INTERPOL thu giữ 130 triệu USD, chặn 2.800 tài khoản từ tội phạm mạng trên toàn cầu

Hoạt động thực thi pháp luật có tên “HAECHI III” kéo dài từ ngày 28/6 đến ngày 23/11 năm nay đã cho phép INTERPOL bắt giữ gần một nghìn nghi phạm trên toàn cầu.

Thông báo từ INTERPOL cho biết, tổng cộng chiến dịch đã bắt giữ 975 cá nhân và cho phép các nhà điều tra giải quyết hơn 1.600 vụ việc. Ngoài ra, gần 2.800 tài khoản ngân hàng và tài sản ảo được liên kết với số tiền thu được bất hợp pháp từ tội phạm tài chính trực tuyến đã bị chặn.

Các loại tội phạm mạng đã thu về số tiền nói trên bao gồm lừa đảo tìm cảm, lừa đảo bằng giọng nói, tống tiền theo giới tính, gian lận đầu tư và rửa tiền liên quan đến cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp. Nhờ các thông tin này, INTERPOL đã phát hiện ra 16 xu hướng tội phạm mới và gửi 95 thông báo đến các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu thực hiện nhiều hành động có mục tiêu hơn đối với tội phạm mạng. Các xu hướng mới liên quan đến các biến thể của lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư mà những kẻ xấu liên tục phát triển để duy trì yếu tố mới lạ.

Hơn nữa, INTERPOL đã quan sát thấy sự gia tăng các ứng dụng nhắn tin mã hóa được những kẻ lừa đảo sử dụng để trao đổi thông tin với nạn nhân trong các kế hoạch lừa đảo đầu tư.

INTERPOL thu giữ 130 triệu USD, chặn 2.800 tài khoản từ tội phạm mạng trên toàn cầu - 4056

Hai trong số các hoạt động nổi bật được HAECHI III báo cáo. Đầu tiên là vụ bắt giữ hai công dân Hàn Quốc ở Hy Lạp và Ý đã biển thủ 29,1 triệu USD từ 2.000 nạn nhân Hàn Quốc. Thứ hai là vụ bắt giữ các thành viên của một nhóm tội phạm có trụ sở tại Ấn Độ đã mạo danh các quan chức INTERPOL để gọi cho các nạn nhân và lừa họ gửi số tiền điện tử trị giá 159.000 USD.

Thông báo của INTERPOL cũng nhấn mạnh hiệu quả của cơ chế giao thức phản ứng nhanh chống rửa tiền (ARRP) mới. Đây là giao thức được thử nghiệm lần đầu tiên trong hoạt động trước đây của INTERPOL dưới tên mã Operation Jackal. Nhờ ARRP, một công ty Ireland là nạn nhân của những kẻ lừa đảo, đã được trả lại số tiền 1,25 triệu USD – tổng số tiền mà công ty đã mất vào tay những kẻ lừa đảo mà ARRP đã giúp truy tìm và thu giữ. Kể từ tháng 1/2022, khi giai đoạn thử nghiệm ARRP bắt đầu, công cụ này đã giúp thu hồi 120 triệu USD tiền tội phạm mạng.

Theo BleepingComputer

Có thể bạn quan tâm
Xinapse tham vọng phát triển dữ liệu giọng nói tiếng Việt của các vùng miền

Xinapse – một công ty khởi nghiệp AI của Hàn Quốc vừa công bố ra mắt và kế hoạch mở rộng tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh.

Trải nghiệm công nghệ đa giác quan tại triển lãm FPT Techday 2022 ngày 15/12

Diễn đàn Công nghệ FPT (FPT Techday 2022) với chủ đề Song hành sẽ được Tập đoàn FPT tổ chức vào ngày 15/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Tp.HCM với quy mô triển lãm và không gian hội thảo lên đến 9.000m2.

Airbus tiếp tục cam kết phát triển bền vững, phát thải ròng bằng 0 tại Việt Nam

Ngày 29/11 tại buổi trao đổi với giới truyền thông bên lề Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức, tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus đã tái khẳng định cam kết sự hiện diện của hãng tại Việt Nam, đặc biệt về lĩnh vực Phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhân viên chưa đăng ký sử dụng thiết bị với doanh nghiệp, đe dọa bảo mật tăng

Việc nhân viên sử dụng các thiết bị chưa đăng ký để truy cập các nền tảng công việc đang đặt ra thêm những thách thức bảo mật mới cho các tổ chức tại Việt Nam – theo một nghiên cứu mới của Cisco vừa công bố.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ ‘Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google’

Sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành với kết quả 7.443 giáo viên tại 1.115 trường tiểu học ở 4 tỉnh thành được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet An toàn và Hiệu quả.

Trao giải cho các tài năng Solve for Tomorrow 2022, dùng công nghệ giải quyết vấn đề xã hội

Ngày 27/11, Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) đã tổ chức vòng Chung kết và lễ trao giải Solve for Tomorrow năm thứ 4 nhằm tìm ra các dự án sáng tạo công nghệ xuất sắc góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.

vivo Việt Nam kết nối người yêu công nghệ và mê bóng đá World Cup 2022

Tối ngày 24/11, tại Sân vận động Hoa Lư, TPHCM, vivo Việt Nam đã tổ chức các hoạt động thể thao và xem bóng đá trực tiếp, kết nối hàng ngàn người hâm mộ và giới yêu công nghệ. Chương trình có sự đồng hành cùng thưng hiệu bia Budweiser 36 năm đồng hành và tài trợ sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh FIFA World Cup.

Epson ra mắt máy chiếu dòng PU2200 độ sáng 20.000 lumen, nhỏ và nhẹ nhất

Nhỏ và nhẹ, dòng máy chiếu PU2200 với 3 sản phẩm có độ sáng cao từ 13.000 lumen, 16.000 lumen đến 20.000 lumen vừa được Epson chính thức ra mắt thị trường Việt Nam.

Nhân viên Google đứng ngồi không yên vì lo bị sa thải

Làn sóng sa thải tiếp tục mở rộng đến nhiều gã khổng lồ công nghệ khác nhau, và ngay cả ông lớn Google cũng không thoát khỏi.

Bảo mật theo chiều sâu, cần hợp tác tích cực giữa các bên liên quan

Đó cũng là đề xuất của ông Fang Yu – Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam khi chia sẻ kinh nghiệm triển khai giải pháp an toàn thông tin phục vụ người dùng tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 (Security Day 2022).