Khám phá sức mạnh nhiếp ảnh trên Snapdragon 8 Gen 1

Snapdragon 8 Gen 1 mang đến những cải tiến đáng chú ý về hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cho CPU và GPU. Tuy nhiên, phần cứng camera bên trong chip này cũng chứng kiến những nâng cấp lớn đến nỗi công ty giới thiệu một thương hiệu của riêng nó.

Snapdragon Sight là thương hiệu dành cho bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) với nhiều tính năng khác nhau được tích hợp hướng tới các chuyên gia. Cụ thể, ISP hiện có thể xử lý 3,2 gigapixels mỗi giây (tăng từ 2,7 gigapixels trên Snapdragon 888). Kết hợp với các tối ưu hóa khác, nó có thể chụp 240 bức ảnh 12 MP mỗi giây, tăng gấp đôi so với những gì mà ISP bên Snapdragon 888 mang lại.

Không chỉ có vậy, ISP mới có thể chụp ảnh ở chất lượng độ phân giải đầy đủ của cảm biến 108 MP với tốc độ 30 bức ảnh mỗi giây. Nếu có được liên kết với ba camera đồng thời, nó có thể chup 3 x 36 MP ở tốc độ 30 bức ảnh mỗi giây. Điều này rõ ràng có lợi cho chế độ chụp liên tục, nhưng cũng sẽ là một lợi ích cho việc xếp chồng khung hình.

Qualcomm đã thiết kế lại ISP để hoạt động ở 18 bit mỗi kênh, tăng từ 14 bit. Điều này dẫn đến sự cải thiện ấn tượng về dải động và khả năng xử lý HDR tốt hơn. Chip có thể xuất RAW 18-bit không nén để chỉnh sửa nhằm giúp các chuyên gia có thể sử dụng từng dữ liệu mà cảm biến hình ảnh có thể thu lại.

Khám phá sức mạnh nhiếp ảnh trên Snapdragon 8 Gen 1 - 3 1

Tính năng quay video xử lý phần cứng cũng đã được nâng cao. Độ phân giải tối đa vẫn là 8K ở tốc độ 30 khung hình/giây, nhưng nó hiện hỗ trợ chụp HDR (cả HDR10 và HDR10+). Ngoài ra, người dùng có thể chụp ảnh 64 MP trong khi quay video 8K/30 fps. Qualcomm cũng đã thêm một công cụ phần cứng để hiển thị nền mờ trong video ở độ phân giải 4K.

Mega Multi-Frame Engine sẽ cải thiện chế độ ban đêm trong điện thoại khi nó có thể kết hợp tối đa 30 khung hình thành một hình ảnh duy nhất, tăng từ 6 khung hình. Điều này tương đương cải tiến 5x, với nguyên nhân bắt nguồn từ khả năng chụp liên tục mới. Tính năng Video Super Resolution sẽ cải thiện chất lượng zoom kỹ thuật số nhờ một phần cứng chuyên dụng.

Qualcomm cũng hợp tác với Leica để phát triển phần mềm mô phỏng hoạt động của các ống kính Leica cổ điển để tạo ra các bộ lọc tái tạo chính xác hình ảnh được chụp bởi các ống kính đó. Công cụ dành riêng cho máy ảnh siêu rộng giờ đây cũng có bộ lọc để loại bỏ quang sai màu.

Chưa dừng lại ở đó, AI cũng đã được sử dụng để tự động phơi sáng và tự động lấy nét, nơi nó có thể nhận diện khuôn mặt AI với tốc độ và độ chính xác được cải thiện. Nó cũng có thể theo dõi 300 điểm mốc trên khuôn mặt, bao gồm những thứ như môi, lông mày,… và gấp đôi những gì con chip trước đó quản lý. Một lợi ích của điều đó là hoạt ảnh của avatar 3D animoji sẽ trở nên chính xác và có sắc thái hơn nhiều.

Khám phá sức mạnh nhiếp ảnh trên Snapdragon 8 Gen 1 - 4

Snapdragon 8 Gen 1 còn có ISP thứ tư, là một phần của Trung tâm cảm biến thế hệ thứ ba giúp mang lại các tính năng camera luôn bật. Điều này sẽ kích hoạt các chế độ mở khóa bằng khuôn mặt mới và đi kèm một số tính năng riêng tư. Chẳng hạn, ISP này có thể phát hiện xem người dùng có đang chia sẻ màn hình của mình với người khác hay không để điện thoại có thể tắt tiếng thông báo. Nó cũng có thể phát hiện khi ai đó đang nhìn qua vai người dùng – cả hai đều giúp đảm bảo rằng chỉ người dùng mới thấy thông tin riêng tư.

Dĩ nhiên còn có những lo ngại về quyền riêng tư với camera luôn bật và Qualcomm đang xem xét chúng một cách nghiêm túc. Được biết, không có dữ liệu nào từ ISP này rời khỏi thiết bị vì nó được bảo vệ bởi các tính năng bảo mật mới trong chip Snapdragon. Ngoài ra, tính năng này sẽ tùy thuộc vào các OEM để bật hoặc tắt, và cung cấp các điều khiển tích hợp cho người dùng.

Công cụ AI trong Snapdragon 8 Gen 1 cũng có thể thực hiện gấp 4 lần công việc với hiệu suất năng lượng cao hơn 70%. Các mô hình AI trong tương lai sẽ được hưởng lợi từ việc hỗ trợ chế độ chính xác hỗn hợp, cho phép mạng nơ-ron kết hợp các trọng số INT8 và INT16.

Có thể bạn quan tâm
Snapdragon 8 Gen 1 ra mắt với lõi CPU ARMv9 và kiến trúc GPU Adreno mới

Qualcomm đã công bố chip thế hệ tiếp theo của mình cho các thiết bị Android hàng đầu với những cải tiến trên toàn diện.

Ba nhân viên tang lễ bị bắt vì trộm tro cốt của một nữ streamer làm lễ kết hôn ma

Hôn nhân ma là một hoạt động mê tín có từ thời Trung Quốc cổ đại, trong đó gia đình của một người đàn ông đã chết tìm một người phụ nữ đã chết, mua lại và chôn tro hoặc thi thể của hai người đó lại.

Ra mắt dịch vụ quản lý toàn diện AWS Outpost tại thị trường Việt Nam

AWS Outposts là một dịch vụ được quản lý toàn diện, cho phép khách hàng truy cập vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ, API và các công cụ của AWS tại bất cứ trung tâm dữ liệu hoặc cơ sở đồng địa điểm nào để có trải nghiệm đám mây lai nhất quán.

FPT Techday 2021: Cung cấp phương thức tái thiết và tăng trưởng với loạt giải pháp mới

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 – sự kiện công nghệ lớn nhất năm của FPT sẽ diễn ra 100% trên nền tảng trực tuyến trong 2 ngày 2-3/12/2021, tại https://techday2021.fpt.com.vn.

Sống sót sau 2,5 tiếng bám khoang càng bay đến Mỹ, người đàn ông ấy có thể bị trục xuất

Một người đàn ông 26 tuổi sống sót sau chuyến bay từ Guatemala đến Miami hôm 27/11, sau khi trốn trong khoang càng đáp hạ cánh của máy bay đầy tính khắc nghiệt và nguy hiểm.

Israel dùng công nghệ giám sát chặt chẽ người mắc biến thể mới Omicron

Hôm 28/11, Israel trở thành quốc gia đầu tiên cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh trong bối cảnh thế giới đua nhau tìm hiểu và ngăn chặn biến thể mới đáng lo ngại của Covid-19 xuất hiện ở Nam Phi có tên Omicron.

Wacom ra mắt bảng vẽ Cintiq Pro 16: Đẹp, chính xác, thông minh dành cho nghệ sĩ và nhà thiết kế

Ngày 29/11, Wacom, thương hiệu Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất bảng vẽ điện tử đã giới thiệu ra thị trường Việt Nam bảng vẽ màn hình Cintiq Pro 16 mới với nhiều cải tiến dành cho những nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số chuyên nghiệp, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật.

Siêu nhện cực độc có thể cắn xuyên thủng móng tay người

Một lần nữa loài côn trùng đáng sợ đến từ Úc lại gây xôn xao giới khoa học quốc tế. Lần này là một con “megaspider” có thể cắn xuyên móng tay của con người.

Apple sẽ làm iPhone trong suốt bằng kính?

Bằng sáng chế mới cho thấy, chiếc iPhone hoàn toàn bằng kính có thể đi kèm với màn hình bao quanh các cạnh.

ABI Research: 2022 sẽ là “kỷ nguyên tiếp theo của sự đổi mới không dây”

2022 sẽ là năm bản lề cho sự đổi mới không dây khi việc triển khai Wi-Fi 6, 6E và băng thông siêu rộng (UWB) tăng tốc ở nhiều thị trường còn lại.