Khu Công nghệ cao TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập, tiếp tục sứ mệnh hạt nhân sáng tạo

Ngày 29/10/2022, Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập với thông điệp Sáng tạo - Liên kết - Đột phá.

Phát biểu sự kiện, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, SHTP được thành lập cách đây 20 năm với sứ mạng là xây dựng nền móng công nghiệp công nghệ cao cho thành phố nói riêng và cả nước nói chung. TP.HCM xác định tầm nhìn trở thành tiểu Đô thị khoa học – công nghệ, Trung tâm đổi mới sáng tạo, là hạt nhân của khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố, động lực của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khu Công nghệ cao TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập, tiếp tục sứ mệnh hạt nhân sáng tạo - dsc4544etvn 16670377396892062461601
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Là một trong ba Khu công nghệ cao quốc gia do Thủ tướng thành lập theo Quyết định số 145/2002/QĐ-TTg ngày 24/10/2002, Khu Công nghệ cao TP.HCM mang sứ mệnh là công trình mang tính đòn bẩy, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, nâng cao tính cạnh tranh để hội nhập khu vực và quốc tế. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 10,106 tỷ USD/51 dự án, bình quân vốn đầu tư là 198 triệu USD/dự án. Tổng vốn đầu tư trong nước tương đương 1,929 tỷ USD/109 dự án, bình quân vốn đầu tư là 17,7 triệu USD/dự án. Tổng lao động tham gia trong các dự án Khu Công nghệ cao TP.HCM tính đến ngày 30/6/2022 là 51.910 người, trong đó có 51.340 lao động trong nước và 570 lao động nước ngoài. Dự kiến năm 2022 kim ngạch xuất khẩu Khu Công nghệ cao TP.HCM đạt 23 tỉ USD, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng theo hướng công nghiệp công nghệ cao.

Khu Công nghệ cao TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập, tiếp tục sứ mệnh hạt nhân sáng tạo - CT FPT cho rang khu CNC la dong luc dua TP HCM toa sang
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT.

Chia sẻ tại sự kiện ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT khẳng định, TP.HCM sẽ không thể tỏa sáng như một trung tâm trí tuệ của khu vực nếu không có khu công nghệ cao TP.HCM. Điều này cũng giống như Ấn Độ sẽ không trở thành cường quốc phần mềm nếu không có Bangalore, hay Trung Quốc sẽ không có được lợi thế cạnh tranh công nghệ với các cường quốc nếu không có Thẩm Quyến.

Theo ông Bình, Khu Công nghệ cao TP.HCM đang sở hữu những tiềm năng để trở thành hạt nhân đưa TP.HCM trở thành trung tâm trí tuệ của khu vực, “viên ngọc xanh” của thế giới. Ý ông Bình muốn nhấn mạnh ở đây chính là TP.HCM sẽ có cơ hội dẫn đầu thế giới về phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain, Metaverse, Cloud; nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất về năng lượng sạch (gió, mặt trời…) cũng như các phương thức tích lũy năng lượng như hydro và các động cơ điện; các thế hệ xe năng lượng sạch thế hệ mới… “Hy vọng các tập đoàn thế giới tiếp tục nhìn Việt Nam không phải nhân lực rẻ mà nhìn Việt Nam như một trung tâm đổi mới sáng tạo có nhiều người trẻ, hệ thống giáo dục tốt. Hãy đầu tư vào đây để xây dựng các công nghệ mới tại Việt Nam”, ông Bình nói.

Là nhà đầu tư Việt Nam lớn tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, FPT cam kết tiếp tục đồng hành cùng Khu Công nghệ cao TP.HCM nói riêng và TP.HCM nói chung để hiện thực hóa khát vọng đưa khu kinh tế trọng điểm phía Nam trở thành một trung tâm trí tuệ của khu vực – một viên ngọc xanh của thế giới, bằng việc đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ – hạ tầng – đào tạo. Hiện FPT có 11.478 nhân sự đang làm việc tại TP.HCM, trong đó có khoảng 7.000 chuyên gia công nghệ. Tính đến hết tháng 9/2022, với doanh thu tiếp tục tăng trưởng ổn định, Tập đoàn FPT đóng góp hơn 10.000 tỷ đồng vào phát triển kinh tế của thành phố. 

Khu Công nghệ cao TP.HCM kỷ niệm 20 năm thành lập, tiếp tục sứ mệnh hạt nhân sáng tạo - 819fe3eb892f4e71173e 1536x864 1

Khu SHTP hiện có tổng cộng 70 dự án sản xuất công nghệ cao; 19 dự án dịch vụ công nghệ cao; 19 dự án nghiên cứu triển khai (R&D); 9 dự án đào tạo, ươm tạo; 23 dự án công nghiệp hỗ trợ CNC; 9 dự án thương mại, dịch vụ; 11 dự án phát triển hạ tầng. Tại Lễ kỷ niệm 20 năm, nhiều doanh nghiệp hàng đầu như FPT, Intel, Samsung, Nidec, Jabil, NTT, Rockwell Automation… đã được vinh danh có đóng góp lớn cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm
Tesla đối mặt với cáo buộc hình sự vì các tuyên bố cho hệ thống tự lái

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ điều tra các tuyên bố của Tesla về công nghệ tự lái Autopilot của công ty xe điện khi chúng liên quan đến một loạt vụ tai nạn gây nghi ngờ về độ an toàn của chương trình vào thời điểm này.

Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022

Báo cáo cho thấy nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng 28%, từ 18 tỷ USD trong năm 2021 lên 23 tỷ USD, nhờ sự tăng trưởng 26% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái.

Zalo AI Challenge trở lại, thử thách hơn, giải thưởng lên 15.000 USD

Trải qua 5 lần tổ chức, chương trình Zalo AI Challenge năm nay nâng tổng giá trị giải thưởng lên 15,000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân tương ứng với 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3,.00 USD/giải, 3 đội á quân sẽ giành về 1.500 USD/giải.

Số cuộc tấn công giả mạo nhắm đến ngân hàng tại Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Đại dịch đã thúc đẩy việc ứng dụng số ở Đông Nam Á và mang lại cho người dùng những thói quen mới. Còn tội phạm mạng thì tiếp tục lợi dụng bối cảnh này để nhắm vào người dùng nhằm trục lợi.

Ra mắt ThinkPad Z13 và Z16, gia tăng sức mạnh tức thời, bảo mật và thân thiện môi trường

Với triết lý thiết kế đương đại nhắm đến người dùng doanh nghiệp, bộ đôi laptop ThinkPad Z13 và Z16 mới vừa được Lenovo ra mắt đã có những sự thay đổi lớn trong tư duy về sức mạnh công nghệ, cũng như tác động của công nghệ đối với môi trường và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đang chậm lại do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu

Mức tăng trưởng trong nền kinh tế internet của Đông Nam Á đang chậm lại sau nhiều năm có bước nhảy vượt bậc. Điều đó cho thấy, ngay cả các thị trường kỹ thuật số mới nổi cũng không tránh khỏi những khó khăn kinh tế bủa vây.

Loạt cải tiến của Webex nâng tầm phương thức làm việc kết hợp và sáng tạo

Tại sự kiện WebexOne 2022 diễn ra ngày 25-26/10, Cisco đã công bố loạt cải tiến cho Webex Suite – một thiết bị đầu cuối video cộng tác mới và các mối quan hệ đối tác mới nhằm mở rộng phạm vi hợp tác của Cisco.

Keysight đẩy nhanh quá trình thiết kế các mạng 5G vệ tinh

Phần mềm PathWave System Design (SystemVue) 2023 với nhiều cải tiến vừa được Keysight công bố sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế các mạng 5G vệ tinh (phi mặt đất NTN – non-terrestrial network) và các hệ thống vô tuyến khác.

Máy tính hư vì bị… chuột tè

Từ cách mọi người đối xử với những thiết bị điện tử mỏng manh như máy tính xách tay hay điện thoại thông minh đến những lý do hài hước nhất khiến chúng bị hư hỏng.

Apple xác nhận sắp ra mắt iPhone chuyển từ Lighting sang USB-C

Greg Joswiak, trưởng nhóm marketing của Apple, cho biết công ty cuối cùng sẽ chuyển từ Lightning sang USB-C cho iPhone trong tương lai ngay cả khi nhóm của ông không hài lòng với sự thay đổi này.