Huawei đã mạnh như thế nào trước lệnh cấm của Mỹ

Chỉ trong vài năm, từ một đơn vị sản xuất hộp tổng đài điện thoại, Huawei nay đã trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới, với tham vọng trở thành thương hiệu số 1 trong lãnh vực viễn thông và công nghệ di động.

Nếu các hãng điện thoại Trung Quốc khác chỉ tập trung vào giá rẻ, chiến lược truyền thông hoành tráng, kênh phân phối mạnh thì Huawei tập trung vào việc ứng dụng và phát triển công nghệ mới làm thế mạnh phát triển.

Đặt mục tiêu số một ở thị trường nội địa ngay từ khi bắt đầu

Khi thành lập, Huawei đã đặt mục tiêu xây dựng hạ tầng viễn thông cho Trung Quốc có thể cạnh tranh và thay thế hoàn toàn các đối thủ nước ngoài ngay tại thị trường trong nước. Tại thời điểm Trung Quốc hoàn toàn nhập khẩu tất cả những thiết bị công nghệ viễn thông từ nước ngoài, Huawei đã tìm cách tự nghiên cứu và thay thế dần các công nghệ đó bằng sản phẩm của mình.

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và thương hiệu smartphone hàng đầu thế giới

Chỉ trong thời gian ngắn hãng đã tung ra liên tiếp các sản phẩm hỗ trợ hạ tầng viễn thông dựa trên nền tảng công nghệ GSM, CDMA, UMTS… Năm 1999, Huawei thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Bangalore, Ấn Độ. Năm 2001, Huawei thành lập thêm nhiều trung tâm R&D tại Stockholm, Thụy Điển, Mỹ và chính thức  gia nhập Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), đánh dấu thời điểm phát triển thần tốc của hãng.

Có đến hơn 80% trong số 50 công ty viễn thông lớn toàn cầu đã làm việc với Huawei, có thể kể đến như British Telecom, Vodafone, Motorola, T Mobile…

Bắt đầu từ thương hiệu điện thoại vô danh trở thành thương hiệu lớn thứ 2 thế giới

Tại thời điểm hiện tại Huawei là thương hiệu không xa lạ với người dùng nhờ những chiếc điện thoại cao cấp, chất lượng hoàn thiện ấn tượng, hay các mảng dịch vụ từ điện toán đám mây cho doanh nghiệp đến trí tuệ nhân tạo.

Năm 2003, lần đầu tiên xuất hiện ở Mobile World Congress – MWC (Triển lãm di động công nghệ toàn cầu) tại Barcelona. Hầu hết khách tham quan đều không biết Huawei là ai, hãng còn không tìm được một gian hàng trong trung tâm chính của triển lãm mà phải trưng bày bên ngoài.

Từ chỗ chỉ có 200 nhân viên vào năm 2003, hiện Huawei đã có gần 200.000 nhân viên trên toàn thế giới. Chỉ riêng 8 trung tâm nghiên cứu ở Châu Âu đã có gần 2.000 nhân viên. Huawei luôn nằm trong danh sách là một trong những hãng viễn thông đứng đầu thế giới.

Huawei đã mạnh như thế nào trước lệnh cấm của Mỹ - Huawei 2 Huawei bất ngờ vượt Apple trở thành hãng điện thoại thứ lớn thứ 2 thế giới sau Samsung

Đáng chú ý, doanh số  điện thoại của hãng tăng liên tục, ngay tại các thời điểm cả Apple và Samsung đều giảm doanh số bán điện thoại thì Huawei tăng trưởng mạnh mẽ, hãng mặc nhiên đứng đầu ở thị trường nội địa và là hãng điện thoại có sản phẩm cao cấp duy nhất có thể cạnh tranh với Apple và Samsung.

Đặt mục tiêu trở thành hãng điện thoại đứng đầu thế giới, Huawei tập trung vào việc phát triển và hoàn thiện sản phẩm thay vì chỉ sao chép và sản xuất những điện thoại giá rẻ, Huawei tập trung vào nghiên cứu và phát triển những sản phẩm đặc trưng và có điểm nhấn khác biệt với các đối thủ.

Huawei đã mạnh như thế nào trước lệnh cấm của Mỹ - Huawei5 Huawei Mate 20 pro,  một trong những điện thoại chiến lược của Huawei

Huawei tự tin cạnh tranh với bất kỳ chiếc flagship nào của Apple và Samsung, hãng còn hoàn thiện, phát triển mạnh những sản phẩm tầm trung với thương hiệu Honor có hiệu năng, chất lượng hoàn thiện tốt nhất dựa trên mức giá.

Doanh số điện thoại của Huawei tăng mạnh, bất chấp những đối nghịch về chính trị và các cáo buộc về bảo mật của hãng đặc biệt là thị trường Mỹ. Doanh số của Huawei tăng mạnh ở tất cả các thị trường và đang là hãng viễn thông có sức ảnh hưởng mạnh trên toàn thế giới.

Huawei đã mạnh như thế nào trước lệnh cấm của Mỹ - Huawei 6 Q1/2019 lần đầu doanh số của Huawei cán mức 100 tỷ USD

Mỹ – đối thủ lớn nhất của Huawei

Ngoài điện thoại và hạ tầng viễn thông, Huawei còn cung cấp sản phẩm công nghệ tiêu dùng. Hãng liên tục giới thiệu những sản phẩm mới nhất tại các triển lãm công nghệ lớn. Nếu năm 2003 Huawei chỉ có một gian hàng nhỏ bên ngoài triển lãm MWC ở Barcelona, Tây Ban Nha thì đến năm 2019 Huawei trở thành nhà tài trợ chính của triển lãm này.

Tại Mỹ, nếu muốn sử dụng Huawei, người dùng chỉ có thể mua tại Amazon, Best Buy, BH và NewEgg, mới nhất là Best Buy đã ngừng bán smartphone Huawei và có kế hoạch ngừng hoàn toàn kinh doanh sản phẩm của Huawei trên hệ thống của Best Buy.

Huawei đã mạnh như thế nào trước lệnh cấm của Mỹ - Huawei 10 Google chính thức không hỗ trợ các dòng smartphone tiếp theo của Huawei

Mua sản phẩm của Huawei đã khó tại thị trường Mỹ nhưng không có gì đảm bảo các sản phẩm không được hỗ trợ, bởi các nhà mạng của Mỹ như ATT và T-Mobile. Tuy vậy, người dùng điện thoại Huawei sẽ gặp khó khăn hơn với nhà mạng Verizon và  Sprint.

Không phải lần đầu tiên Huawei gặp khó bởi các chính sách hạn chế của Mỹ. Chính phủ Mỹ không cho phép công ty này triển khai công nghệ 5G trên thị trường Mỹ và đảm bảo Huawei không bao giờ có thể tham gia chính thức thị trường này ở tất cả những sản phẩm, không riêng gì hạ tầng 5G và smartphone.

Theo báo cáo của Yahoo Finance, trước thềm triển lãm MWC 2019, Mỹ đã có kế hoạch hạn chế sự ảnh hưởng của những hãng điện thoại Trung Quốc, đặc biệt là loại Huawei ra khỏi danh sách những nhà cung cấp mạng viễn thông tại thị trường châu Âu.

Paul Paul Triolo, Trưởng phòng phân tích chính sách công nghệ toàn cầu của Eurasia Group cho biết: “Triển lãm MWC hàng năm là nơi phô diễn thiết bị và công nghệ di động. Nhưng MWC năm nay, cả thế giới chỉ quan tâm đến cuộc đấu Mỹ – Trung về chính sách đối ngoại hơn là quan tâm đến các sản phẩm công nghệ mới”.

Huawei đã mạnh như thế nào trước lệnh cấm của Mỹ - Huawei 9 Mỹ đảm bảo Huawei không thể triển khai 5G tại thị trường Mỹ và mong muốn đồng minh cũng làm điều tương tự.

Mỹ liên tục cáo buộc các doanh nghiệp Trung Quốc với các tội danh như gian lận thương mại, đánh cắp công nghệ, vi phạm các lệnh trừng phạt, rửa tiền… Trong đó, Huawei được nêu đích danh là gián điệp của Trung Quốc, và là mối đe dọa an ninh mà Mỹ và các đồng minh cần đề phòng.

Phía Huawei, hãng liên tục phủ nhận các cáo buộc từ Mỹ. Nhà sáng lập Huawei từng phát biểu với BBC rằng – “Chúng tôi không bao giờ thực hiện bất kỳ hoạt động gián điệp nào”, và luôn nhấn mạnh điều đó trong suốt buổi phỏng vấn.

Hiện tại, Huawei đang là một trong những thương hiệu lớn và có ảnh hưởng trên thế giới, chiếm 28% thị phần viễn thông toàn cầu (đứng trước cả Ericsson, Nokia). Hãng cũng đang theo sát Apple và Samsung ở mảng điện thoại thông minh. 

Pin của Galaxy Note 10 có thể gây thất vọng

Pin của Galaxy Note 10 được đồn đoán sẽ có dung lượng không cao trong khi phải đảm nhiệm nhiều tính năng mới. Lẽ nào cơn ác mộng mang tên Galaxy Note 7 khiến Samsung không dám mạnh tay nhồi một quả pin lớn vào sản phẩm đang rất được kỳ vọng này?

Oppo đang hồi sinh dòng N-series với camera xoay lật?

Oppo vừa chính thức nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mô tả về một smartphone có cơ chế camera xoay từ sau ra trước. Khi ra mắt, đây sẽ là chiếc điện thoại kế nhiệm Oppo N1 và N3 tích hợp camera xoay có cách đây hơn nửa thập kỷ.

Realme C2, lại sẽ gây sốt phân khúc điện thoại giá tốt?

Realme C2, mẫu điện thoại giá tốt sắp bán ra của Realme sẽ có màn hình lớn 6,1 inch, camera kép ở mặt sau, dùng chip MediaTek Helio P22.

Email lừa đảo mời làm việc từ những tập đoàn lớn

Những ứng viên đang tìm việc cần cẩn thận nếu nhận được email spam thư mời làm việc có địa chỉ người nhận đến từ những tập đoàn lớn, vì đây có thể là email từ những kẻ lừa đảo với mục đích cài đặt phần mềm độc hại lên thiết bị của người dùng để đánh cắp tiền.

Câu chuyện đằng sau thiết kế “đẹp dị” của Asus Zenfone 6

Đứng trước áp lực buộc phải làm mới bản thân để cạnh tranh hiệu quả hơn với các đối thủ trên thị trường, Asus đã lần đầu tiên mang đến những nét riêng thực sự tạo nên sự khác biệt của hãng này với nửa còn lại của thế giới, đó là mẫu sản phẩm mang tên ZenFone 6.

Mời bình chọn để Việt Nam chiến thắng tại giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương 2019”!

Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã được lựa chọn vào vòng bình chọn trực tuyến Hạng mục Quản trị điều hành của Giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương 2019” do IDC tổ chức. Để QTSC đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á chiến thắng hạng mục giải thưởng danh giá này rất cần sự bình chọn của mọi người, bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày 28/5/2019.

Facebook công bố chương trình đào tạo miễn phí dành cho 800 lập trình viên Việt Nam

Hôm nay 16/5, Facebook phối hợp cùng CoderSchool ra mắt chương trình Thách thức Đổi mới (Innovation Challenge) cung cấp đào tạo miễn phí nhằm nâng cao năng lực cho 800 nhà phát triển là những sinh viên, kỹ sư tại TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Playstation 5 có thể khiến Sony lặp lại sai lầm tương tự Playstation 3?

Những thông tin mới về giá bán của thế hệ console tiếp theo của Sony có thể khiến công ty Nhật Bản đi vào vết xe đổ tương tự như những gì thế hệ Playstation 3 đã gặp phải.

Epson trình làng máy chiếu công nghệ 3LCD có độ sáng kỷ lục 30.000 lumens

Sự kiện InfoComm Southeast Asia 2019 đã chính thức diễn ra từ 15/5 – 17/5 tại Bangkok, Thái Lan. Tại đây, Epson lần đầu tiên ra mắt máy chiếu EB-L30000UNL sử dụng công nghệ 3LCD có độ sáng cao nhất đạt ngưỡng 30.000 lumens.

Adobe chính thức thêm cấu hình ống kính Nokia 9 Pureview vào Lightroom

Adobe từng hứa hẹn rằng sẽ sớm thêm cấu hình ống kính của Nokia 9 Pureview vào Lightroom, và giờ họ đã làm điều đó.