Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Keysight vừa công bố hợp tác với Qualcomm để thiết lập kết nối toàn diện qua mạng vệ tinh 5G (NTN). Việc trình diễn thành công tín hiệu cuộc gọi và truyền dữ liệu thông qua giả lập quỹ đạo này sẽ là cơ sở để hai bên đặt mục tiêu tăng tốc công nghệ 5G NTN nhằm cung cấp kết nối băng rộng giá cả phải chăng tới các khu vực vùng sâu vùng xa.

Các công nghệ NTN ứng dụng kết nối 5G giữa vệ tinh và mặt đất để đưa kết nối băng thông rộng, an toàn và đáng tin cậy tới các khu vực vùng sâu vùng xa, nơi không có vùng phủ sóng của mạng mặt đất. Triển khai 5G NTN trên diện rộng có thể mang lại lợi ích quan trọng về y tế, an toàn và tài chính cho người dân nông thôn đồng thời cải thiện điều kiện kinh tế cho các ngành nghề như nông nghiệp, năng lượng, y tế và giao thông vận tải.

Kết nối 5G NTN toàn diện, dựa trên mô hình chùm vệ tinh Quỹ đạo thấp (LEO), được tạo ra trong phòng thí nghiệm San Diego của Qualcomm Technologies bằng cách kết hợp trạm gốc 5G và các giải pháp giả lập hàng không vũ trụ của Keysight với nền tảng thử nghiệm di động (MTP) 5G của Qualcomm Technologies. Qualcomm Technologies MTP là một thiết kế điện thoại thông minh tham chiếu, hoạt động như một thiết bị thử nghiệm đã được minh chứng để triển khai và xác minh các tính năng tiên tiến nhất hiện có từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Qualcomm Technologies. Dự án hợp tác này cho phép các nhà sản xuất thiết bị đẩy nhanh quá trình phát triển và xác minh các thiết kế tuân thủ tiêu chuẩn 3GPP Release 17.

Năng lực giả lập hiệu năng cao của Keysight giúp giảm thiểu hiệu ứng Doppler cao và độ trễ thời gian khi các vệ tinh di chuyển ở tốc độ lên tới 7.500 km/giây và ở độ cao lên tới 750 km. Ngành hàng không vũ trụ sử dụng các giải pháp xác nhận hợp chuẩn và thiết kế lấy phần mềm làm trung tâm của Keysight để phóng hàng nghìn vệ tinh liên lạc hàng không, hàng hải, vệ tinh phục vụ các hoạt động thiết yếu cũng như vệ tinh giám sát môi trường.

Keysight tích hợp phần cứng và phần mềm giả lập mạng 5G và kênh thực tế để tạo ra một nền tảng đo kiểm toàn diện hỗn hợp mặt đất và không gian trong phòng thí nghiệm nhằm mô phỏng thực tế nhiều quỹ đạo vệ tinh khác nhau. Giải pháp này sử dụng lan truyền đa tuyến động để mô phỏng các liên kết vệ tinh kết nối mặt đất-vệ tinh, vệ tinh-mặt đất và mặt đất-mặt đất. Giải pháp này xác minh hiệu suất tổng thể của cơ sở hạ tầng mặt đất và vệ tinh, cũng như các thiết bị 5G NTN.

Có thể bạn quan tâm
ChatGPT đang khiến cuộc đua AI toàn cầu nóng lên

Baidu của Trung Quốc sẽ ra mắt chatbot kiểu tương tự như ChatGPT vào tháng 3 tới đây. ChatGPT đang dậy sóng khi được cho là công cụ có thể viết kịch bản, viết tiểu luận, viết báo, trả lời tất cả các câu hỏi bằng văn bản theo yêu cầu của người dùng.

Công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc sắp tung đối thủ ChatGPT

Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đặt mục tiêu giới thiệu một dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) giống như ChatGPT của OpenAI.

Facebook bị cáo buộc làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng có chủ ý

Một cựu nhân viên Facebook đã đệ đơn kiện gã khổng lồ truyền thông xã hội này rằng họ có thể bí mật làm cạn kiệt pin smartphone của người dùng.

Trường đại học hàng đầu của Pháp cấm sử dụng ChatGPT để ngăn chặn đạo văn

Học sinh đang sử dụng ChatGPT để làm bài tập về nhà. Vậy các trường học nên cấm công cụ chat AI này, hay chấp nhận chúng?

Rò rỉ iOS 17 chứa thông tin chi tiết về iPhone 15

Chuyên gia rò rỉ nổi tiếng với biệt danh LeaksApplePro đã công bố một số thông tin chi tiết về hệ điều hành iOS thế hệ tiếp theo, còn được gọi là iOS 17.

Công nghiệp vi mạch Việt Nam – Lại khởi hành

Từ giữa tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp râm ran nói về sản xuất chip. Có doanh nghiệp khoe đã xuất cảng hàng chục triệu con chip nhưng lâu nay không dám nói!

Viettel ứng dụng AI phân tích, xử lý theo thời gia thực nhu cầu dùng data tăng đột biến dịp Tết

Nhằm tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng trên các dịch vụ số trong dịp Tết Quý Mão, tập đoàn Viettel đã chủ động tăng cường hạ tầng viễn thông di động 20% so với thông thường. Nhiều công nghệ thông minh được triển khai trong điều hành mạng lưới, giúp hạ tầng thích ứng linh hoạt theo thời gian thực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng data tăng đột biến.

FPT Telecom tự động nâng băng thông miễn phí, giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn nâng băng thông miễn phí cho khách hàng hiện hữu đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Microsoft sắp sa thải hơn 10.000 nhân viên

Các công ty công nghệ lớn đã trải qua nhiều thách thức trong khoảng một năm qua do suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đến việc ngừng tuyển dụng và sa thải nhân viên.

MacBook Pro thế hệ mới trình làng với pin lâu hơn, mạnh hơn

Apple đã chính thức công bố các mẫu MacBook Pro thế hệ mới đi kèm chip M2 Pro và M2 Max, có sẵn với các kích thước màn hình 14 inch và 16 inch.