

Hơn nữa, các kỹ thuật của Neele có thể giúp loại bỏ các lỗi phần mềm nguy hiểm từ các hệ thống như máy bay. Hiện tại, việc áp dụng các ý tưởng của Neele đòi hỏi rất nhiều chuyên môn, kỹ thuật để thử nghiệm nguyên mẫu trên thực tế, và cũng cần thêm một thời gian để biến tất cả thành sự thật.

Theo Techxplore

Có thể bạn quan tâm
Trung tâm dữ liệu dưới nước an toàn gấp 8 lần trên cạn

Trung tâm dữ liệu dưới nước kích cỡ thùng container này nằm trong một dự án thử nghiệm kéo dài nhiều năm của Microsoft, nhằm mục đích kiểm tra tiềm năng thực sự của các trung tâm dữ liệu đặt dưới nước.

Lối đi nào giải quyết phần cứng cho Huawei?

Một số lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Huawei đã chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2020. Điều này có ý nghĩa gì đối với Huawei và khách hàng của họ?

Apple A14 Bionic: Chipset 5nm thương mại đầu tiên trên thế giới

Không có iPhone 12 nào được Apple công bố ngày hôm nay, nhưng Táo khuyết đã nói về con chip “khủng” mới hoàn toàn, cung cấp năng lượng cho thế hệ phần cứng tiếp theo của hãng – A14 Bionic.

Apple One: Tham vọng mới của Apple

Tại sự kiện, Apple giới thiệu một gói đăng ký mới hoàn toàn mang tên Apple One, kết hợp Music, TV Plus, Game,…

Bán hàng thời 4.0: Treo đầu dê bán thịt chó lại còn hăm dọa người mua

Vì không nhận hàng do sản phẩm mua không đúng như quảng cáo, không ít người dùng đã bị chủ shop bán hàng trên mạng xã hội gọi điện và nhắn tin SMS hăm dọa sẽ bêu rếu trên Facebook với đầy đủ thông tin và hình ảnh người mua hàng.

HTC chuẩn bị ra điện thoại với cấu hình cũ kỹ của năm 2016

Dù thuộc phân khúc giá thấp, nhưng chiếc điện thoại mới của HTC vẫn sẽ rất kén người dùng.

Apple phát hành iOS 14 GM cho nhà phát triển

Sau nhiều tháng thử nghiệm, Apple vừa phát hành bản dựng iOS 14 GM (Gold Master) và iPadOS 14 cho các nhà phát triển, cũng như watchOS 7 và tvOS 14 ngay sau sự kiện thường niên kết thúc.

Apple xác nhận ngày 16/9 chính thức phát hành iOS 14 và iPadOS 14

Các bản nâng cấp phần mềm lớn tiếp theo của Apple dành cho iPhone, iPad, Apple Watch và Apple TV đã sẵn sàng.

Apple Watch Series 6 với khả năng đo nồng độ oxy trong máu

Watch Series 6 là sản phẩm mới nhất trong dòng đồng hồ thông minh phổ biến của Apple. Mẫu mới vẫn duy trì thiết kế tổng thể giống như các bản tiền nhiệm, bổ sung thêm nhiều loại cảm biến mới để cho phép theo dõi oxy trong máu và theo dõi giấc ngủ tốt hơn.

Sự kiện Apple 15/9: Ra mắt iPad Air và Watch, không hề có bóng dáng iPhone 12

Tại sự kiện thường niên, Apple khởi đầu với màn giới thiệu sẽ tập trung nói về iPad và Watch, không có sự xuất hiện của iPhone 12. iPad Air mới trình làng với thiết kế rất giống iPad Pro và có sẵn vào đầu tháng 10.