Indonesia mở lại quyền truy cập vào PayPal thêm 5 ngày nữa để người dân không bị mất tiền

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia (Kominfo) đã chặn ít nhất tám trang web bao gồm Yahoo, PayPal và nền tảng trò chơi Steam vì không đăng ký với chính phủ. Ảnh: @AFP.

Indonesia tạm thời mở quyền truy cập vào công ty thanh toán trực tuyến PayPal để cho phép người dùng truy cập tiền của họ, một quan chức cấp cao cho biết hôm 31/7, sau khi nước này chặn một số dịch vụ và trò chơi trực tuyến gây ra làn sóng phản đối dữ dội.

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia (Kominfo) hôm 30/7 đã chặn PayPal, trang web công cụ tìm kiếm Yahoo và một số dịch vụ trò chơi do không đáp ứng được thời hạn đăng ký theo quy định cấp phép.

Việc đăng ký là bắt buộc theo các quy tắc được ban hành vào cuối tháng 11 năm 2020 và sẽ cấp cho các cơ quan chức năng quyền hạn rộng rãi để buộc các nền tảng tiết lộ dữ liệu của một số người dùng nhất định, và gỡ xuống nội dung bị coi là bất hợp pháp hoặc “gây rối trật tự công cộng”. Hệ thống cấp phép mới này được áp dụng cho tất cả các Nhà khai thác Dịch vụ Điện tử trong và ngoài nước.

Một số công ty công nghệ đã gấp rút đăng ký trong những ngày trước thời hạn, bao gồm Alphabet, Meta Platforms Inc- công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp và Amazon.

Semuel Abrijani Pangerapan, một quan chức cấp cao của Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia cho biết trong một tin nhắn văn bản rằng, các trang web đã bị chặn bao gồm Yahoo, PayPal và các trang web chơi game như Steam, Dota2, Counter-Strike và EpicGames, cùng những trang web khác.

Nhưng mới đây, Semuel Abrijani Pangerapan cho biết trong một cuộc họp trực tuyến hôm 31/7, chính phủ sẽ mở quyền truy cập tạm thời vào PayPal trong 5 ngày làm việc. “Chúng tôi tạm thời mở dịch vụ PayPal từ 8:00 sáng ngày 31/7 để cho phép người dùng di chuyển hình thức thanh toán và tránh bị mất tiền”, Semuel Abrijani Pangerapan cho biết trong một cuộc họp báo ảo.

“Tôi hy vọng cộng đồng sử dụng 5 ngày có sẵn để di chuyển hình thức thanh toán vì có rất nhiều dịch vụ kỹ thuật số thanh toán khác, bao gồm cả hệ thống ngân hàng. Hy vọng thời gian đó đủ để người dùng di chuyển hình thức thanh toán, nhận tiền của họ và tìm các dịch vụ khác”, ông Semuel nói và cho biết thêm rằng vẫn chưa có thông tin phản hồi nào từ phía PayPal.

Ở thời điểm hiện tại, Semuel Abrijani cho biết các giám đốc điều hành của Steam, DOTA 2 và Counter-Strike đang đàm phán với của Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin Indonesia để hoàn tất quy trình đăng ký của họ. “Chúng tôi mở rộng cửa cho bất kỳ ai sẵn sàng trở thành một phần của hệ sinh thái kỹ thuật số Indonesia, cho dù là nhà cung cấp nước ngoài hay địa phương. Nhưng các quy tắc là quy tắc”, ông nói.

Chính phủ yêu cầu những gì họ gọi là Nhà cung cấp Hệ thống Điện tử phải đăng ký dịch vụ của họ cho các mục đích giám sát. Khoảng 5.900 trang web đã đăng ký với Bộ kể từ khi phán quyết mới được áp dụng vào năm ngoái.

Indonesia mở lại quyền truy cập vào PayPal thêm 5 ngày nữa để người dân không bị mất tiền - PayPal
Các nhà phê bình cho rằng việc chặn các trang web phản ánh sự suy giảm tự do kỹ thuật số ở nước này. Ảnh: @AFP.

Vào ngày 30/7, hàng nghìn bình luận chỉ trích việc Chính phủ Indonesia phong tỏa các dịch vụ kỹ thuật số chưa đăng ký đã tràn ngập trên một bài đăng trên Instagram của Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin của quốc gia này. Nhiều ý kiến cho biết động thái của Chính phủ đang làm tổn hại đến ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến của Indonesia, và những người làm việc tự do đang sử dụng dịch vụ thanh toán PayPal.

Theo ông Semuel, nhà chức trách sẽ bỏ chặn các trang web nếu họ tuân thủ các quy tắc đăng ký. Đây là biện pháp bảo vệ cho người dùng internet Indonesia và hệ sinh thái kỹ thuật số. Chính phủ cho biết các quy tắc mới đã được xây dựng để đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ internet bảo vệ dữ liệu của người tiêu dùng và nội dung trực tuyến được sử dụng theo cách “tích cực và hiệu quả”.

PayPal và công ty trò chơi điện tử Valve Corporation đã không trả lời ngay lập tức các email yêu cầu bình luận nào của tờ Reuters về sự cố này.

Với ước tính khoảng 191 triệu người dùng internet và dân số trẻ, hiểu biết về truyền thông xã hội, quốc gia Đông Nam Á này là một thị trường quan trọng cho một loạt các nền tảng công nghệ. Indonesia còn là thị trường nằm trong top 10 trên toàn cầu về số lượng người dùng cho một loạt các công ty truyền thông xã hội, bao gồm TikTok, Twitter và Facebook.

Theo Reuters/Jakartaglobe

Có thể bạn quan tâm
Gói K+ trên TV360 sẽ tăng giá từ ngày 1/8/2022

Do sự thay đổi trong định hướng kinh doanh của nhà cung cấp bản quyền truyền hình K+, kể từ ngày 1/8/2022 giá các gói K+ trên hệ thống truyền hình của Viettel (TV360 /Truyền hình số) sẽ tăng thêm 44.000đ/thuê bao/tháng cho khách hàng đăng ký và gia hạn mới.

Giải pháp bảo mật doanh nghiệp của Kaspersky được AV-TEST công nhận ngăn chặn 100% ransomware

AV-TEST, tổ chức độc lập trong lĩnh vực bảo mật công nghệ thông tin, đã công nhận Kaspersky Endpoint Security for Business và Kaspersky Small Office Security là những sản phẩm nổi bật trong bài kiểm tra Advanced Threat Protection (Bảo vệ Mối đe doạ cấp cao) trong việc chống lại các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Việt Nam có tỷ lệ sử dụng kinh doanh hội thoại cao

Theo một nghiên cứu được Meta thực hiện vừa công bố, 73% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng tin nhắn để tiếp cận nhãn hàng. Trong khi đó, hơn 70% doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh hội thoại (Business Messaging) là điều thiết yếu đối với với doanh nghiệp của họ.

FPT IS đạt chứng chỉ ISO 30107-3 về chống giả mạo sinh trắc khuôn mặt

Tổ chức cấp chứng chỉ hàng đầu thế giới Tayllorcox đã chính thức công nhận FPT IS đạt tiêu chuẩn ISO 30107-3 về chống giả mạo sinh trắc khuôn mặt (FaceID Presentation Attack Detection).

VietCredit ra mắt tính năng FasConnect giúp người dùng giao tiếp thông minh với nhân viên

Ứng dụng VietCredit thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) vừa cho ra mắt tính năng mới FasConnect – Dễ dàng chọn tư vấn viên gần bạn với nhiều lợi ích nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ dành cho khách hàng.

Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho học sinh lớp 9 lên 10 có gì cần biết?

Điều đó sẽ được giải đáp trong chuỗi tư vấn trực tuyến về phương pháp học tập và hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí cho học sinh lớp 9 chuẩn bị bước vào lớp 10 (năm học 2022-2023), với tên gọi: “Cùng 2k7 tự tin chinh phục chương trình Giáo dục phổ thông mới”.

Facebook cung cấp nhạc bản quyền cho người dùng làm Video

Thông qua tính năng Music Revenue Sharing, người dùng có thể sử dụng nhạc bản quyền do Facebook cung cấp trên những video của mình và vẫn được Facebook trả tiền bản quyền video.

Vấn đề chất lượng camera ảnh hưởng đến lịch ra mắt iPhone 14

Camera sau của iPhone 14 được cho là đã sớm gặp phải vấn đề về chất lượng và buộc Apple phải tìm một nhà cung cấp mới cho ống kính camera của sản phẩm này.

Huawei giới thiệu loạt sản phẩm chủ lực mới tại Thái Lan

Loạt sản phẩm chủ lực mới gồm các dòng laptop MateBook X Pro, MateBook D 16 và màn hình Mateview SE vừa được Huawei giới thiệu tại sự kiện Huawei APAC 2022 diễn ra ở Thái Lan.

Giảm giá mạnh nhiều dòng laptop, smartphone cao cấp vào những ngày cuối tháng 7

Để kích cầu thị trường, hệ thống bán lẻ Di Động Việt tung chương trình ưu đãi “Deal cuối tháng, Sale xả láng”, giảm giá cho nhiều dòng laptop và smartphone cao cấp từ ngày 29 -31/7.