iPhone 13 đứng trước nguy cơ bị tăng giá

TSMC đã thông báo với các đối tác rằng họ sẽ tăng giá chip trong năm nay, bao gồm cả khách hàng lớn nhất của họ là Apple. Điều này có thể khiến iPhone 13 trở thành sản phẩm đầu tiên bị tăng giá.

Báo cáo đến từ Digitimes cho thấy việc điều chỉnh giá đang được thực hiện tại TSMC. Cụ thể, công ty đã thông báo điều chỉnh giá cho các chip quy trình công nghệ dưới 7nm sẽ có mức tăng từ 3-10%. Nguồn tin này cho rằng khách hàng lớn nhất của TSMC là Apple (chiếm 20% tổng doanh thu của xưởng đúc) sẽ bị tăng giá 3-5%.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là iPhone 13 sẽ đắt hơn 3-5% so với bản tiền nhiệm. Apple có thể chọn giảm thiểu những thay đổi về giá trong các tính năng khác và đàm phán giá với các nhà cung cấp phần cứng khác để giữ mức giá tổng thể của iPhone 13 giống với iPhone 12. Mặt khác, Apple có thể bù đắp việc đội giá chip, nhưng mức tăng sẽ ở thấp hơn.

Vào năm ngoái, dòng iPhone 12 có giá khởi điểm là 700 USD cho iPhone 12 mini, 800 USD cho iPhone 12, 1.000 USD cho iPhone 12 Pro và 1.100 USD cho iPhone 12 Pro Max. Những bước nhảy vọt về giá tiềm năng đối với iPhone 13 sẽ khó lòng vượt quá 100 USD. Trong trường hợp với iPhone 12 mini, việc tăng giá tối đa 5% sẽ khiến giá khởi điểm của sản phẩm rơi vào khoảng 735 USD.

iPhone 13 đứng trước nguy cơ bị tăng giá - 2 35

Ngoài iPhone 13, các sản phẩm khác của Apple cũng có thể chịu ảnh hưởng bởi việc tăng giá chip đến từ TSMC do chúng đang tập trung vào sử dụng chip do chính bộ phận Apple Silicon phát triển, bao gồm iPad và MacBook.

Trước đó, một số báo cáo cho biết Apple đang hướng đến mục tiêu phát triển chip sử dụng công nghệ 3nm từ TSMC để trang bị cho iPad và MacBook ra mắt năm sau. Một báo cáo khác cũng gợi ý rằng Apple có thể làm điều tương tự đối với các mẫu iPhone ra mắt trong năm 2022, có thể mang tên iPhone 14.

Với sự tăng giá chip của TSMC, sẽ không bất ngờ khi các nhà sản xuất chip đối thủ cạnh tranh của công ty cũng bắt đầu suy nghĩ đến việc tăng giá.

Có thể bạn quan tâm
Nếu đàm phán thuận lợi, mỗi tuần TP.HCM sẽ nhận 500.000 liều vaccine từ Mỹ vào đầu tháng 9

Tính đến 6 giờ sáng ngày 27/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 392.938 ca mắc Covid-19, trong đó có 188.488 bệnh nhân đã khỏi, cùng hơn 18 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân.

Cảnh báo lừa đảo “đi chợ hộ”, bán thực phẩm qua hội nhóm Zalo và Facebook

Những ngày gần đây, không ít người dân đã sập bẫy lừa đảo yêu cầu chuyển tiền trước khi mua thực phẩm, đăng ký đi chợ hộ qua các hội nhóm trên Facebook và Zalo.

Viettel Post sẽ giao sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh

Ngay khi có đề xuất đưa sách giáo khoa vào nhóm hàng thiết yếu của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Viettel Post đã chuẩn bị các phương án giao hàng đến tận tay các em học sinh trong điều kiện đáp ứng đầy đủ quy trình phòng chống dịch.

Loạt thách thức nhân sự ngành năng lượng đang gặp phải

Năng lượng là ngành công nghiệp mà Chính phủ đã định hướng trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Vấn đề là làm sao để có nguồn nhân lực có chất lượng để phát triển bền vững cho ngành công nghiệp này?

Google và Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD bảo vệ an ninh mạng Hoa Kỳ

Sau cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden mới đây, Google và Microsoft cam kết đầu tư tổng cộng 30 tỷ USD vào các tiến bộ về an ninh mạng trong 5 năm tới (Google 10 tỷ USD, Microsoft 20 tỷ USD).

Nên mua iPhone bây giờ hay đợi sau khi iPhone 13 ra mắt?

Chỉ còn khoảng gần một tháng nữa Apple sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu dòng iPhone 13. Ngay từ lúc này, nhiều người sẽ tự hỏi có nên đợi iPhone 13 hay mua iPhone đang có giá tốt lúc này.

Hàn Quốc ra dự luật về kho ứng dụng – Google, Apple cầu cứu nhờ chính phủ Mỹ can thiệp

Apple và Google nổi tiếng tính phí cao đối với các nhà phát triển khi thực hiện các giao dịch mua hàng với người dùng trong kho ứng dụng. Vì thế, giờ đây các nhà lập pháp ở Seoul muốn buộc các gã khổng lồ công nghệ phải chấn chỉnh ngay lại việc này.

Bản tin tình hình dịch Covid-19 sáng 26/8

Tính đến 6 giờ sáng ngày 26/8, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có tổng cộng 381.363 ca mắc Covid-19, trong đó có 169.921 ca khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 780 ca nặng và rất nặng, cùng hơn 18 triệu liều vaccine đã được tiêm phòng cho người dân.

Khẩu trang lọc khí LG PuriCare thế hệ mới sạc nhanh dùng lâu, có chế độ thoại

Khẩu trang lọc khí LG PuriCare thế hệ mới có nhiều cải tiến như tăng cường hiệu quả lọc không khí, thiết kế gọn nhẹ hơn, bổ sung module thoại giúp giao tiếp dễ dàng, pin lâu kéo dài thời gian sử dụng.

Rò rỉ hợp đồng quân đội Mỹ nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính từ mạng xã hội

Quân đội Mỹ có hợp đồng với Clearview AI, một công ty khởi nghiệp nhận dạng khuôn mặt có trụ sở tại Thành phố New York để tăng cường khả năng như “phát hiện mạng lưới tội phạm”, và “xây dựng lực lượng bảo vệ và an ninh khu vực”. Tuy nhiên, cú bắt tay này gây tranh cãi dữ dội.