Israel cấm các công ty trong nước bán công nghệ mạng cho 65 quốc gia

Do vụ bê bối của NSO Group, danh sách các quốc gia mà các công ty Israel được phép bán công nghệ của họ đã giảm xuống còn 37.

Bộ Quốc phòng Israel đã cắt giảm mạnh danh sách các quốc gia mà các công ty Israel được phép bán công nghệ mạng của họ. Điều này bắt nguồn từ vụ bê bối xung quanh nhà sản xuất phần mềm gián điệp thương mại NSO Group của Israel. Hãng tin Calcalist cho biết, nếu trước đây danh sách bao gồm 102 quốc gia thì nay con số đã giảm xuống còn 37. Đặc biệt, hai đồng minh mới của Israel là Morocco và UAE đã bị loại trừ.

Ngoài ra, các công ty Israel hiện bị cấm bán các công nghệ mạng của họ cho Ả Rập Xê Út và Mexico. Chính phủ Ả Rập Xê Út bị cáo buộc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus do NSO Group phát triển để do thám nhà báo Jamal Khashoggi của Washington Post, người bị giết tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul năm 2018. Chính phủ Mexico cũng sử dụng Pegasus để do thám các nhà báo và nhà hoạt động.

Tuy nhiên, Ấn Độ, quốc gia cũng bị cáo buộc lạm dụng công nghệ của NSO để theo dõi các nhà báo, phe đối lập chính trị và các nhà hoạt động, vẫn có tên trong danh sách. Nhìn chung, các quy định mới sẽ có tác động rất lớn đến ngành công nghệ mạng của Israel.

Trước đó, NSO Group đã phải đối mặt với vô số chỉ trích quốc tế về cáo buộc giúp chính phủ nhiều nước theo dõi các đối thủ chính trị và những người bảo vệ nhân quyền. Tuy nhiên, theo NSO, sản phẩm của họ chỉ nhằm giúp đỡ các quốc gia trong cuộc chiến chống tội phạm và khủng bố. Cách đây vài tuần, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa NSO vào danh sách đen nhằm hạn chế quan hệ của họ với các công ty Mỹ.

Apple cũng đã kiện NSO trong tuần này vì các cuộc tấn công vào người dùng iPhone. Công ty yêu cầu NSO bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các nguồn lực đã sử dụng để ứng phó với cáo buộc lạm dụng của nhà sản xuất phần mềm gián điệp đối với các sản phẩm của họ. Tất cả các khoản bồi thường nhận được từ NSO cho Apple sẽ được nhà sản xuất iPhone quyên góp cho các tổ chức phát hiện phần mềm gián điệp đó.

Được biết, Apple là công ty lớn thứ hai của Mỹ kiện khởi kiện NSO vì hành vi phát triển phần mềm gián điệp. Vào năm 2019, NSO cũng bị Facebook (nay là Meta) kiện vì hack WhatsApp, và đơn kháng cáo của NSO đối với vụ kiện này đã bị tòa phúc thẩm Mỹ bác đơn vào đầu tuần này.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã công bố các chỉ số trong tuần này, đánh giá NSO có nguy cơ sắp vỡ nợ với khoản nợ khoảng 500 triệu USD do các vấn đề về dòng tiền sắp xảy ra sau khi bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen.

Có thể bạn quan tâm
Huawei muốn hợp tác sâu vào cảng biển và sân bay thông minh của Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự cuộc gặp trực tuyến với Giám đốc điều hành Nhậm Chính Phi của Huawei Technologies về việc hỗ trợ Thái Lan chuyển đổi số và phục hồi sau đại dịch của Huawei.

50 năm trước, CPU trông như thế nào?

Vào ngày 15/11/1971, Intel đã ra mắt con chip Intel 4004, mở đường cho công nghệ điện toán sử dụng bộ vi xử lý hiện đại. Con chip này được xem là CPU đầu tiên dành cho máy tính.

AI – đòn bẩy cạnh tranh của ngành Ngân hàng tương lai

Ngành Tài Chính – Ngân Hàng đang trải qua những thay đổi lớn bởi sức ép cạnh tranh từ các mô hình tài chính mới như Fintech, hay xu thế ngân hàng di động, và cả từ sự gia tăng của các rủi ro an ninh mạng, kỳ vọng của khách hàng và áp lực nâng cao hiệu quả vận hành.

OPPO A95 ra mắt, nổi bật trong phân khúc giá 7 triệu đồng

Bên cạnh thiết kế trẻ trung, OPPO A95 có phần nổi bật hơn với khả năng mở rộng bộ nhớ RAM lên 13GB, giúp máy có được hiệu năng hoạt động tốt hơn so với các đối thủ trong cùng phân khúc giá.

Samsung cập nhật One UI 4 cho dòng Galaxy Watch

Các phiên bản đồng hồ thông minh Galaxy Watch, Galaxy Watch Active, Galaxy Watch Active2 và Galaxy Watch3 sẽ được Samsung cập nhật bản nâng cấp One UI 4 với nhiều tính năng mới và khả năng cá nhân hóa cao.

Thiếu am hiểu công nghệ có thể gặp nhiều nội dung độc hại trên Facebook

Người dùng Facebook có thể gặp rất nhiều nội dung khác nhau, nhưng với những người không thông thạo các công cụ truyền thông xã hội, họ gặp rất nhiều nội dung đáng lo ngại hơn, từ bạo lực đến tình dục.

Card đồ họa AMD RX 6000 trên đường tăng giá 10%

Bài đăng trên diễn đàn BoardChannels cho biết AMD có thể tăng giá lên 10% đối với dòng GPU RX 6000 cung cấp cho các đối tác bo mạch bổ trợ (AIB) với lý do liên quan đến các vấn đề về chi phí sản xuất.

Tàu cao tốc sẽ gắn thêm cánh để chạy nhanh hơn?

Trung Quốc muốn tàu cao tốc thậm chí còn chạy nhanh hơn, và một nhóm các nhà khoa học ở phía Tây Nam của đất nước đã đề xuất một cách để làm điều đó: “Thêm đôi cánh”. Trước đây, Nhật Bản đã từng hiện thực hóa công nghệ này nhưng thất bại.

Thêm một loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Chính phủ Mỹ đang thực hiện các bước bổ sung để ngăn quân đội Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp điện toán lượng tử.

Nhu cầu “Xe ôm công nghệ” tại TPHCM tăng nhanh

Dịch vụ gọi xe 2 bánh GoRide (chở khách) của Gojek chính thức hoạt động trở lại tại TPHCM kể từ 0g ngày 19/11/2021 và nhanh chóng có nhiều khách.