iPhone có thể phải thiết kế lại vì EU đang yêu cầu một giải pháp sạc chung

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch yêu cầu các nhà sản xuất áp dụng một giải pháp sạc duy nhất cho thiết bị nhằm cắt giảm lãng phí và đơn giản hóa cuộc sống cho người dùng sở hữu nhiều thiết bị.

Theo quy định dự thảo của EU, Apple có thể phải thiết kế lại iPhone của mình để sử dụng cổng sạc chung là USB-C thay vì Lightning như hiện nay. Ủy ban châu Âu (EC) hôm 23/9 cho biết họ muốn một loại cổng sạc duy nhất được sử dụng cho tất cả smartphone và tablet, cũng như các thiết bị như máy ảnh, một số tai nghe, loa di động và máy chơi video cầm tay.

“Với việc ngày càng nhiều thiết bị, ngày càng có nhiều bộ sạc được bán không thể thay thế hoặc không cần thiết. Chúng tôi đang đặt dấu chấm hết cho điều đó”, Thierry Breton, giám đốc ngành của EU cho biết.

Apple là công ty phản đối kết nối tiêu chuẩn khi nói rằng nó có nguy cơ làm tổn hại đến sự đổi mới, giúp mang lại các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn cho thị trường. Dự thảo luật này làm tăng thêm áp lực mạnh mẽ từ EU trong những năm gần đây đối với Apple sau các cuộc điều tra chống độc quyền trên cửa hàng ứng dụng và hệ thống thanh toán của công ty.

iPhone có thể phải thiết kế lại vì EU đang yêu cầu một giải pháp sạc chung - 4 6

Trong tuyên bố qua email, Apple cho biết “Chúng tôi lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt chỉ bắt buộc một loại kết nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến trải nghiệm của khách hàng và chia sẻ cam kết bảo vệ môi trường như mong muốn của EU”.

Được biết, Apple đã bắt đầu loại bỏ bộ sạc khỏi hộp đựng iPhone vào năm ngoái để giảm lãng phí. Tuy nhiên, mặc dù công ty sử dụng USB-C cho một số thiết bị, vẫn có cáp Lightning và bộ sạc từ tính riêng cho iPhone và một số phụ kiện.

Ông Breton nói với các phóng viên ở Brussels (Bỉ) rằng Apple không “nhất thiết phải lo lắng” về các quy tắc dự thảo. Ông cho biết mình thường xuyên liên lạc với CEO Tim Cook của Apple, người chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này.

Trong một cuộc họp báo, ông Breton nói: “Nó không nhắm vào Apple hay bất kỳ ai khác. Chúng tôi đang nghĩ về 15 đến 20 năm tới. Apple đã sử dụng USB-C trong các thiết bị khác và tôi không nghĩ rằng USB-C sẽ gây ra bất kỳ vấn đề nào cho bất kỳ ai”.

iPhone có thể phải thiết kế lại vì EU đang yêu cầu một giải pháp sạc chung - 2 32

EU cho biết mọi người chi khoảng 2,4 tỷ EUR hàng năm cho các bộ sạc độc lập không được cung cấp kèm theo thiết bị. Dự thảo mới sẽ giúp tiết kiệm được 250 triệu EUR mỗi năm do người tiêu dùng tránh mua bộ sạc mới. Mọi người có xu hướng sở hữu ba bộ sạc mỗi loại và cảm thấy khó chịu với các bộ sạc không tương thích.

Các quy tắc sẽ khiến tạo ra các bộ sạc có tốc độ sạc như nhau. Các nhà sản xuất vẫn có thể bán điện thoại có bộ sạc miễn là họ cũng cung cấp các mẫu sản phẩm không có bộ sạc. Họ cũng có thể bán các thiết bị có cáp trong hộp và không có phích cắm điện. Các thiết bị có thể có nhiều cổng miễn là có cổng USB-C.

Đề xuất của EU không liên quan đến sạc không dây. Các nhà quản lý cho biết họ quyết định không bao gồm tai nghe, smartwatch và thiết bị theo dõi tập luyện do kích thước nhỏ hơn của chúng.

Theo EC, Liên minh Châu Âu thải bỏ khoảng 11.000 tấn bộ sạc mỗi năm, với một số không sử dụng. Họ hy vọng đề xuất này sẽ giảm gần 1.000 tấn bộ sạc loại này.

Các quy tắc có thể có hiệu lực sau 2 năm kể từ khi được các nhà lập pháp và chính phủ EU đồng ý. Các cơ quan này có thể thực hiện các thay đổi đối với văn bản dự thảo.

Theo Business-Standard

Có thể bạn quan tâm
Các ứng dụng gọi xe lo lắng chi phí xét nghiệm COVID-19 cho đối tác tài xế

Các ứng dụng gọi xe và giao hàng đang rất tích cực trong việc tạo điều kiện cho đối tác tài xế xét nghiệm để có kết quả đủ điều kiện lưu thông, vận chuyển.

VinaPhone tặng hàng chục ngàn SIM 4G miễn phí cho học sinh khó khăn

VinaPhone đang triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Taiwan Excellence giới thiệu các giải pháp y tế tiên tiến

Ngày 23/9, hội thảo trực tuyến Taiwan Excellence về các Giải pháp Y tế Đột phá đã được tổ chức bởi Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) trong khuôn khổ Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam 2021 (PHARMEDI 2021).

Microsoft ra mắt loạt laptop, tablet và điện thoại Surface mới

Microsoft đã công bố 5 sản phẩm Surface mới, bao gồm một máy tính xách tay, ba máy tính bảng và một điện thoại gập lại.

Thay giám đốc công nghệ, Facebook chọn người thiên về phần cứng

Giám đốc Công nghệ (CTO) Facebook Mike Schroepfer đã thông báo rằng ông sẽ từ bỏ vai trò của mình để chuyển sang làm việc bán thời gian cho công ty.

Vaccine có ngăn được sự lây lan hoàn toàn dịch bệnh?

HIện các nhà khoa học vẫn chưa đủ số liệu để đánh giá khả năng ngăn chặn dịch bệnh của virus Covid-19, do đó không thể dự đoán được ngưỡng cần tiêm để tạo miễn dịch cộng đồng

Vivo nâng cấp mạnh hệ thống camera trên flagship X70 Pro

Ngoài hệ thống chống rung Gimbal thế hệ 3, vivo X70 Pro còn là smartphone đầu tiên có lớp phủ ZEISS T* trên ống kính, một công nghệ đã làm nên tên tuổi của ZEISS trong ngành nhiếp ảnh.

Tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm và lây lan dịch bệnh Covid-19

Thực tế ghi nhận, sau thời gian tiêm vaccine ở các quốc gia trên thế giới không có một loại vaccine nào có thể giúp người được tiêm miễn nhiễm hoàn toàn 100% trước virus Covid-19, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả miễn dịch cộng đồng.

IBM và Mcredit công bố triển khai thành công tự động hóa quy trình ra quyết định

Ngày 23/9, IBM Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) công bố kết quả triển khai thành công Giai đoạn 1 của hợp tác đưa tự động hoá vào các quy trình ra quyết định.

Sau iPhone 13, iPhone sẽ thay đổi lớn

Dòng iPhone 13 năm nay không thực sự tạo ra các nâng cấp ấn tượng so với năm ngoái, tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi đáng kể trong vài năm tới.