Khẩu chiến: Hacker khẳng định dữ liệu lấy được rất mới, Bkav nói chỉ là mã nguồn cũ

Bkav và người rao bán mã nguồn phần mềm của Tập đoàn Bkav trên diễn đàn dành cho hacker hồi đầu tháng 8 đã đưa ra những lời khẳng định và cả phủ nhận về nguồn dữ liệu bị đánh cắp này.

Chỉ là dữ liệu mã nguồn cũ?

Trong bài viết của mình, hacker có tên “chun****” đã đăng bài rao bán dữ liệu mà theo hacker này cho biết đó đều là dữ liệu lấy được sau khi tấn công vào máy chủ của Bkav. Theo hacker này cho biết, dữ liệu này bao gồm mã nguồn các sản phẩm của Bkav, kể cả BKAV Pro.

Tuy nhiên, Bkav khẳng định đó là dữ liệu cũ và do một cựu nhân viên công ty đánh cắp mà không phải do tin tặc tấn công. Theo Bkav, dữ liệu này là mã nguồn cách đây hơn một năm, vì vậy nó sẽ không gây ảnh hưởng tới người dùng.

Khẩu chiến: Hacker khẳng định dữ liệu lấy được rất mới, Bkav nói chỉ là mã nguồn cũ - 1 16
Nội dung mã nguồn phần mềm của Bkav được hacker chia sẻ

Nói về hình ảnh chụp đoạn hội thoại VALA – hệ thống nhắn tin nội bộ của công ty, phía Bkav cho biết nó cũng do cựu nhân viên công ty ăn cắp khi còn làm việc.

Theo Bkav, việc rò rỉ thông tin từ các cựu nhân viên là vấn đề đã xảy ra nhiều trong suốt những năm qua, bao gồm cả vụ rò rỉ thông tin mật vào năm 2013 từ cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Công ty khẳng định thêm rằng đối tượng vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hacker khẳng định không phải cựu nhân viên Bkav

Trong khi đó, tài khoản “chun****” khẳng định rằng mình chưa từng làm việc cho Bkav và khẳng định bản thân đã hack thành công máy chủ Bkav cũng như các dữ liệu rò rỉ là mới. Đó là lý do hacker này đã chia sẻ thêm ảnh chụp màn hình đoạn hội thoại được cho là giữa ban Tổng giám đốc Bkav trên VALA.

Quan trọng hơn, nội dung trò chuyện cho thấy những người tham dự cuộc trò chuyện đang thảo luận về nguồn gốc số dữ liệu bị rao bán cũng như hướng xử lý. Theo nội dung cuộc trò chuyện, các thành viên cho biết “vẫn chưa thể truy vết từ đâu mà tin tặc có được số liệu đó cũng như kế hoạch đưa tin hacker là cựu nhân viên Bkav hay dữ liệu cũ để đối phó với vụ việc”.

Khẩu chiến: Hacker khẳng định dữ liệu lấy được rất mới, Bkav nói chỉ là mã nguồn cũ - 2 9
Đoạn hội thoại riêng được cho là của mạng nhắn tin nội bộ VALA của Bkav đề cập đến việc điều tra vụ hack.

Cũng theo nội dung đoạn chat, các thành viên Bkav không ít lần đã đề xuất các phương án xử lý bài đăng liên quan đến vụ hack ở các diễn đàn, nhóm mạng xã hội để hạn chế thông tin về vụ việc. Về cơ bản, các dẫn chứng mà “chun****” chia sẻ hoàn toàn trùng khớp với nội dung mà Bkav giải thích cho vụ rò rỉ, cho thấy đó dường như là kế hoạch đã được soạn sẵn mà không phải là từ một cuộc điều tra.

Một chi tiết khá thú vị liên quan đến vụ việc đó là những phản hồi được đưa ra cho rằng những thông tin mà tài khoản “chun****” chia sẻ cho thấy đây là cựu nhân viên của Bkav đều đến từ các tài khoản mới lập trong tháng 8/2021. Chính sự xuất hiện của các nhận xét đến từ các “thành viên mới” khiến nhiều tài khoản lâu năm trên các diễn đàn tin rằng đó đều là nhận xét nhằm bảo vệ Bkav.

Đối với những người kinh nghiệm cũng phát hiện ra rằng ảnh chụp hội thoại cho thấy tài khoản mà “chun****” chia sẻ vẫn đang hoạt động, tức đó không phải là đến từ “một cựu nhân viên Bkav”.

Được biết, Bkav hiện đang liên hệ và phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) để điều tra vụ việc.

Có thể bạn quan tâm
Phát triển kinh tế số ở Việt Nam, một cách tiếp cận mới

Kinh tế số hoạt động theo những nguyên lý gì? Quá trình bản chất của nó là gì? Khác biệt cơ bản của kinh tế số với kinh tế truyền thống ở Việt Nam là gì? Chúng ta cần phát triển kinh tế số theo cách nào? Đâu là cơ hội cho một cách đi riêng?… Trả lời được những câu hỏi này thì việc tiếp cận, chuẩn bị và phát triển kinh tế số ở nước ta sẽ trở nên đơn giản hơn.

Mũi vaccine Pfizer thứ 3 có tác dụng phụ tương tự như mũi thứ 2

Một cuộc khảo sát ban đầu ở Israel cho thấy hầu hết những người được tiêm mũi thứ ba vaccine Covid-19 của Pfizer đều cảm thấy tác dụng phụ tương tự hoặc ít hơn so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Amazon tan rã giấc mơ giao hàng bằng máy bay không người lái

Amazon đã sa thải hơn 100 nhân viên tại nhóm giao hàng bằng máy bay không người lái của mình ở Anh, tờ Wired đưa tin. Các cựu nhân viên của Prime Air nói với Wired rằng, bộ phận này bắt đầu tan rã từ năm 2019.

Ấn Độ tình cờ tiêm hai mũi vaccine Covishield và Covaxin cho khả năng miễn dịch tốt hơn

Sáng nay ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5.155 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 2.349 ca. Ngoài ra, cũng theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, 10.000 lọ thuốc Remdesivir sẽ được phân bổ đến các bệnh viện để phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM.

Vaccine Moderna đạt hiệu quả 93% trong 6 tháng

Moderna đã công bố chi tiết tài chính quý 2/2021 cũng như thông tin về các thử nghiệm và kế hoạch vaccine COVID-19 trong tương lai của hãng.

Honor đang có nguy cơ vào danh sách đen của Mỹ dù đã được Huawei bán đi

Một nhóm gồm 14 chính trị gia đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ bổ sung Honor vào Danh sách đen của họ.

Tính năng an toàn trẻ em của Apple đang bị gây hiểu lầm?

iOS 15 dự kiến sẽ đi kèm một tính năng mà Apple hứa hẹn sẽ giúp bảo vệ trẻ em trước các cuộc tấn công lạm dụng tình dục, tuy nhiên nhiều chuyên gia đang cảm thấy lo ngại trước tính năng khi nó có thể xâm phạm quyền riêng tư.

Ra mắt nền tảng họp trực tuyến OnMeeting, hình ảnh chất lượng và bảo mật cao

FPT Telecom vừa ra mắt giải pháp họp trực tuyến OnMeeting đáp ứng những tiêu chuẩn cao về chất lượng hình ảnh, âm thanh, khả năng bảo mật cả về phần mềm lẫn phần cứng.

Doanh thu giảm 29%, Huawei đặt mục tiêu tồn tại bền vững trong 5 năm tới

Trong báo cáo kinh doanh nửa đầu năm 2021 vừa công bố, Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết, mục tiêu của công ty là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững trong 5 năm tới.

Vaccine Việt Nam có kết quả thử nghiệm khả quan

Sáng nay 7/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 3.794 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 1.836 ca. Đồng thời, vaccine Nanocovax đầu tiên của Việt Nam đã cho ra kết quả thử nghiệm khả quan, hôm nay Bộ Y tế sẽ tiến hành họp khẩn để thẩm định.