Kaspersky lần đầu tiên công bố báo cáo minh bạch theo yêu cầu của chính phủ và người dùng

Với cam kết về tính minh bạch, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky đã công bố thông tin theo các yêu cầu từ phía chính phủ, các cơ quan hành pháp, cũng như từ người dùng về các chuyên môn kỹ thuật và dữ liệu trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021.

Đây cũng là lần đầu tiên Kaspersky đã công bố báo cáo minh bạch, dựa trên yêu cầu từ chính phủ và cơ quan chấp pháp, giúp người dùng hiểu thêm về cách công ty phản hồi các yêu cầu và cách tiếp cận của công ty với quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng.

Theo đó, Kaspersky chia sẻ công khai cách tiếp cận trong việc phản hồi các yêu cầu từ chính phủ và các cơ quan hành pháp trên toàn thế giới về hai vấn đề: dữ liệu người dùng và chuyên môn kỹ thuật.

Trong 2020, Kaspersky nhận được 160 yêu cầu từ chính phủ và các cơ quan hành pháp từ 15 quốc gia. Trong số đó, có 132 đơn vị yêu cầu về Chuyên môn và Thông tin kỹ thuật phi cá nhân. Tất cả yêu cầu cho dữ liệu người dùng (28 yêu cầu) đã được xử lý và từ chối do thiếu thông tin hoặc không đáp ứng được các yêu cầu xác minh pháp lý. 

Trong nửa đầu năm 2021, Kaspersky nhận được 105 yêu cầu từ chính phủ và các cơ quan chấp pháp từ 17 quốc gia. 40% trong số đó đã được xử lý và từ chối do thiếu thông tin hoặc không đáp ứng được các yêu cầu xác minh pháp lý. Tổng cộng có 89 yêu cầu nhận được trong sáu tháng đầu năm nay về vấn đề Chuyên môn và Thông tin phi cá nhân. 

Kaspersky cho hay, không cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng hay cơ sở hạ tầng của công ty cho bất kỳ cơ quan chấp pháp hay tổ chức chính phủ nào. Công ty chỉ cung cấp thông tin về các dữ liệu này theo yêu cầu, và các bên thứ ba sẽ không có quyền truy cập trực tiếp hay gián tiếp vào cơ sở hạ tầng hay dữ liệu nói trên. Tất cả yêu cầu đều phải được xác minh pháp lý trước khi được phê duyệt, bị từ chối hoặc kháng nghị.

Dữ liệu người dùng bao gồm thông tin do người dùng cung cấp cho Kaspersky khi họ sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Tuỳ vào loại dịch vụ, sản phẩm và tính năng người dùng sử dụng mà dữ liệu được bảo vệ theo Chính sách Quyền riêng tư của Kaspersky. Là công ty an ninh mạng, Kaspersky không xử lý cũng như không có quyền truy cập vào dữ liệu nội dung (nội dung mà người dùng tạo ra hoặc giao tiếp), trong đó, các cơ quan chấp pháp thường quan tâm đến bằng chứng số.  

Các yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật bao gồm thông tin kỹ thuật phi cá nhân được sản xuất và cung cấp bởi đội ngũ các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky và các thuật toán machine learning. Như các mã băm (hashes) MD5 của phần mềm độc hại, dấu vết tấn công (IoCs), thông tin về phương thức hoạt động của các cuộc tấn công mạng, kỹ thuật dịch ngược mã nguồn của phần mềm độc hại (reverse engineering), thông tin thống kê và các kết quả điều tra nghiên cứu khác.

Ông Oleg Abdurashitov, Trưởng bộ phận Quan hệ công chúng tại Kaspersky khẳng định: “Tại Kaspersky, chúng tôi cam kết tính minh bạch cao hơn về những việc chúng tôi làm và cách chúng tôi thực hiện. Công ty làm việc với các cơ quan hành pháp trên toàn cầu vì lợi ích chung đối với an ninh mạng quốc tế và chúng tôi tin rằng, việc truyền đạt rõ ràng các nguyên tắc cốt lõi về cách mà chúng tôi hợp tác với các tổ chức trong việc chống lại tội phạm mạng có thể giúp người dùng của công ty tự tin hơn và tin tưởng hơn vào các giải pháp bảo vệ an ninh mạng của Kaspersky”.

Ngoài ra, công ty cho biết thông tin về các yêu cầu nhận được từ người dùng vì nhiều mục đích, chẳng hạn như: để xoá thông tin cá nhân người dùng, để biết chi tiết nơi lưu trữ dữ liệu người dùng và loại dữ liệu được lưu trữ, cũng như nguồn cung cấp của chúng. Trong năm 2020, Kaspersky đã nhận tổng cộng 503 yêu cầu từ người dùng, trong khi nửa đầu năm 2021, con số đã tăng lên hơn gấp đôi, lên tới 1.199 yêu cầu. 

Có thể bạn quan tâm
Lazada triển khai chương trình cho người bắt đầu kinh doanh online với 3 bước đơn giản

Lazada vừa triển khai chương trình “Bán hàng dễ quá – Lên La-za-da” dành cho tất cả các thương hiệu, nhà bán hàng trên mạng xã hội và các chủ doanh nghiệp truyền thống đang tìm kiếm cơ hội bắt đầu kinh doanh online.

Sau giãn cách, đội ngũ giao nhận vẫn thực hiện nghiêm quy trình không tiếp xúc

Kể từ ngày 1/10, TP.HCM chính thức mở lại một vài dịch vụ thiết yếu, Thủ đô Hà Nội cũng cho phép các trung tâm thương mại được hoạt động, nhiều tỉnh thành đã nới lỏng quy định giãn cách xã hội… Tuy nhiên, Viettel Post cho biết vẫn không chủ quan mà sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy trình giao – nhận hàng hóa “không tiếp xúc”.

Cống ngăn mặn – giải pháp ứng phó xâm nhập mặn hiệu quả tại Đồng bằng sông Cửu Long

Sau một năm đưa vào vận hành sử dụng (từ 22/9/2020 đến nay), cống ngăn mặn Bông Bót – một công trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sử dụng xi lanh thủy lực của Bosch Rexroth đã thu được nhiều kết quả khả quan.

iPhone 13 có nguy cơ khan hàng do các vấn đề ở Trung Quốc

Đối diện bối cảnh thiếu điện năng, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã ra thông báo hạn chế năng lượng cho mục đích công nghiệp khiến một số doanh nghiệp đã tạm ngừng hoặc ngừng sản xuất.

Tính năng chống theo dõi trên iOS là ‘trò ngu ngốc’, đánh lừa tâm lý người dùng

Cựu kỹ sư của Apple cho biết, lệnh bấm trên iPhone yêu cầu các ứng dụng không theo dõi bạn chỉ là một ‘trò ngu ngốc’, khiến người dùng đã hiểu sai về quyền riêng tư qua một cuộc nghiên cứu, thử nghiệm rõ ràng.

Công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” năm học 2021-2022

Microsoft chính thức công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” (Microsoft Showcase School) và 265 Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educators – MIE) năm học 2021-2022 tại Việt Nam.

Ninja Van gọi vốn thành công 578 triệu USD vòng Series E

Ngày 27/9, Ninja Van – công ty bưu chính thương mại điện tử (e-logistics) hoạt động tại 6 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam công bố đã huy động thành công 578 triệu USD ở vòng gọi vốn Series E.

iPhone 13 chỉ nâng cấp nhẹ, vì Apple sẽ có cuộc thay đổi đột phá cho iPhone 14?

Nếu mong chờ một iPhone mang tính đột phá về thiết kế so với hiện tại, người dùng cần chờ đợi iPhone 14 (tên tạm gọi) mà Apple sẽ ra mắt vào năm sau.

Lenovo ra mắt laptop 16inch IdeaPad Slim 5i Pro mỏng nhẹ, chuyên nghiệp

IdeaPad Slim 5i Pro là bản nâng cấp toàn diện của dòng IdeaPad, với màn hình 16 inch siêu mỏng đạt tần số quét 120Hz, tùy chọn bộ xử lý mạnh mẽ của Intel hoặc AMD, hệ thống tản nhiệt nâng cấp và bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng công nghệ AI.

Mỹ và Huawei, chuyện chưa dễ kết thúc

Cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ với Huawei vẫn chưa có hồi kết bất chấp ông Donald Trump không còn làm lãnh đạo quốc gia này.