iPhone sau khi “nghỉ hưu” biến thành gì?

Tháo tung ra và chiết xuất các chất liệu có thể tái sử dụng, đó là cách Apple làm với những máy iPhone cũ đến mức "hết đát".

Tất cả iPhone khi không còn sử dụng được nữa sẽ được tập trung tại một nhà máy ở Austin, Texas. Tại đây, Apple dùng một robot để phục vụ cho quá trình tái chế những chiếc iPhone đã qua sử dụng. Robot mang tên Daisy có khả năng tháo rời những chiếc iPhone để chiết xuất 14 khoáng chất và vật liệu, trong đó có lithium để tái sử dụng.

iPhone sau khi "nghỉ hưu" biến thành gì? - 16

Theo Reuters, quan điểm của Apple là nhu cầu đồ điện tử tăng lên trên toàn cầu đồng nghĩa với việc nhiều mỏ khoáng chất hơn cần phải được khai thác. Công ty không muốn điều này xảy ra và tái chế điện thoại bằng robot là một phần trong kế hoạch trở thành một nhà sản xuất khép kín của Apple. “Táo khuyết” từ đó sẽ giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp khai khoáng, tuy nhiên mục tiêu này khá khó khả thi theo phân tích của nhiều chuyên gia.

“Apple không cạnh tranh với ngành công nghiệp khai khoáng,” người đứng đầu mảng môi trường, chính sách và xã hội của Apple – Lisa Jackson – cho biết. “Chẳng có gì để các công ty khai khoáng phải lo lắng với quá trình phát triển này” – bà khẳng định thêm.

iPhone sau khi "nghỉ hưu" biến thành gì? - 33

Đã thành công với việc chiết xuất thiếc, cobalt và đất hiếm để tái chế từ những thiết bị của mình, Apple hiện còn đang lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều chất mới vào danh sách này. Tháng trước, Apple đã mua lô nhôm phi carbon thương mại đầu tiên từ một liên doanh giữa Rio Tinto và Alcoa.

Robot Daisy của Apple sử dụng một quy trình bốn bước để tháo rời viên pin iPhone bằng luồng khí có nhiệt độ -80 độ C. Robot này sau đó sẽ tháo các ốc vít và mô-đun, bao gồm cả mô-đun xúc giác giúp điện thoại có khả năng rung. Sau đó, những linh kiện này được gửi tới các đơn vị tái chế để tách lấy kim loại và các khoáng chất có thể dùng lại được.

iPhone sau khi "nghỉ hưu" biến thành gì? - 41

Daisy có thể tháo rời 200 chiếc iPhone trong một giờ, theo thông tin từ Apple. Sở dĩ công ty chọn iPhone là thiết bị đầu tiên có thể được xử lý bởi Daisy bởi thực tế đây là sản phẩm phổ biến nhất của hãng, theo lời bà Jackson. Hiện chưa có thông tin về iPad và Macbook liệu có thể tái chế theo cách này hay không.

Apple hiện cũng đang cân nhắc sẽ chia sẻ công nghệ của robot Daisy với các công ty khác, trong đó có cả các nhà sản xuất xe điện với mục đích giúp giảm sự phụ thuộc của ngành công nghệ vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Microsoft chính thức khai tử Windows 7 từ hôm nay 14/1/2020

Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows 7 từ hôm nay (ngày 14/1/2020), bằng đúng 1 thập kỷ kể từ khi hệ điều hành này ra mắt.

Điện thoại Pocophone 2 của Xiaomi sắp ra mắt, chưa chết yểu như tin đồn

Chiếc điện thoại kế nhiệm Pocophone F1 có vẻ không bị khai tử như các thông tin từ một năm trước.

Trao thưởng các dự án xuất sắc Diễn đàn Education Exchange 2020

Trong 2 ngày 10 và 11/1 Microsoft và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức diễn đàn giáo dục Đổi mới sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin – Education Exchange 2020.

Editor’s Choice Award: Bình chọn Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc 2019

Giải Editor’s Choice Award – Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc nhất 2019 do Ban biên tập Thế Giới Số bình chọn tiếp tục ghi nhận sự xuất hiện của những sản phẩm, giải pháp công nghệ mới được người dùng, doanh nghiệp ưa chuộng. 23 sản phẩm trong danh sách bình chọn này được đánh giá ở các khía cạnh thẩm mỹ, sáng tạo, hiệu năng, mức giá, sự tối ưu trong trải nghiệm…, đồng thời có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường tiêu dùng cũng như thay đổi cách chúng ta sống và làm việc theo hướng thông minh, kỳ diệu.

CES 2020 thiếu vắng mảng smartphone

Có rất ít thông báo về các smartphone ra mắt tại CES 2020 năm nay. Dưới đây là một số mẫu máy tuy chưa thực sự nổi bật về công nghệ nhưng có sự khác biệt về chiến lược chinh phục người dùng.

Samsung bí mật giới thiệu điện thoại kéo dài màn hình như trong phim viễn tưởng

Samsung đã giới thiệu chiếc điện thoại mới nhất của hãng khá bí mật, với vài nhân sự và các đối tác chiến lược của mình trong khuôn khổ sự kiện CES 2020.

LG kỳ vọng mảng di động sẽ có lãi nhờ công nghệ 5G

Mảng di động của LG đã có một thời gian dài thua lỗ liên tiếp, khiến công ty mẹ phải liên tục đưa ra các cuộc cải tổ nhân sự nhằm thay đổi tình hình. Công ty này kỳ vọng sẽ có lãi vào năm 2021.

CES 2020: nơi chiêm ngưỡng những nghiên cứu và phát minh của tương lai gần

Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2020 từ 7-10/1 tại Las Vegas ra mắt hàng loạt công nghệ cải tiến thế hệ mới, tái định nghĩa các ngành công nghiệp thông qua các sản phẩm đột phá trên nền tảng 5G, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ xe hơi, sức khỏe số… Sự kiện được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội Công nghệ Tiêu Dùng (CTA).

CES 2020: Viewsonic nâng chất lượng giải trí và trình chiếu tại gia

ViewSonic đã mang đến sự kiện CES 2020 loạt sản phẩm màn hình chuyên chơi game ELITE và máy chiếu di động LED với độ phân giải 4K cho giải trí tại gia đình.

Lenovo ra mắt laptop màn hình gập tại CES 2020

Tại CES 2020, Lenovo đã ra mắt loạt các thiết bị, máy tính đón đầu xu hướng công nghệ mới, bao gồm laptop kết nối mạng tốc độ cao 5G, laptop màn hình gập, laptop có màn hình e-ink ở nắp vỏ máy, khung tranh thông minh…