Intel dính phốt vi phạm bằng sáng chế, buộc bồi thường 2,18 tỷ USD

Ảnh: @AP.

Nhà sản xuất chip Intel phải trả cho công ty VLSI Technology 2,18 tỷ USD, sau khi bồi thẩm đoàn liên bang phán quyết Intel đã vi phạm hai bằng sáng chế. Tuy nhiên Intel cho biết sẽ kháng cáo.

Theo tòa án liên bang tại Waco, Intel đã vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công nghệ sản xuất chip thuộc sở hữu của công ty VLSI Technology LLC.

Trong một tuyên bố, Michael Stolarski – giám đốc điều hành của VLSI Technology cho biết: “Công ty vui mừng vì bồi thẩm đoàn đã công nhận giá trị về bản quyền bằng sáng chế được đề trình và kết quả phán quyết của bồi thẩm đoàn”.

Việc vi phạm bằng sáng chế đầu tiên của Intel đã gây thiệt hại cho công ty VLSI khoảng 1,5 tỷ USD và bằng sáng chế thứ hai cũng gây thiệt hại tới 675 triệu USD. Hai bằng sáng chế này tập trung vào các phương pháp giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng và tăng hiệu suất cho các chip điện toán – Michael cho hay.

Tại phiên tòa, Intel lập luận rằng, họ không sao chép các kỹ thuật này mà trên thực tế, Intel đã phát minh ra các kỹ thuật của riêng mình phức tạp hơn, bao hàm công việc do các kỹ sư của Intel thực hiện. Nhưng một bồi thẩm đoàn ở Waco, Texas đã không bị thuyết phục bởi lập luận này.

Theo dữ liệu do Bloomberg Law tổng hợp, luật sư Morgan Chu của VLSI cho biết, bằng sáng chế bao gồm các phát minh giúp tăng sức mạnh và tốc độ của bộ chip xử lý, một vấn đề then chốt đối với việc cạnh tranh quan trọng vì chúng liên quan đến các phát minh giúp tăng hiệu suất của bộ chip xử lý. Ông cũng cáo buộc Intel cố tình phớt lờ các bằng sáng chế.

Trước kết luận này, phía Intel khẳng định: “Intel hoàn toàn không đồng ý với phán quyết mới nhất của bồi thẩm đoàn. Chúng tôi dự định sẽ kháng cáo và tin chắc rằng chúng tôi sẽ thắng thế ”, công ty có trụ sở tại Santa Clara, California cho biết trong một tuyên bố.

Một luật sư của Intel nói với bồi thẩm đoàn rằng VLSI đã đưa ra những yêu cầu “thái quá” về thiệt hại tài chính đối với các bằng sáng chế, do công ty không có sản phẩm nổi trội nào, mà chỉ kiếm tiền thông qua cách kiện tụng bằng sáng chế.

Intel dính phốt vi phạm bằng sáng chế, buộc bồi thường 2,18 tỷ USD - intel 1
Ảnh: @AP.

Luật sư của Intel, William Lee của WilmerHale nói với các bồi thẩm viên trong phiên tranh luận rằng: “VLSI đã lấy hai bằng sáng chế ra kiện dù đã không được sử dụng trong 10 năm và nói VLSI chỉ được hưởng không quá 2,2 triệu USD trong sự cố này”.

Vụ kiện này là một trong số ít các vụ kiện bằng sáng chế mới được vực dậy trong những tháng gần đây, bởi nhiều tòa án buộc phải tạm dừng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thậm chí, nhiều vụ đã bị trì hoãn một tuần vì cơn bão mùa đông tàn phá phần lớn Texas.

Intel đã tìm cách hoãn vụ kiện vì đại dịch, nhưng đã bị từ chối bởi Thẩm phán Tòa án Quận Alan Albright, một cựu quan tòa và kiện tụng bằng sáng chế, người đã tuyên thệ nhậm chức thẩm phán liên bang vào năm 2018 và ông đã nhanh chóng bắt tay vào vụ kiện này. Thực tế, có giới hạn về số lượng khán giả và luật sư. Trong khi cả hai bên đều có 20 luật sư được liệt kê trên bảng, nhưng chỉ có ba người từ mỗi bên pháp lý có mặt trong phòng xử án.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025

Nghiên cứu từ STL Partners và Vertiv ước tính lưu lượng 5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025, vì thế, 40% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tiết kiệm năng lượng nên là ưu tiên hàng đầu hoặc thứ hai đối với các nhà khai thác viễn thông khi triển khai mạng 5G.

Huawei và Goodix bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ cảm biến vân tay

Huawei và Goodix gần đây đã bị công ty công nghệ WaveTouch có trụ sở tại Anh kiện khi cho rằng họ đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay.

Theo luật mới của Ấn Độ, các mạng xã hội sẽ bị siết chặt hơn

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố Quy tắc Công nghệ thông tin theo Bộ luật Đạo đức Truyền thông Kỹ thuật số 2021, nhằm quản lý các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Họ đòi hỏi các nền tảng mạng xã hội này phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Sacombank hợp tác với IBM chuyển đổi Trung tâm điều hành an ninh mạng, củng cố bảo mật ngân hàng

Thành công giai đoạn 1, Sacombank công bố tiếp tục hợp tác với IBM giai đoạn 2 trong dự án chuyển đổi Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC) nhằm củng cố cơ sở hạ tầng bảo mật công nghệ thông tin của ngân hàng.

TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la cho người dùng Mỹ vì đã thu thập dữ liệu riêng tư

Công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD cho người dùng Hoa Kỳ, những người tham gia vụ kiện tập thể cáo buộc rằng, ứng dụng chia sẻ video này đã thu thập dữ liệu của họ vi phạm luật bảo mật nghiêm ngặt của tiểu bang Illinois.

Sự thật ít ai biết đằng sau cuộc chiến tin tức giữa Facebook và Úc

Nick Clegg, Phó chủ tịch Phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook mới đây đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị, đáng để quan tâm đằng sau câu chuyện nóng bỏng của Facebook tại Úc. Qua đây ông cũng khẳng định Facebook đã sai lầm về mặt thực thi hơi quá mức.

Người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng ủng hộ những công ty có trách nhiệm với xã hội

47% người tiêu dùng cho biết họ đã lựa chọn công ty có trách nhiệm với xã hội trong năm qua, so với mức trung bình trên thế giới là 33%.

TMĐT Việt Nam 2021 sẽ phát triển theo 3 xu hướng chính

Đó là gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu và nhà bán hàng.

TikTok xóa 1% tổng số video tải lên vì vi phạm nguyên tắc

Trong nửa cuối năm 2020 (1 tháng 7 – 31 tháng 12), 89.132.938 video đã bị xóa trên toàn cầu do vi phạm Nguyên tắc cộng đồng hoặc Điều khoản dịch vụ của TikTok, tức là chưa đến 1% tổng số video được tải lên TikTok.

Hạ tầng 5G của Ericsson được Gartner xếp hạng dẫn đầu về tầm nhìn và khả năng thực thi

Ericsson được Gartner vinh danh là Leader (công ty dẫn đầu) trong Magic Quadrant năm 2021 cho hạng mục Cơ sở hạ tầng mạng 5G dành cho các Nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP).