Intel cảnh báo: khủng hoảng nguồn cung, việc sản xuất laptop gặp khó đến năm 2023

Nếu mong đợi cuộc khủng hoảng chip sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó trong năm 2022 có thể khiến người dùng phải thất vọng.

Trong ý kiến công khai vừa được Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel, một trong những công ty bị ảnh hưởng cuộc khủng hoảng bán dẫn, cho biết mọi thứ sẽ vẫn còn phức tạp cho đến năm 2023. Điều này khiến mọi người bắt đầu thấy sự thiếu hụt một số sản phẩm trong kho hàng, cụ thể là trong phân khúc máy tính xách tay.

Ông Pat Gelsinger nhận xét “Hiện tại, chúng tôi đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng. Kể từ bây giờ, mỗi quý mọi thứ sẽ dần dần bắt đầu tốt hơn. Nhưng cho đến năm 2023, những khó khăn sẽ tiếp tục”.

Về cơ bản, cuộc khủng hoảng sẽ tác động ngay lập tức vào mùa Giáng sinh năm nay với mức độ nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của thế giới công nghệ. Về cơ bản, nếu xem Giáng sinh 2021 là mùa lễ hội mua sắm, điều đó rất khó xảy ra cho tất cả mọi người.

Mặc dù vậy, Giám đốc điều hành đối thủ lớn nhất của Intel là AMD, Lisa Su, có quan điểm lạc quan hơn một chút về vấn đề này khi nói: “Mọi thứ sẽ tốt hơn vào năm 2022 khi năng lực sản xuất bắt đầu tăng lên. Năm 2022 sẽ tốt hơn, sẽ không có gì là ngay lập tức, nhưng khi nhiều dây chuyền sản xuất mở ra, chúng tôi sẽ bắt đầu chú ý đến thị trường”.

Tuy nhiên, vấn đề trong ngành công nghiệp hiện nay không chỉ là sản xuất chip mà là sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau. Hãy tưởng tượng, một nhà sản xuất máy tính xách tay có thể có CPU, nhưng nếu họ không có chip chịu trách nhiệm về Wi-Fi hoặc màn hình LCD thì họ không thể lắp ráp chúng. Điều này có nghĩa là không có máy tính xách tay nào được sản xuất vì cuộc khủng hoảng này cho đến năm 2023, khi mọi thứ được cải thiện.

Hy vọng rằng mọi thứ sẽ tiến triển nhanh chóng, đặc biệt khi Intel có thể giúp cải thiện phần nào nhu cầu thị trường sau khi tung ra bộ xử lý Intel Core 12000 mới(Alder Lake) cũng như tham gia vào thị trường card đồ họa rời với sản phẩm đầu tay vô cùng thú vị vào đầu năm sau.

Theo Aroged

Có thể bạn quan tâm
Các thương hiệu smartphone lớn ít minh bạch điều kiện sản xuất

Một hiệp hội người tiêu dùng Đức đã điều tra các điều kiện sản xuất smartphone và nguồn cung cấp nguyên liệu thô, nhưng hiếm có công ty đồng ý trả lời một bảng câu hỏi chi tiết.

61 mẫu smartphone Samsung không thể bán ở Nga

Samsung đã phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý gay gắt ở Nga với việc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến dịch vụ Samsung Pay của mình.

Google giảm phí nhà phát triển Play Store từ 30% xuống còn 10%

Google vừa công bố những động thái mới để cửa hàng ứng dụng Play Store trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển.

Các hệ thống bán lẻ đồng loạt mở bán iPhone 13 series hoành tráng

Chương trình mở bán và giao thế hệ iPhone 13 cho khách hàng đặt mua trước đã được các hệ thống bán lẻ FPT Shop, Di Động Việt, Minh Tuấn Mobile, Thế Giới Di Động đồng loạt tổ chức vào khuya ngày 21 và sáng sớm ngày 22/10.

Vì sao bitcoin vượt ngưỡng kỷ lục 66.000 USD?

Bitcoin đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại mới vào hôm 20/10 khi quỹ hoán đổi danh mục (EFT) hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên tại Mỹ được ra mắt.

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của cả nước đạt 48,2%, tính đến Qúy 3/2021

Tính đến Quý 3 năm 2021, cả nước có 29 bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến mức độ 4 – mức cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng, đạt gần 35%.

OPPO cũng muốn tự sản xuất chip SoC

Hãng OPPO đang có kế hoạch nghiên cứu và tự sản xuất chip SoC dành cho các thiết bị di động của mình, để tránh phụ thuộc vào hai nhà cung cấp chip di động hiện tại là Qualcomm và MediaTek.

Huy động thêm 500 triệu USD, hãng Trung Quốc muốn có ô tô bay bán ra vào 2024

HT Aero, công ty di chuyển hàng không đô thị Trung Quốc được hỗ trợ bởi hãng xe điện Xpeng, đã huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Facebook có kế hoạch đổi tên thành Horizon?

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đang lên kế hoạch đổi tên thương hiệu với tên mới vào tuần tới?

Bộ Tài chính và Đài truyền hình VTV dẫn đầu về chuyển đổi số

Theo báo cáo DTI 2020, Bộ Tài chính với giá trị DTI 0,4944 trở thành cơ quan dẫn đầu về chuyển đổi số ở nhóm 18 bộ, ngành cung cấp dịch vụ công. Trong khi đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) dẫn đầu nhóm 7 bộ, ngành không cung cấp dịch vụ công với giá trị DTI là 0,2995.