Intel ra mắt GPU dành cho trung tâm dữ liệu và bộ công cụ oneAPI

Raja Koduri, Phó chủ tịch cấp cao của Intel, Kiến trúc sư trưởng kiêm Tổng giám đốc Kiến trúc, Đồ họa và Phần mềm.

Intel sẽ chính thức phát hành bộ công cụ Intel oneAPI bản đặc biệt vào tháng 12 có thiết kế với các software stack (ngăn xếp phần mềm) mới. Bộ công cụ lập trình mới này được xây dựng dựa trên các công cụ dành cho nhà phát triển lâu đời và đã được kiểm chứng của Intel.

Bộ công cụ oneAPI sẽ được phát hành với một phiên bản miễn phí trong từng khu vực và trong Intel DevCloud, bên cạnh các phiên bản thương mại cùng hỗ trợ từ các kỹ sư tư vấn kỹ thuật toàn cầu của Intel. Intel sẽ ngay lập tức chuyển đổi bộ công cụ Intel Parallel Studio XE và Intel System Studio sang bộ công cụ oneAPI mới này.

Bộ công cụ oneAPI mới này tận dụng tối đa các tính năng và hướng dẫn phần cứng tiên tiến như Intel AVX-512 và Intel DL Boost trên CPU, cùng với các tính năng dành riêng cho XPU. XPU là một khái niệm hoàn toàn mới về kết hợp giữa các kiến trúc trên CPU, GPU, FPGA và các bộ tăng tốc khác. Trong đó, trọng tâm của khái niệm này chính là bộ xử lý đồ họa rời đầu tiên dành cho trung tâm dữ liệu Intel Server GPU cũng đã được Intel trình làng.

Intel ra mắt GPU dành cho trung tâm dữ liệu và bộ công cụ oneAPI - EN Intel Executing toward XPU Vision with oneAPI and Intel Server GPU 3
Intel Server GPU là bộ xử lý đồ họa rời đầu tiên được Intel sản xuất và phát triển dành cho các trung tâm dữ liệu.

Intel Server GPU được phát triển dựa trên vi kiến trúc Xe-LP, có băng thông 128-bit và được trang bị 8GB bộ nhớ DDR4. Bộ xử lý đồ họa rời mới này còn hỗ trợ giao tiếp PCIe 3.0 có thể hỗ trợ hơn 100 người dùng chơi game trên đám mây Android đồng thời trong một hệ thống hai card điển hình và tối đa 160 người dùng đồng thời, tùy thuộc trên tiêu đề trò chơi cụ thể và cấu hình máy chủ.

Theo chia sẻ của Allen Fang, Phó Tổng giám đốc Tencent XianYou Cloud Gaming Platform, bộ xử lý Intel Xeon Scalable và bộ xử lý đồ họa rời Intel Server GPU sẽ cung cấp giải pháp cho phép tạo ra hơn 100 phiên bản trò chơi trên mỗi máy chủ sử dụng hai card đồ họa rời cho các trò chơi phổ biến nhất.

Có thể bạn quan tâm
Bức tranh tường có thể lọc sạch không khí thay cây xanh

Thành phố Warsaw, Ba Lan đã công bố một dự án nghệ thuật công cộng không giống ai. Đó là một bức tranh tường khổng lồ không chỉ trông tuyệt đẹp, mà còn đi kèm với những lợi ích nhất định về môi trường.

iPhone 13 Pro sẽ là bản nâng cấp lớn nhất?

Khi tất cả các mẫu iPhone 12 đã được ra mắt cũng là lúc mọi người bắt đầu chuyển sang các rò rỉ liên quan đến loạt iPhone 13 mà Apple giới thiệu vào năm sau.

Cảnh báo: mã độc Ghimob tấn công ngân hàng, lừa người dùng di động toàn cầu

Mã độc Ghimob có thể ẩn nấp và vô hiệu hóa chế độ gỡ cài đặt thủ công, thu thập dữ liệu, kiểm soát nội dung màn hình và cung cấp toàn quyền điều khiển từ xa cho tin tặc.

Viettel “bắt tay” Vsmart, bán smartphone có giá chỉ 600.000 đồng

Viettel cho biết, từ tháng 10/2020, điện thoại Vsmart Bee Lite đã được phân phối theo hình thức trợ giá, chỉ còn 600.000 đồng (thay vì 1,49 triệu đồng)

YouTube bắt đầu khôi phục hoạt động sau sự cố trên toàn cầu

YouTube cho biết các dịch vụ của họ đang hoạt động trở lại sau khi người dùng gặp sự cố lan rộng trong vài giờ vào sáng thứ Năm (12/11) theo giờ Việt Nam.

Google sẽ không cho phép sao lưu ảnh không giới hạn miễn phí sau ngày 1/6/2021

Google có kế hoạch ngừng một trong những đặc quyền tốt nhất của Google Photos kể từ ngày 1/6/2021, mọi ảnh hoặc video “chất lượng cao” mới mà người dùng tải lên dịch vụ sẽ bị tính vào giới hạn 15 GB dùng chung mà Google cấp cho mỗi tài khoản.

Robot quấn gắp vật thể như vòi voi

Thiên nhiên đã truyền cảm hứng cho các kỹ sư tại UNSW Sydney phát triển một bộ gắp robot bằng vải mềm, hoạt động giống như vòi voi để nắm, nhặt và thả các vật thể mà không làm vỡ chúng.

Huawei sắp bán Honor với giá 15,2 tỷ USD

Huawei có thể bán thương hiệu Honor cho một liên minh bao gồm các đối tác lớn và thậm chí cả chính quyền Thâm Quyến (Trung Quốc).

Kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD

Theo Báo cáo Kinh Tế Số Đông Nam Á (SEA) 2020 do Google, Temasek và Bain & Company công bố thì nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, ngành Thương mại điện tử ở Việt Nam tăng trưởng 46% và Việt Nam là nước có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, 41%.

Canon PhotoMarathon năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến

Cuộc thi Ảnh Sáng Tác Nhanh Canon PhotoMarathon nổi tiếng sẽ lần đầu tiên được thực hiện dưới hình thức trực tuyến trong lần thứ XIV, năm 2020 này.