Kiểm tra thực phẩm hỏng, bị nhiễm khuẩn bằng miếng dán microneedle

Miếng dán microneedle thay đổi màu sắc báo hiệu thực phẩm hư hỏng hay nhiễm khuẩn. Ảnh: Google.

Các nhà khoa học của Viện MIT đã điều chỉnh công nghệ miếng dán microneedle lên tầm cao mới, nó có thể giúp phát hiện thực phẩm hư hỏng.

Trước đây, chúng ta đã nghe nói về cái gọi là “miếng dán microneedle ” được sử dụng để giải phóng thuốc qua da mà không gây đau và đem lại hiệu quả lâu dài.

Thông thường, miếng dán microneedle bao gồm một miếng polyme hình vuông nhỏ, mặt dưới của nó được bao phủ bởi một loạt các gai nhỏ chứa đầy thuốc được làm bằng vật liệu hòa tan trong nước, có độ tương thích sinh học cao.

Khi miếng dán đó được dán vào cơ thể bệnh nhân, các gai đâm xuyên vào lớp da trên cùng, mà không gây đau. Sau đó, chúng hòa tan, giải phóng thuốc vào máu thông qua kẽ truyền dịch bao quanh các tế bào da.

Kiểm tra thực phẩm hỏng, bị nhiễm khuẩn bằng miếng dán microneedle - microneedle 3
Miếng dán microneedle thay đổi màu sắc để báo hiệu thực phẩm hư hỏng. Ảnh: @Jose-Luis Olivares, MIT.

Dựa trên nền tảng miếng dán này, mới đây một nhóm nghiên cứu do Asst dẫn đầu, cùng Giáo sư Benedetto Marelli và A. John Hart đã tạo ra một miếng dán mới được làm từ sợi tơ tằm pha với hai loại polyme sinh học chuyên dụng gọi là “bioink”.

Một trong hai loại polyme sinh học bioink này cực nhạy cảm với các phân tử trong vi khuẩn E.coli, trong khi loại còn lại thì rất nhạy cảm với mức độ pH biến động, thường liên quan đến tình trạng hư hỏng thực phẩm. Trong cả hai trường hợp này, polyme sinh học sẽ thay đổi màu sắc nếu thực phẩm chứa vi khuẩn E.coli hoặc đã bị hỏng.

Kiểm tra thực phẩm hỏng, bị nhiễm khuẩn bằng miếng dán microneedle - microneedle 1
Miếng dán microneedle thay đổi màu sắc để báo hiệu thực phẩm hư hỏng. Ảnh: @Jose-Luis Olivares, MIT.

Khi miếng dán này được dán vào bề mặt của một loại thực phẩm nhất định nào đó, các gai kim mặt dưới của nó (mỗi kim dài khoảng 1,6 mm) sẽ hút chất lỏng từ bên trong thực phẩm đó. Đây được cho là một cách tiếp cận chính xác hơn so với các phương pháp chỉ kiểm tra bề mặt của thực phẩm, vì những bề mặt đó có thể chứa các ngóc ngách, mà mầm bệnh có thể ẩn náu khỏi tầm kiểm soát của các cảm biến.

Trong các thử nghiệm thuộc phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã tiêm vào miếng phi lê cá sống với một dung dịch có chứa vi khuẩn E.coli. Các mẫu cá sau đó được dán miếng dán này. Mỗi miếng dán có áp dụng biểu thị chỉ số sinh học gồm vi khuẩn E.coli qua ký tự chữ E và độ pH biến động qua ký tự chữ C.

Kiểm tra thực phẩm hỏng, bị nhiễm khuẩn bằng miếng dán microneedle - microneedle 4
Ký tự C và E màu xanh có nghĩa là thực phẩm tốt. Tuy nhiên, chữ E nếu chuyển từ xanh sang màu đỏ biểu thị sự nhiễm khuẩn E.coli, trong khi chữ E và C nếu cùng chuyển qua màu đỏ cho biết thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn và bị hư hỏng. Ảnh: @Jose-Luis Olivares, MIT.

Sau khoảng 16 giờ để ở nhiệt độ phòng, chữ E chuyển từ màu xanh lam sang màu đỏ trên các mẫu có vi khuẩn E.coli . Tuy nhiên, vài giờ sau đó, cả ký tự chữ E và chữ C trên tất cả các mẫu thử đều chuyển sang màu đỏ, cho thấy rằng chúng đã hư hỏng cũng như bị nhiễm khuẩn sau khi không được làm lạnh trong thời gian để ở ngoài quá lâu.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm để tăng tốc thời gian phản ứng và làm cho các miếng dán nhạy cảm với nhiều loại chất độc hại khác có trong thực phẩm.

Đồng thời, người ta hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hóa thực phẩm, thậm chí trong tương lai người tiêu dùng có thể dùng để kiểm tra thực phẩm trong cửa hàng hoặc tại nhà của họ.

Công trình này được công bố trên tạp chí Advanced Functional Materials vào ngày 9/9/2020.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Bất ngờ Lazada xả kho loa ‘kẹo kéo’ Ronamax chỉ còn 85.000 đồng

Bộ loa “kẹo kéo” Ronamax có giá bán xả kho trên Lazada chỉ còn 85.000 đồng là dòng MC15 của chủ shop GGShop.

Liệu Huawei sẽ sớm từ giã mảng smartphone?

Huawei đã gây bất ngờ cho thế giới trong quý trước khi vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số một. Nhưng chẳng bao lâu nữa, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến có thể trải qua một cú ngã lịch sử.

MediaTek và sự sẵn sàng cung cấp chipset 5G ra thị trường

Đó là khẳng định của MediaTek tại buổi chia sẻ trực tuyến với truyền thông Việt Nam ngày 9/9 vừa qua. Bên cạnh cập nhật kế hoạch mới, hãng cũng đã giới thiệu dòng chipset Helio G95 mạnh mẽ dành cho điện thoại chơi game.

Dynabook sẽ được phân phối chính thức tại Việt Nam

Thương hiệu Dynabook sẽ chính thức tham gia vào thị trường Việt Nam với dòng laptop mỏng nhẹ Portégé X30 series.

Apple phản đòn, tố ngược Epic Games vừa ăn cắp vừa la làng

Sau một loạt đơn kiện từ phía Epic Games, Táo khuyết mới đây đã có động thái pháp lý đáp trả chính thức đầu tiên.

Bài báo đầu tiên được viết bằng công nghệ AI, một bức tâm thư gửi đến loài người

Bài báo đầu tiên được trí tuệ nhân tạo GPT-3 đăng tải với cam kết “là đầy tớ trung thành của loài người”.

Samsung và SK Hynix sẽ không cung cấp chip nhớ cho Huawei từ tuần tới

Tuần tới sẽ chứng kiến ​​việc thực thi các quy tắc mới từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ có thể ngăn Huawei tiếp cận ngay cả với chất bán dẫn và vật liệu cần thiết để sản xuất sản phẩm của mình.

Bình Phước đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh

Ngày 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) sau 2 tháng thử nghiệm.

Bộ Công an cảnh báo: App MyAladdinz dụ dỗ người dùng theo mô hình đa cấp

Sau một thời gian điều tra, Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo với người dân phần mềm MyAladdinz (hay còn gọi là App MyAladdinz) hoạt động trên mạng xã hội mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

Epson ra mắt máy in vải chuyển nhiệt kỹ thuật số để bàn đầu tiên

Ngày 8/9, Epson Việt Nam giới thiệu ra thị trường máy in vải chuyển nhiệt để bàn nhỏ gọn SureColor F530 24 inch thích hợp cho việc in quà tặng.