Hơn 5 tỷ điện thoại di động trở thành rác thải trong năm nay

Theo Diễn đàn Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE), hầu hết điện thoại di động bị tắt nguồn chỉ đơn giản là đang ở trong ngăn kéo, tủ quần áo hoặc bị nhét vào thùng rác để chôn lấp hoặc đốt.

WEEE, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế tập trung vào việc thu gom và xử lý rác thải điện/điện tử, vừa đưa ra những báo cáo khiến nhiều người có thể giật mình. Trong số này, khi xem xét rằng ước tính khoảng 5,3 tỷ điện thoại di động sẽ bị loại bỏ chỉ trong năm 2022, người dùng có thể phải suy nghĩ lại những gì mình đang làm với các thiết bị điện tử.

Pascal Leroy, tổng giám đốc của WEEE, cho biết chiến dịch của tổ chức trong năm nay tập trung vào các mặt hàng nhỏ “vì chúng rất dễ tích tụ do không dùng đến nhưng không được chú ý bởi các hộ gia đình, hoặc bị vứt vào thùng rác thông thường. Mọi người có xu hướng không nhận ra rằng tất cả những món đồ tưởng chừng như không quan trọng này lại có rất nhiều giá trị, và khi tổng hợp ở cấp độ toàn cầu sẽ thể hiện một khối lượng khổng lồ”.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về con số 5,3 tỷ đáng kinh ngạc đó, WEEE cho biết nếu điện thoại có độ dày trung bình là 9mm và được xếp chồng lên nhau thì khoảng cách sẽ tương đương khoảng 50.000 km. Con số đó cao gấp 120 lần so với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và 1/8 quãng đường lên Mặt trăng.

Lợi thế của việc tái chế điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác là nó cho phép các nhà sản xuất tiếp cận với các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như vàng, đồng, bạc và paladi, cũng như các thành phần khác có thể được sử dụng lại trong các sản phẩm mới.

Hơn 5 tỷ điện thoại di động trở thành rác thải trong năm nay - 2 5

Nhằm tìm hiểu lý do tại sao nhiều người vẫn giữ thiết bị cũ của họ hơn là chọn tái chế hoặc sửa chữa chúng, WEEE đã thực hiện một cuộc khảo sát trong năm nay với 8.775 hộ gia đình ở 6 quốc gia châu Âu, từ đó ghi nhận những lý do phổ biến nhất để giữ các thiết bị cũ là:

– Tôi có thể sẽ sử dụng lại nó trong tương lai (46%).

– Tôi dự định bán nó hoặc cho đi (15%).

– Nó có giá trị tình cảm (13%)

– Nó có thể có giá trị trong tương lai (9%)

– Tôi không biết cách xử lý nó (7%)

Giữ chúng trong ngăn kéo là một chuyện, nhưng vứt bỏ những đồ dùng cũ vào thùng rác còn là một vấn đề lớn hơn vì nó tạo ra một lượng lớn rác thải không cần thiết, cần năng lượng và nguồn lực để xử lý. Vì vậy, nếu có một chiếc điện thoại cũ sắp vứt đi hoặc bất kỳ loại thiết bị điện tử nào bám đầy bụi trong tủ quần áo, người dùng hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc tái chế nó.

Theo Digitaltrends

Có thể bạn quan tâm
Tổng công ty VMC của Viettel sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng thiết bị công nghệ cao toàn cầu

Ngày 15/10/2022, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) ra mắt Tổng công ty Sản xuất thiết bị Viettel (Viettel Manufacturing Corporation – VMC), đánh dấu chuyển dịch chiến lược của Viettel tham gia mạnh mẽ vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, hướng đến bảo đảm chủ quyền số quốc gia

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa chính thức ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, khẳng định vai trò nhà cung cấp dịch vụ Điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam và đảm bảo toàn trình các cấu phần của một hệ sinh thái Cloud.

Ra mắt điện thoại phổ thông Samsung Galaxy A04 giá từ 2,9 triệu đồng

Hậu bối Galaxy A04 không hề kém cạnh tiền bối A04s khi vẫn được Samsung trang bị những tính năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của người dùng.

Apple đóng kế hoạch sử dụng chip nhớ Trung Quốc

Hãng công nghệ khổng lồ Mỹ, Apple, đã hoãn kế hoạch sử dụng chip nhớ từ Yangtze Memory Technologies Co (YMTC) trong các sản phẩm của mình.

Keysight, F5 và AMD hợp tác trình diễn công nghệ 5G quy mô Terabit

F5 đã lựa chọn giải pháp CyPerf của Keysight làm giải pháp để trình diễn năng lực hiệu năng của chức năng mạng thuần đám mây Edge Firewall CNF của F5, chạy bằng các bộ xử lý AMD EPYC thế hệ thứ 3.

Dòng thẻ nhớ CFexpress Type B cho nhà làm phim và sáng tạo nội dung chuyên nghiệp

Dòng thẻ nhớ CFexpress Lexar Professional Diamond vừa ra mắt được sản xuất theo chuẩn giao tiếp Type B, hỗ trợ giao thức PCIe Gen 3×2 và NVMe cho tốc độ đọc lên đến 1.900MB/s và ghi đạt 1.700MB/s.

Đặc phái viên công nghệ LHQ kêu gọi đầu tư để đưa toàn bộ thế giới vào trực tuyến

‘Kết nối toàn cầu’ và nhiều quản trị AI hơn sẽ được nhắm mục tiêu trong đợt thúc đẩy phát triển internet trực tuyến toàn cầu mới.

Elon Musk tuyên bố không còn khả năng tài trợ vô thời hạn dịch vụ Starlink ở Ukraine

Tỷ phú Elon Musk cho biết, công ty thám hiểm không gian SpaceX của ông ấy không thể tài trợ “vô thời hạn” cho dịch vụ internet vệ tinh Starlink ở Ukraine. Tuyên bố này xuất hiện vài ngày sau khi Elon Musk đề xuất chấm dứt xung đột bao gồm việc Ukraine nên nhượng lại một số lãnh thổ cho Nga dấy lên làn sóng công kích dữ dội.

Panasonic giới thiệu giải pháp quản lý chất lượng không khí trong nhà toàn diện

Tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, Panasonic đã giới thiệu các giải pháp quản lý chất lượng không khí trong nhà toàn diện và xây dựng cộng đồng xanh thông minh nhằm mang lại không gian sống khỏe và xanh cho mọi công trình xây dựng.

Rộn ràng mở bán và giao hàng iPhone 14 series trên toàn quốc vào lúc 0 giờ

Tối qua vào lúc 0h ngày 14/10, sự kiện mở bán và giao hàng sớm iPhone 14 series đã diễn ra đồng loạt tại các hệ thống bán lẻ lớn trên toàn quốc. Sự kiện được đông đảo iFans đón nhận dù thời gian đã về khuya, chứng tỏ sức hút của siêu phẩm này rất lớn. Chương trình bốc thăm trúng thưởng iPhone 14 mà các cửa hàng tổ chức cũng là cơ hội hấp dẫn níu chân khách mời.