Khi bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của Windows 11

Microsoft vừa viết một bài đăng trên blog giải thích một số thông tin về hệ điều hành Windows 11 mà họ vừa công bố hôm 24/6, với bảo mật là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Windows 11 được xây dựng trên nền tảng Windows 10 quen thuộc, nhất quán và có tính tương thích cao, do đó người dùng có thể lên kế hoạch triển khai Windows 11 như cách mà họ đang triển khai Windows 10 hiện nay. Hệ điều hành được nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10 như tải một bản cập nhật.

Nói về khả năng tương thích, Giám đốc Sản phẩm của Microsoft Panos Panay cho biết “Giống như Windows 10, chúng tôi vẫn giữ vững cam kết về tính tương thích của ứng dụng ở Windows 11. Đây cũng là nguyên lý cốt lõi khi chúng tôi thiết kế nền tảng này. Ứng dụng sẽ hoạt động tốt trên Windows 11 với App Assure – một dịch vụ hỗ trợ những khách hàng có từ 150 người dùng trở lên, khắc phục bất kỳ sự cố ứng dụng nào mà họ có thể gặp phải mà không mất thêm chi phí”.

Về khả năng bảo mật, ông Panay cho rằng Windows 11 cũng được tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật mới, bổ sung sức mạnh bảo vệ từ chip đến đám mây, bảo đảm năng suất làm việc cũng như việc trải nghiệm những tính năng mới của người dùng. Ông nói “Windows 11 mang đến một hệ điều hành với cơ chế Zero Trust giúp bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên nhiều thiết bị. Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và đối tác silicon để nâng cao mức kiểm soát bảo mật tối thiểu, nhằm đương đầu với bối cảnh các mối đe dọa không ngừng gia tăng hiện nay cũng như nhu cầu của công việc kết hợp”.

Khi bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của Windows 11 - 2 38

Trong khi đó, Giám đốc Bảo mật Doanh nghiệp và Hệ điều hành của Microsoft, David Weston, tuyên bố rằng các bảo mật đang được nâng cao với Windows 11 nhằm đảm bảo sự an toàn. Để bắt đầu, Windows 11 yêu cầu chip Trusted Platform Module (TPM 2.0), mặc dù yêu cầu cụ thể này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ rất nhiều khách hàng, đặc biệt đối với những người có máy tính cũ. Bất chấp điều này, Microsoft vẫn xem trọng TPM 2.0 vì đó là một “khối xây dựng quan trọng” nhằm cung cấp bảo mật thông qua Windows Hello và BitLocker. Công ty nói rằng họ cũng cho phép tổ chức tuân theo mô hình bảo mật Zero Trust mà họ đã thúc đẩy trong một thời gian dài.

Khi nói đến CPU, Microsoft đang hỗ trợ các bộ xử lý tương đối hiện đại với các tính năng bảo mật như bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS), tính toàn vẹn của mã được bảo vệ bằng siêu giám sát (HVCI) và Secure Boot được tích hợp và bật theo mặc định. Hệ điều hành cũng sẽ cung cấp khả năng bảo vệ ngăn xếp được thực thi bằng phần cứng trên một số thiết bị nhất định, với việc công ty cũng tự hào về chip bảo mật Microsoft Pluton để tăng cường bảo mật.

Một lần nữa, Microsoft muốn người dùng loại bỏ mật khẩu hoàn toàn. Windows Hello for Business có thể được triển khai bởi quản trị viên CNTT trong các tổ chức, trong khi người tiêu dùng sẽ không có mật khẩu theo mặc định kể từ ngày sử dụng Windows 11 lần đầu tiên.

Khi bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của Windows 11 - 3 10

Microsoft tuyên bố rằng tất cả các biện pháp bảo vệ cấp độ phần cứng của họ sẽ hoạt động song song mà không ảnh hưởng đến hiệu suất, đồng thời cũng cho biết các PC lõi được bảo mật có khả năng chống lại các cuộc tấn công cao hơn vì chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công firmware.

Cuối cùng, Windows 11 có tính năng Microsoft Azure Attestation (MAA) dựa trên Azure, cho phép các tổ chức vận hành các mô hình Zero Trust và quy trình làm việc Conditional Access một cách đáng tin cậy hơn trong khi vẫn đảm bảo các nguồn lực của họ.

Có thể bạn quan tâm
Chuyển đổi số – chìa khóa giúp doanh nghiệp ‘không bị động, không gián đoạn và không chạm’

Ngày 24/6/2021, tại Hội thảo trực truyến với chủ đề “Kinh doanh không gián đoạn – Kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo”, lãnh đạo FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Twitter Beans Coffee đã chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp giúp kinh doanh không gián đoạn với hơn 300 đại diện các doanh nghiệp.

Giá iPhone 11, iPhone 12 và 12 mini ở FPT Shop giảm lớn

Từ 27/06/2021, FPT Shop triển khai chương trình giảm giá iPhone lớn nhất từ đầu năm, đến 3 triệu dành cho iPhone 11, iPhone 12 và 12 mini, giá mới chỉ còn từ 14,99 triệu đồng.

HP cam kết thúc đẩy bình đẳng kỹ thuật số cho cộng đồng người thiếu điều kiện

Nằm trong chiến lược Phát triển Bền vững, tập đoàn HP vừa công bố cam kết thúc đẩy bình đẳng kỹ thuật số cho 150 triệu người vào năm 2030.

iMessage được chào mời đến Windows, Microsoft hay Apple thay đổi?

CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết công ty ông sẽ chào đón iMessage – một trong những công cụ được Apple dùng để lôi kéo người dùng thiết bị của họ – đến Windows 11 nếu Apple thay đổi chiến lược.

Giải pháp bảo vệ, biệt lập và sao lưu dữ liệu tránh nguy cơ nhiễm mã độc tống tiền

Tấn công mạng không trừ một quốc gia nào, thậm chí trong bối cảnh hiện nay, tin tặc nhắm vào đa dạng đối tượng nạn nhân, từ doanh nghiệp tư nhân tới tổ chức, cơ quan của chính phủ, cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng… bằng mã độc đánh cắp dữ liệu để tống tiền.

HMD Mobile Việt Nam ra loạt điện thoại 5G giá hợp lý và điện thoại phổ thông 4G

Các sản phẩm mới ra thị trường của Nokia đón đầu các chuyển dịch hạ tầng mạng như smartphone 5G giá hợp lý và các điện thoại phổ thông có tích hợp 4G.

Xiaomi xếp thứ 70 trong Top 100 Thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2021

Xiaomi vừa công bố đã vươn lên hạng thứ 70 trong danh sách Top 100 Thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2021 của Kantar BrandZ, tăng 11 bậc so với năm 2020, và giá trị thương hiệu đạt mức 24.8 tỷ đô la Mỹ (tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái).

Phát hiện Amazon vứt vào bãi rác hàng triệu mặt hàng công nghệ tồn kho mỗi năm

Gã thương mại trực tuyến khổng lồ Amazon đang bị chỉ trích hoang phí, không bảo vệ môi trường khi tiêu hủy hàng triệu mặt hàng công nghệ tồn kho hàng năm, các sản phẩm thường chưa qua sử dụng, trong đó có cả sản phẩm của Apple.

Ra mắt Nemo Network Benchmarking – giải pháp đo đối chuẩn mới cho mạng di động

Keysight Technologies vừa công bố giải pháp đo đối chuẩn mạng Nemo Network Benchmarking (NBM) mới, cho phép các nhà khai thác di động xác minh chất lượng trải nghiệm (QoE) của người tiêu dùng xuyên suốt các mạng 5G NR và 4G LTE.

Những dấu hiệu nhận biết các thiết bị cá nhân đang bị cắm mã độc đào tiền ảo

Tội phạm mạng dùng mã độc đào tiền ảo để chiếm quyền sử dụng các thiết bị phần cứng mà chúng không sở hữu như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng và máy chủ. Sau đó, chúng khai thác năng lực xử lý của các thiết bị này để đào các loại tiền ảo đang tăng giá như Bitcoin.