Kẻ gian đánh cắp CMND của người dùng để làm gì?

Ngày 16/5 Bộ Công an cho biết đang xác minh thông tin liên quan đến vụ việc hàng ngàn chứng minh nhân dân (CMND) đang được rao bán trên mạng và cảnh báo người dân lường trước các kịch bản lừa đảo.

Cụ thể, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vào cuộc điều tra về thông tin hàng ngàn CMND của người Việt đang bị rao bán trên các diễn đàn. Theo đó 17GB dữ liệu chứa ảnh chụp CMND của hàng ngàn người dân đang được rao bán với giá 9000 USD.

Trước đó, chiều ngày 13/5/2021, trên diễn đàn chuyên rao bán dữ liệu Raidforums, một tài khoản mới đăng ký (Ox1337xO) rao bán khoảng 17G dữ liệu là thông tin cá nhân của người Việt Nam “KYC-Identify.Selfie/Info Vietnam Data [17GB]”.

Số tiền 9000 USD sẽ được thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin, nếu muốn thanh toán bằng tiền khác thì phải giao dịch thông qua trung gian. Để tạo niềm tin cho người mua, người bán chụp ảnh màn hình một số thông tin giấy tờ sổ hộ khẩu để chứng minh.

Các thông tin cho thấy chủ yếu là thông tin của các CMND cũ, không phải là thẻ CCCD hoặc mới. Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định đây là chiêu trò không mới của tội phạm và từng bị các cơ quan chức năng xác minh và làm rõ.

Các thông tin thu thập được cho thấy gói dữ liệu được rao bán chứa thông tin của khoảng 10.000 người Việt. Gói dữ liệu chứa nhiều thông tin quan trọng của người dân như họ tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, điện thoại, số CMND, bao gồm cả ảnh chụp hai mặt CMND.

Kẻ gian lấy thông tin CMND/CCCD của người dùng để làm gì?

– Kẻ xấu lấy thông tin cá nhân và địa chỉ ghi trên CMND/CCCD đó để giả mạo Công An, giả mạo Viện kiểm soát gọi điện hù dọa và tống tiền chiếm đoạt tài sản của người dân.
– Nhiều công ty có hành vi gian lận thường sử dụng những CMND/CCCD này để đăng ký mã số thuế. Khi đó, các nạn nhân có thể sẽ gặp rắc rối với cơ quan thuế, đặc biệt khi công ty gặp vấn đề.
– CMND/CCCD có thể được sử dụng để vay nợ, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng gây thiệt hại về tài chính làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khi họ bị đòi các khoản nợ không phải do mình vay.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia cho biết, cấu trúc dữ liệu đang được rao bán, có thể xuất phát từ việc người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ có yêu cầu cung cấp thông tin KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD) như dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo.

Tới thời điểm hiện tại các đơn vị chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin. Thông tin này cũng đã được gỡ khỏi diễn đàn, điều này không có nghĩa người bị lộ dữ liệu an toàn.

Kẻ gian đánh cắp CMND của người dùng để làm gì? - lo thong tin cmnd
Cảnh báo an toàn sau vụ rao bán 17G dữ liệu thông tin cá nhân của người Việt.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia vừa đưa ra cảnh báo khẩn cho với người dân cần cẩn trọng để không trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo và lường trước các kịch bản có thể xảy ra với mình và người thân cũng như thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất ngay khi có các cuộc gọi, email nghi ngờ lừa đảo.

Tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thư điện tử, Facebook… đặc biệt tài khoản có chức năng thanh toán trực tuyến chỉ mở các tính năng này khi cần sử dụng. Đảm bảo các số điện thoại đang gắn với các tài khoản ngân hàng, ví điện tử khi không sử dụng nữa cần thông báo, cập nhật cho đơn vị cung cấp dịch vụ để bảo đảm an toàn cho tài khoản.

Người dân cần lưu ý người dùng không cung cấp thông tin cá nhân cho các nơi không tin cậy mỗi khi được yêu cầu. Các tổ chức cung cấp các dịch vụ trực tuyến cũng cần nghiêm túc thực hiện rà soát lại hệ thống để đảm bảo dịch vụ, sản phẩm cung cấp cho khách hàng được bảo đảm an toàn thông tin, tránh các sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

MediaTek ra mắt chip SoC 6nm tích hợp modem 5G cho smartphone tầm trung

Sau khi ra mắt dòng chip SoC Dimensity 1200 dành cho smartphone cận cao cấp và cao cấp, MediaTek tiếp tục ra mắt dòng chip SoC 6nm có tích hợp modem 5G dành cho smartphone trung cấp mang tên Dimensity 900.

Hàng nghìn AirPod nhái từ Trung Quốc bị thu giữ

Các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) ở Ohio đã thu giữ 36.000 tai nghe mang thương hiệu Elite Pods có xuất xứ từ Trung Quốc trông giống như Apple AirPods.

Người có tên “Elon” sẽ xâm chiếm sao Hỏa, điều đã được tiên đoán từ 70 năm trước

Kế hoạch xâm chiếm các hành tinh khác của Elon Musk có thể đã được một nhà khoa học người Đức dự đoán từ 70 năm trước.

Facebook mất luôn quyền kháng cáo trong vụ kiện mua lại Giphy

Facebook đã mất quyền kháng cáo đối với cuộc điều tra của Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) về việc Facebook mua lại Giphy, có liên quan đến cạnh tranh độc quyền không công bằng, minh bạch.

TikTok cấm trẻ “dưới 13 tuổi” sử dụng sau khi cô bé 10 tuổi người Ý dùng thắt lưng siết cổ vì đu trend

Mạng xã hội chia sẻ video TikTok đã xóa hơn 500.000 tài khoản ở Ý, sau sự can thiệp của cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu nước này vào đầu năm nay.

Ám ảnh ca cấy ghép đầu khỉ thành công đầu tiên trên thế giới

Trong lịch sử, từng có các thí nghiệm táo bạo đã đẩy giới hạn của y học ra xa chuẩn mực đạo đức, nhân văn của con người. Và câu chuyện thí nghiệm của Tiến sĩ Robert White là một ví dụ.

Lén dùng Instagram, nhiều trẻ dưới 13 tuổi đang bị gạ gẫm tình dục

Báo cáo mới cho thấy rằng, nhiều trẻ em dưới 13 tuổi ở Mỹ đã lén hoạt động trên các mạng xã hội, dù theo quy định của Facebook và Instagram hiện nay, trẻ em dưới độ tuổi đó không được phép sử dụng các ứng dụng này.

Sau khi nhận 5 triệu USD tiền chuộc, nhóm tin tặc DarkSide tiếp tục tấn công Toshiba

Hôm qua 14/5, Toshiba Tec Corp cho biết họ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng đến từ DarkSide, làm ảnh hưởng đến một số hoạt động của công ty ở khu vực Châu Âu. DarkSide chính là tin tặc đã tấn công vào hệ thống dẫn dầu của Mỹ vào tuần trước và đã nhận được 5 triệu USD tiền chuộc.

Hành trình một startup Việt xây dựng game Axie Infinity trên nền tảng blockchain được tỷ phú Mỹ rót vốn 7,5 triệu USD

Sky Mavis, startup Việt đứng sau trò chơi áp dụng nền tảng blockchain vừa được tỷ phú Mark Cuban và một số nhà đầu tư rót vốn 7,5 triệu USD. Và 2 trong 3 người đồng sáng lập của Sky Mavis là CEO Trung Nguyễn – một cái tên không hề xa lạ với giới công nghệ Việt.

Tiền điện tử làm khan hiếm ổ cứng và tổn hại môi trường sống

Sự gia tăng khai thác tiền điện tử đã gây ra tình trạng thiếu hụt và tăng giá GPU đột biến, tiêu hao nhiên liệu hóa thạch và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với một số quốc gia.