Hội thảo và Triển lãm ATTT phía Nam 2023: An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, AI

Đại diện Sở TT-TT TP.HCM và Chi hội VNISA phía Nam giới thiệu những hoạt động quan trọng của sự kiện năm nay.

Ngày 3/8/2023, Chi hội An Toàn Thông Tin phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo công bố sự kiện “Hội thảo và Triển lãm An Toàn Thông Tin khu vực phía Nam 2023".

Sự kiện năm nay với chủ đề “Công nghệ mới và An ninh mạng trong kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo” do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp cùng Cục An toàn Thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. 

Hội thảo và Triển lãm An Toàn Thông Tin khu vực phía Nam là sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) và An toàn Thông tin (ATTT) cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai các ứng dụng chuyển đổi số, các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và trên địa bàn các tỉnh thành phía Nam. Hội thảo sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 25/8/2023 tại Trung tâm hội nghị GEM Center – Số 8, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. HCM. Hội thảo cũng được tổ chức trực tuyến bằng hình thức livestream qua các kênh Fanpage, Youtube. Người tham dự hoàn toàn miễn phí.

Năm 2023 được đánh dấu bằng sự tăng tốc của xu hướng chuyển đổi số (CĐS) – một xu hướng đã được kích hoạt từ một vài năm trước. Đến nay, chúng ta nhận thấy CĐS là một quá trình để chuyển đổi mô hình kinh doanh hiệu quả trên không gian số. Tuy nhiên, quá trình CĐS còn đồng thời dẫn đến những chiến lược mới, những công nghệ mới và cả những rủi ro mới. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) đã được nghiên cứu và ứng dụng từ rất lâu (những năm 50 của thế kỷ trước), trong lĩnh vực ATTT cũng đã có nhiều ứng dụng của AI/ML… nhưng chưa bao giờ xã hội chứng kiến một làn sóng ồ ạt hay trào lưu tương tự như ChatGPT vào tháng 11/2022. Sau những ứng dụng về hỏi đáp thông tin thì những ứng dụng chuyển đổi văn bản (text) sang giọng nói, hình ảnh cũng phát triển nhanh chóng. Ngay khi cộng đồng còn chưa kịp nắm bắt thông tin và có sự đề phòng thì tin tặc đã tận dụng công nghệ mới để lừa đảo trục lợi, trở thành một vấn đề nổi cộm đáng quan ngại. Điển hình với sự trợ giúp của ChatGPT, tội phạm mạng có thể tạo ra một phần mềm đánh cắp dữ liệu tinh vi, hay hành vi tạo đoạn hội thoại, đoạn phim giả mạo người thân để đánh lừa các nạn nhân.  

Năm nay, bên cạnh những vấn đề truyền thống của ATTT như mã độc, kiến trúc Zero-Trust, điện toán đám mây, hệ thống giám sát phát hiện sự cố và ứng dụng xử lý tự động, huấn luyện đội ngũ kỹ sư ATTT, bảo vệ dữ liệu… Hội thảo và Triển lãm còn tập trung vào những vấn đề mới, cấp thiết như bảo vệ hệ thống công nghiệp và hạ tầng trọng yếu, ứng dụng AI/ML trong một số lĩnh vực như thị giác máy tính, phát hiện mã độc, lừa đảo công nghệ cao…

Tại Hội thảo, Chi hội VNISA phía Nam sẽ chia sẻ một số nét chính về bức tranh toàn cảnh ATTT của khu vực phía Nam, tình hình ATTT chung của Việt Nam và thế giới. Đồng thời, VNISA phía Nam nêu lên những cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra ngày một mạnh mẽ và sâu rộng trong xã hội.

Tại buổi họp báo, Chi hội VNISA phía Nam đã chia sẻ một số điểm chính trong Báo cáo nghiên cứu khảo sát về ATTT 2023 được thực hiện tại TPHCM. Khảo sát năm nay tương ứng với việc mở rộng đối tượng tham gia khảo sát (bao gồm cả cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ), số ý kiến tham gia khảo cũng đạt 251 ý kiến (tăng 100 ý kiến so với năm 2022). 69% khảo sát cho biết tổ chức có đơn vị/ bộ phận chuyên trách về ATTT, tuy nhiên với 37% khảo sát thì số nhân sự cho bộ phận này còn chưa nhiều (1-2 người).

Khoảng 50% tổ chức cần triển khai các chương trình đào tạo cho Nhóm chuyên gia quản lý ATTT (49,1%); Đào tạo các kỹ thuật phòng thủ, chống tấn công (48,3%); Đào tạo các kỹ thuật bảo vệ an toàn hệ thống và ứng dụng (51,3%); Nhóm chuyên gia kỹ thuật kiểm tra, đánh giá ATTT đều có nhu cầu lớn (53,2%). 47% khảo sát cho biết tổ chức có dành chi phí cho kế hoạch đào tạo và tập huấn, trong đó, 17% khảo sát cho biết mức chi phí này từ 100 triệu đồng trở lên.

92% khảo sát cho biết tổ chức có tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người sử dụng về ATTT (hay còn gọi là vaccine số), chủ yếu thông qua các hình thức như Đào tạo nâng cao nhận thức tập trung (43% khảo sát). 57% ý kiến cho rằng vấn đề khó nhất trong việc bảo đảm ATTT doanh nghiệp vẫn luôn là nâng cao nhận thức cho người dùng. 

Về tỷ lệ kinh phí đầu tư cho ATTT trong tổng nguồn vốn đầu tư dành cho CNTT, 29% khảo sát cho biết chi phí này chiếm trên 5% chi phí CNTT (cao hơn so với khảo sát năm 2022). 75% khảo sát cho biết tổ chức có cán bộ có chứng chỉ liên quan đến ATTT, tuy nhiên 50% khảo sát cho biết số lượng nhân sự có chứng chỉ liên quan ATTT còn chưa nhiều (1-2 người).

Các đơn vị đã tăng cường việc ghi nhận các hành vi bị tấn công (có 46% ý kiến khảo sát năm 2022, và tăng lên 61% ý kiến khảo sát năm 2023). Việc phòng chống tin tặc (hacker) và có khả năng nhận dạng tấn công của tin tặc là trọng yếu của ATTT. Phần lớn ý kiến cho rằng đối tượng đáng lo ngại nhất là tội phạm máy tính như hacker bất hợp pháp: 54,4% (khảo sát năm 2022) và 52% (khảo sát năm 2023). 

Nằm trong chuỗi Hội thảo, trước đó, ngày 24/8/2023 sẽ diễn ra Tọa đàm lãnh đạo về ATTT dành cho lãnh đạo Bộ TTTT, Cục ATTT, Ủy ban Nhân dân và lãnh đạo Sở TTTT các tỉnh phía Nam, cơ quan Công an, Quân đội và các đơn vị doanh nghiệp đầu ngành trực thuộc Nhà nước để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý trong lĩnh vực ATTT, những khó khăn thách thức và giải pháp cho một môi trường phát triển kinh tế – xã hội an toàn, an ninh và bảo mật.

Trong Quý 4/2023, tại Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM: VNISA phía Nam đồng hành cùng Sở Thông Tin và Truyền Thông TPHCM tổ chức Diễn tập thực chiến ATTT nhằm nâng cao nhận thức về ATTT, kiểm tra tính sẵn sàng, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn của các kỹ sư trong giám sát, phát hiện và xử lý các sự cố về ATTT. Ngày 7/10/2023, Chi hội VNISA phía Nam phối hợp cùng với Hiệp hội VNISA tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi “Sinh viên với ATTT Asean 2023” tại TPHCM. 

Năm nay, sự kiện tiếp tục nhận được ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp VNPT, Dell, IBM, Fortinet, HPE, Opswat, CD Networks, Trellix,…

Có thể bạn quan tâm
Tại sao Apple và Samsung cùng chọn titan cho khung smartphone cao cấp?

Nếu các báo cáo gần đây chính xác, điểm chung của iPhone 15 và Galaxy S24 chính là việc chúng có khung vỏ titan. Vậy lý do tại sao Apple và Samsung lựa chọn nó?

Trung Quốc mạnh tay hạn chế trẻ em sử dụng thiết bị di động

Một cơ quan giám sát internet của Trung Quốc hôm 2/8 đã đề xuất thêm các quy định, nhằm ngăn chặn trẻ vị thành niên dành quá nhiều thời gian trên điện thoại thông minh. Đây được xem là cú giáng đòn mạnh mẽ vào Tencent, và các công ty truyền thông xã hội khác ở quốc gia tỷ dân này.

Hiện tượng ảo giác ChatGPT và những hệ lụy dưới góc nhìn kỹ thuật

Hiện tượng ảo giác trên ChatGPT và các công cụ Chatbot AI sẽ dẫn đến những hệ lụy gì?

Bộ ba Reno 10 đã trình làng, đẹp thiết kế, giỏi tính năng

OPPO chính thức giới thiệu thế hệ thứ 10 của dòng Reno – Reno10 Series – tại thị trường Việt Nam, với 3 mẫu máy chính bao gồm: Reno10 5G, Reno10 Pro 5G và Reno10 Pro+ 5G, đẹp và hay, phù hợp với từng người dùng.

Nhà thờ Bình Thuận sử dụng giải pháp đồng bộ loa và micro Electro-Voice

Giải pháp hệ thống âm thanh sử dụng đồng bộ loa và micro Electro-Voice, kết hợp cùng bộ khuếch đại Dynacord đã giúp cải thiện tính rõ ràng của âm thanh, phục vụ tốt nhất cho việc tổ chức các hoạt động tôn giáo trong nhà thờ.

Zalo AI chống tội phạm giả mạo giấy tờ

Với kỹ thuật giả mạo ngày càng tinh vi, kẻ xấu đang lợi dụng công nghệ để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Zalo đã phát hiện và ngăn chặn thành công khoảng 350.000 trường hợp giả mạo ảnh chân dung và 450.000 trường hợp giả mạo hình giấy tờ (CCCD và CMND).

Keysight giới thiệu máy phân tích phổ tần RF cầm tay xác định bằng phần mềm

Keysight vừa mở rộng danh mục sản phẩm FieldFox của mình với máy phân tích cầm tay N9912C FieldFox Handheld Analyzer mới – là nền tảng phần mềm đo kiểm tần số vô tuyến (RF), cung cấp cho các kỹ sư hiện trường hơn 20 tuỳ chọn máy phân tích mạng vector (VNA), máy đo cáp và ăng-ten (CAT) và máy phân tích phổ (SA) để nâng cấp và tải về.

Mastercard ra mắt trung tâm trải nghiệm các xu hướng giao dịch thanh toán trong tương lai

Mastercard vừa ra mắt Trung tâm Trải nghiệm Mastercard (MEC) tại Singapore. Tại đây, khách tham quan có thể trải nghiệm nhiều giải pháp công nghệ thế hệ mới, như thanh toán bằng tín dụng năng lượng mặt trời, xem một trận bóng đá tại sân vận động thực tế ảo, quét sản phẩm để tìm hiểu về nguyên tắc và tiêu chuẩn đạo đức của chuỗi cung ứng…

Samsung Galaxy Z Fold5 và Z Flip5 ghi nhận hơn “nửa triệu” lượt đăng ký sớm

Với lời mời “Nhập hội linh hoạt”, Samsung Galaxy Z thế hệ thứ 5 đã thu hút hơn 500.000 lượt đăng ký nhận thông tin sớm cho bộ đôi Galaxy Z Fold5 & Galaxy Z Flip5.

3 anh em realme 11 series rộn ràng phân khúc trung cấp với mức giá từ 7,39 triệu đồng

realme chính thức trình làng realme 11 series gồm realme 11 Pro+, realme 11 Pro, trong đó, realme 11 chọn Việt Nam là thị trường đầu tiên ra mắt trên toàn cầu.