Intel xây dựng nhà máy chip trị giá 19 tỷ USD ở Đức

Intel đã xác nhận kế hoạch xây dựng một nhà máy bán dẫn ở Đức với kinh phí 19 tỷ USD. Đây là một phần của khoản đầu tư lên tới 88 tỷ USD vào châu Âu trong thập kỷ tới.

Kế hoạch “mega-site” của Intel sẽ bao gồm xây dựng hai nhà máy, bắt đầu với cơ sở sản xuất ở Magdeburg, thủ phủ của Sachsen-Anhalt (Đức), với khoản đầu tư 19 tỷ USD và dự kiến tiến hành trong nửa đầu năm tới, miễn là Intel được Ủy ban Châu Âu chấp thuận. Cơ sở sản xuất này sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2027, có nghĩa việc xây dựng sẽ không sớm giúp bù đắp sự thiếu hụt chip toàn cầu.

Intel cho biết nhà máy sẽ là nơi chế tạo chip sử dụng công nghệ bóng bán dẫn Angstrom hàng đầu của hãng, với dự kiến cần 7.000 công nhân xây dựng trong suốt thời gian xây dựng, 3.000 vị trí cố định và hàng nghìn việc làm khác giữa các đối tác và nhà cung cấp.

Cùng với đó, Intel sẽ đầu tư thêm 13 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở Leixlip, Ireland. Công ty sẽ tăng gấp đôi không gian sản xuất và mở rộng dịch vụ đúc ở đó. Ngoài ra, công ty cũng đang thảo luận với Ý để xây dựng một cơ sở lắp ráp và đóng gói ở đó với chi phí lên tới 4,9 tỷ USD.

Intel còn có kế hoạch xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của châu Âu gần Plateau de Saclay (Pháp). Công ty dự kiến trung tâm có thể tạo ra 1.000 việc làm, với 450 trong số đó sẽ được tuyển dụng vào nửa cuối năm 2024. Intel cũng đặt mục tiêu thành lập trung tâm thiết kế xưởng đúc chính ở châu Âu tại Pháp. Ngoài ra còn có các khoản đầu tư tại Ba Lan và Tây Ban Nha.

Nhà sản xuất bán dẫn của Mỹ cho biết kế hoạch này của họ nhằm tập trung vào việc cân bằng chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu bằng việc mở rộng năng lực sản xuất ở châu Âu. Vào tháng 2, Liên minh châu Âu đã công bố nỗ lực trị giá 49 tỷ USD nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu chip trong tương lai và giảm sự phụ thuộc vào các bộ phận được sản xuất ở châu Á.

CEO Pat Gelsinger của Intel cho biết: “Đạo luật về chip của EU sẽ trao quyền cho các công ty tư nhân và chính phủ làm việc cùng nhau để nâng cao vị thế của châu Âu trong lĩnh vực bán dẫn. Điều này mang đến lợi ích cho khách hàng và đối tác của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Theo Engadget

Có thể bạn quan tâm
Giám đốc Samsung xin lỗi về vấn đề điều chỉnh ứng dụng Galaxy S22

Phó chủ tịch kiêm CEO Samsung Electronics Han Jong-hee đã xin lỗi về những tranh cãi xung quanh hiệu suất smartphone Galaxy S22 mới ra mắt gần đây do một ứng dụng được cài đặt sẵn.

Dùng Zalo xác nhận F0, gửi test nhanh F1

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người bệnh hiệu quả nhiều nơi đã đã ứng dụng các nền tảng công nghệ như Zalo trong quản lý, theo dõi F0, F1.

Công nghệ đang nỗ lực giúp người di tản Ukraine tìm việc, phiên dịch, ổn định cuộc sống

Từ các nhiệm vụ cứu hộ hỗ trợ người Ukraine thoát khỏi các thành phố bị chiến tranh tàn phá, đến cung cấp dịch vụ thông dịch khi họ vượt biên giới và giúp họ bắt đầu cuộc sống mới, tìm việc…, ngành công nghệ đang phát huy sức mạnh để cứu trợ các nạn nhân di tản do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược của Nga.

Xiaomi ra mắt loạt smartphone cao cấp Xiaomi 12, sạc nhanh 120W

Xiaomi chính thức đưa ra thị trường toàn cầu dòng smartphone cao cấp hoàn toàn mới Xiaomi 12 với bộ ba Xiaomi 12 Pro, Xiaomi 12, và Xiaomi 12X có thuật toán AI cải tiến và nền tảng Snapdragon®.

Thiếu hụt chip toàn cầu, thị trường smartphone năm 2022 sẽ yên tĩnh?

Thông thường vào tháng 9, Apple sẽ công bố dòng iPhone mới đi kèm các phần cứng mới, trong đó đáng chú ý nhất là chip xử lý mới, Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra với dòng iPhone 14 năm nay.

Lazada giảm giá 50% và cơ hội săn quà 10 tỷ đồng nhân dịp sinh nhật thứ 10

Đánh dấu cột mốc 10 năm đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Thương mại Điện tử (TMĐT) tại Đông Nam Á, Lazada chính thức tổ chức Lễ hội mua sắm “Sinh Nhật Thế Kỷ” từ 0h ngày 27/3 đến hết ngày 29/3 với 10 hoạt động thú vị dành cho người tiêu dùng.

Ukraine triển khai công nghệ nhận diện khuôn mặt của kỹ sư gốc Việt

Dẫn nguồn tin giấu tên, Reuters cho biết Bộ Quốc phòng Ukraine đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt Clearview AI.

Google.org chi 125.000 USD để đào tạo 1 triệu “Công dân số văn minh” ở Việt Nam

Quỹ tài trợ Google.org thông báo tài trợ CFC Việt Nam để triển khai dự án ‘Công dân số văn minh’ trị giá 125.000 USD, với kỳ vọng tiếp cận và nâng cao nhận thức cho 1 triệu người dùng Internet trẻ tuổi trong năm 2022.

Giới công nghệ Nga rời khỏi đất nước

Giám đốc điều hành công nghệ người Nga Ilya Krasilshchik đã vội vã thu dọn ba chiếc vali và lên chuyến bay đến Dubai trong tuần qua mà không có kế hoạch trước và không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Hải quan thu giữ 5.480 GPU nhập khẩu bất hợp pháp

Hải quan Trung Quốc hôm 12/3 thông báo đã thu giữ 5.480 GPU bất hợp pháp thuộc về một trong những đối tác bổ trợ độc quyền của AMD là XFX.