Joe Biden ký lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc

Ngày 3/6, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp mới mở rộng lệnh cấm từ thời ông Donald Trump đối với người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Lệnh này làm tăng số lượng các công ty bị hạn chế của Trung Quốc từ 48 lên 59. Lệnh cấm cũng đưa ra nhiều vấn đề từ thời cựu tổng thống Donald Trump ban hành bao gồm các công ty tạo và triển khai công nghệ giám sát, như công nghệ được sử dụng chống lại các nhóm thiểu số Hồi giáo và những người bất đồng chính kiến ​​ở Hồng Kông. Động thái này cho thấy ông Biden có kế hoạch tiếp tục một số chính sách tương tự liên quan đến Trung Quốc mà ông Trump đã đưa ra trước đây.

Khá thú vị, lệnh cấm mới không bao gồm DJI, WeChat, TikTok hoặc công ty mẹ ByteDance bất chấp những lo ngại trước đó về mối quan hệ của các công ty này với chính phủ Trung Quốc. Bởi năm ngoái, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các ứng dụng Trung Quốc như TikTok và WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ, nhưng lệnh mới của ông Biden lại khác. Vào tháng 2, chính quyền ông Biden đã yêu cầu một tòa phúc thẩm liên bang tạm dừng mọi thủ tục pháp lý liên quan đến các lệnh cấm ứng dụng này. Vẫn chưa rõ ông Biden có kế hoạch giải quyết lệnh cấm TikTok trong tương lai như thế nào.

Tờ New York Times cho biết hành động này là một phần trong cam kết của chính quyền Biden nhằm hạn chế các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Trong nhiều năm, chính phủ Trung Quốc đã hợp nhất công nghệ nhận dạng khuôn mặt, máy quét điện thoại và trí tuệ nhân tạo như một phần của nỗ lực giám sát sâu rộng nhằm trao quyền cho lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Joe Biden ký lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc - 2 10

Lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc bổ sung này bắt đầu từ ngày 2/8. Lệnh này cho phép các nhà đầu tư hiện tại trong các công ty này thoái vốn nắm giữ trong khoảng thời gian một năm.

Theo lệnh mới này, Bộ Ngân khố sẽ phụ trách danh sách các công ty bị cấm. Chính quyền ông Trump trước đây đã giao quyền cho Bộ Quốc phòng.

Được biết, chính phủ Mỹ đã thúc đẩy hành động rộng rãi hơn chống lại các công ty công nghệ và viễn thông Trung Quốc trong nhiều năm qua. Năm ngoái, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FTC) đã chỉ định các công ty viễn thông Huawei và ZTE là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Theo Times, công nghệ giám sát đôi khi được bán như một phần của hợp đồng trọn gói khi các quốc gia ở nước ngoài mua thiết bị của Huawei. Tháng 9 năm ngoái, FCC ước tính rằng sẽ tốn 1,8 tỷ USD để “tách và thay thế” thiết bị đang sử dụng trong các mạng của Mỹ từ các công ty này. Quốc hội Mỹ vẫn chưa phân bổ bất kỳ khoản tài trợ nào như vậy.

Có thể bạn quan tâm
ViewSonic ra mắt MV ‘Cám ơn thầy cô giáo’

Chiến dịch toàn cầu “Cám ơn thầy cô giáo” vừa được ViewSonic khởi động như lời cảm ơn gửi đến các thầy cô, những người đã có vai trò quan trọng giúp cho học sinh tiếp tục học tập trong thời gian trường học đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

VNPT góp 400 tỷ, Viettel 450 tỷ vào Quỹ vaccine phòng COVID-19

Các nhà mạng lớn Việt Nam đã thiết thực hưởng ứng Chương trình ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng COVID 19 do Ủy ban Quản lý vốn NN tại DN phát động, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) góp 400 tỷ đồng; Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Cáp quang sợi lõi rỗng tăng tốc độ truyền dữ liệu mạng 5G so với cáp tiêu chuẩn

Công ty viễn thông BT của Anh đang thử nghiệm việc sử dụng cáp quang sợi lõi rỗng trong mạng 5G với một số kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Viettel đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

Ngày 4/6, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đóng 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Google bắt chước Apple tăng cường quyền riêng tư trên Android

Google đang theo bước chân của Apple và gây khó khăn cho các công ty trong việc theo dõi người dùng trên Android bằng một thay đổi nhỏ về chính sách liên quan đến số nhận dạng thiết bị.

NASA trở lại “địa ngục” sao Kim sau 30 năm

NASA đã chọn hai sứ mệnh mới tới sao Kim nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử của hành tinh này, bao gồm cả việc nó trở nên nóng như thế nào so với Trái đất, và liệu nó có thể đã từng sinh sống được hay không.

Cisco giới thiệu sức mạnh của nền tảng đám mây tương lai

Tại sự kiện trực tuyến “Đám mây tương lai” diễn ra hôm nay 3/6, Cisco đã giới thiệu cách thức hãng thúc đẩy chiến lược đám mây trong các lĩnh vực nhằm giúp các doanh nghiệp kết nối, bảo mật và tự động hóa, mang lại trải nghiệm số liền mạch trong thế giới đám mây lai.

Cẩn trọng với email lừa đảo, giả mạo hacker, đòi tiền chuộc

Nếu không tỉnh táo, người dùng sẽ rất dễ bị sập bẫy với chiêu lừa đảo gửi email đòi tiền chuộc sau khi chiếm quyền điều khiển và đánh cắp những dữ liệu được lưu trữ trong thiết bị di động của nạn nhân.

Chuyển tiền đến Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 Việt Nam qua MoMo không mất phí

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN, từ ngày 3/6 đến 31/7/2021, Ví MoMo miễn phí cho tất cả các giao dịch Chuyển tiền đến Quỹ này và không cần nhập số tài khoản của Quỹ.

VNPT đầu tư hạ tầng kết nối 10.000 camera giám sát tại khu cách ly

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính đến thời điểm này, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát trên 150 cơ sở cách ly tập trung tại 32 tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng trở vào.