Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ

Ảnh: @Pixabay.

Huawei đã sẵn sàng phóng hai vệ tinh thử nghiệm công nghệ 6G cùng với sự hợp tác của hai công ty Trung Quốc vào tháng 7 năm nay.

Công nghệ 5G hiện đã trở thành xu hướng chủ đạo khi cung cấp hỗ trợ trên các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh, mặc dù việc triển khai cơ sở hạ tầng 5G vẫn còn hạn chế ở các quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ.

Khi công nghệ mạng 5G đã đạt được cột mốc quan trọng, các công ty khác hiện đã bắt đầu làm việc trên công nghệ mạng thế hệ tiếp theo – 6G. Một trong những thương hiệu dẫn đầu trong phân khúc này đó là gã công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Báo cáo đến từ Trung Quốc tiết lộ, trích dẫn từ blogger Chang’an Shumajun – người được cho là có quan hệ mật thiết với Huawei cho hay, Huawei đã sẵn sàng phóng hai vệ tinh cùng với sự hợp tác của hai công ty Trung Quốc vào tháng 7 năm nay, nhằm mục đích xác minh thử nghiệm công nghệ mạng 6G mà công ty đã phát triển.

Như vậy, với việc phóng vệ tinh để xác minh thử nghiệm mạng 6G, Huawei sẽ dẫn đầu chính trong lĩnh vực Nghiên cứu & Phát triển trên toàn cầu đối với công nghệ mạng 6G. Việc ra mắt cuộc thử nghiệm sẽ là một nỗ lực hợp tác chung của Huawei, China Mobile và một công ty vũ trụ quốc gia. Điều này sẽ có một ý nghĩa lớn đối với các công nghệ cốt lõi của Trung Quốc như mạng và công nghệ chuyển mạch.

Các chuyên gia tin rằng, công nghệ 6G sẽ mạnh gấp 50 lần so với 5G. Nó vượt trội hơn nhiều so với 5G về các chỉ số hiệu suất chính như tốc độ cao điểm, độ trễ dữ liệu, mật độ lưu lượng, mật độ kết nối, tính di động và tính hiệu quả phổ tần. So với việc xây dựng mạng 5G dựa vào các trạm gốc để truyền tín hiệu, mạng 6G truyền tải tần số cao hơn qua vệ tinh để liên lạc, thay vì các trạm gốc có khả năng thâm nhập thấp thấp hơn rất nhiều.

Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ - 2
Ảnh: @Pixabay.

Xu Zhijun, Chủ tịch luân phiên của Huawei đã thông báo vào đầu tháng này rằng công ty sẽ ra mắt mạng 6G vào năm 2030. Trên thực tế vào năm 2019, Huawei đã đề xuất tầm nhìn của mình là sẽ phóng hơn 10.000 vệ tinh nhỏ để cung cấp các dịch vụ mạng 6G trên toàn thế giới trong hội nghị thượng đỉnh 6G toàn cầu.

Cuối năm ngoái, Trung Quốc đã phóng vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc, đánh dấu một bước đột phá trong việc khám phá công nghệ liên lạc không gian cấp độ terahertz.

Ma Jihua, nhà phân tích công nghệ ở Bắc Kinh khẳng định, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu khi nói đến mạng 5G trên toàn thế giới và có khả năng dẫn đầu hơn nữa với các nỗ lực phát triển mạng 6G. Thật ấn tượng khi thấy rằng Trung Quốc cũng như Huawei đang tiến lên ngay cả khi có những hạn chế đáng kể do các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đại diện Huawei cũng như China Mobile chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này. Và cũng trong một động thái khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhất trí đầu tư 4,5 tỷ USD phát triển 6G, công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo.

Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ - 5 2
Ảnh: @Pixabay.

Nói tóm lại, kỷ nguyên mới của mạng Internet thế hệ mới công nghệ cao sẽ bắt đầu sớm hơn chúng ta nghĩ, mặc dù đang trong giai đoạn sơ khai và nghiên cứu, nhưng tất cả sẽ đưa chúng ta đến một tương lai mà chất lượng mạng Internet ngày càng nhanh hơn và ổn định hơn và Huawei muốn trở thành “người đi đầu”.

Có thể bạn quan tâm
Amazon phối hợp Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số hỗ trợ người bán hàng Việt Nam

Sự hợp tác sẽ thể hiện qua chuỗi hội thảo và các chương trình đào tạo về thương mại điện tử xuyên biên giới, giúp người bán hàng có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội.

FE CREDIT đưa hạ tầng lên nền tảng đám mây AWS, tăng tốc cá nhân hóa dịch vụ

Công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT (trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank) chính thức chuyển sang vận hành hoàn toàn hạ tầng CNTT của mình lên nền tảng đám mây AWS.

58% người tiêu dùng Việt nghĩ thanh toán số an toàn hơn tiền mặt

Khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa cho thấy việc sử dụng ví điện tử, thanh toán không tiếp xúc qua thẻ và điện thoại thông minh, thanh toán bằng mã QR đều tăng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch

Epson khởi động chiến dịch Be Cool: in không nhiệt và tái chế giấy không dùng nước

Hôm nay 28/4, Epson khởi xướng chiến dịch truyền thông Be Cool tại khu vực Đông Nam Á, hướng đến tiết kiệm chi phí in ấn, bảo vệ môi trường bằng công nghệ in không nhiệt và quy trình tái chế giấy không sử dụng nước.

Xu hướng tấn công mạng 2021 và chiến lược bảo mật cần thiết của doanh nghiệp

Báo cáo bảo mật Keysight vừa công bố những xu hướng tấn công phổ biến và đề xuất những chiến lược bảo mật cụ thể cho năm 2021.

Google nhận hợp đồng điện toán đám mây siêu khủng

Google và Univision – công ty truyền thông và nội dung Tây Ban Nha – vừa đạt được quan hệ đối tác chiến lược mới kéo dài nhiều năm với giá trị hợp đồng khủng trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Yeah1 hoàn tất đại hội cổ đông, công bố 5 công ty liên doanh

Ngày 27/04/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 đã hoàn thành Đại hội Đồng cổ đông thường niên với các kết quả đáng chú ý công bố 5 công ty liên doanh.

OPPO công bố số bằng sáng chế 5G, sạc nhanh, AI và hình ảnh

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), OPPO nằm trong số 10 đơn vị có số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) hàng đầu thế giới trong cả năm 2019 và 2020.

Hãy xóa mọi dữ liệu đã thu thập của người dùng-lời khuyên của Tim Cook cho Mark Zuckerberg

Theo trang New York Times đưa tin, Tim Cook của Apple và Mark Zuckerberg của Facebook đã có một cuộc gặp gỡ vào năm 2019, và nhiều sự kiện chấn động trong cuộc gặp gỡ này mãi tới hôm nay mới chính thức được tiết lộ.

FPT Shop khai trương thêm 23 trung tâm laptop, chiếm hơn 30% thị phần laptop Quý I/2021

Theo số liệu của GfK, tốc độ tăng trưởng laptop tại FPT Shop đã vượt gấp 2 lần so với kế hoạch quý I/2021, hiện FPT Shop chiếm hơn 30% thị phần, việc khai trương 23 trung tâm laptop trên cả nước ngày 23/4 là hành động duy trì sức phát triển đó.