Facebook bị Hội đồng Giám sát chỉ trích cung cấp thông tin không minh bạch

Hội đồng Giám sát Facebook nghiêm khắc chỉ trích công ty trong báo cáo minh bạch mới. Ảnh: @AFP.

Hội đồng Giám sát Facebook phát hành báo cáo hàng năm vào ngày 22/6, nêu rõ việc tuân thủ các khuyến nghị chính sách nội dung của công ty.

Hơn một năm sau khi thành lập, Hội đồng Giám sát Facebook đã lập luận trong báo cáo thường niên mới nhất rằng, công ty truyền thông xã hội nên minh bạch hơn nhiều về cách họ quyết định bài đăng và tài khoản nào sẽ đăng và loại bỏ.

Facebook đã thành lập Hội đồng Giám sát Facebook để thúc đẩy sự phân bổ quyền lực đồng đều hơn, trước những lời chỉ trích rằng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg và một số giám đốc điều hành hàng đầu khác nắm giữ quá nhiều quyền lực đối với một nhóm các mạng xã hội được sử dụng bởi hơn 3,5 tỷ người trên toàn cầu. Ở đây, Hội đồng Giám sát Facebook bao gồm những người ủng hộ nhân quyền, chính trị gia và học giả giám sát được Facebook lựa chọn để cân nhắc các quyết định về chính sách nội dung của công ty. Nhưng hội đồng này được tài trợ bởi một quỹ được Facebook hậu thuẫn, cho nên nó đã là một cột thu lôi gây tranh cãi kể từ khi thành lập.

Trong báo cáo mới nhất, Hội đồng Giám sát Facebook cho biết, công ty đã đạt được một số tiến bộ trong việc thực hiện các khuyến nghị chính sách của hội đồng, nhưng cần chia sẻ thêm thông tin về hệ thống xóa nội dung. Hội đồng Giám sát Facebook đã nhắm vào bản chất không rõ ràng của hệ thống cảnh cáo của công ty, hệ thống này vốn dĩ cung cấp cảnh báo những người dùng vi phạm nguyên tắc nội dung của nền tảng nhưng lại vượt qua số lần cụ thể cho phép, trước khi tài khoản của họ bị tạm ngưng. Tất nhiên sự kiểm soát mập mờ này đã để lại nhiều hệ lụy khôn lường.

“Hội đồng Giám sát Facebook được khuyến khích tham gia vào kiểm soát Meta, nhưng ở tình thế hiện tại, công ty phải khẩn trương cải thiện tính minh bạch của mình”, Hội đồng cho biết trong báo cáo. “Hội đồng tiếp tục có những quan ngại đáng kể, bao gồm cả vấn đề về tính minh bạch của Meta và việc cung cấp thông tin liên quan đến một số trường hợp nhất định và các khuyến nghị chính sách”.

Năm ngoái, Facebook đã đổi tên công ty mẹ thành Meta. Người phát ngôn của Meta, Dan Chaison, cho biết trong một tuyên bố rằng các quyết định của Hội đồng Giám sát Facebook đã “dẫn đến những thay đổi đáng kể đối với các chính sách kiểm duyệt nội dung của chúng tôi và các hoạt động thực thi”.

Chaison nói: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ luôn có chỗ để cải thiện, và chúng tôi biết ơn sự đóng góp chu đáo của hội đồng về những câu hỏi khó và quan trọng nhất mà chúng tôi phải đối mặt”, Chaison nói.

Trong một tuyên bố với The Washington Post, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone, cảm ơn hội đồng “vì công việc liên tục của họ”. “Chúng tôi tin rằng công việc của hội đồng đã có tác động, đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu hội đồng đóng góp ý kiến vào hệ thống kiểm tra chéo của chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng giải thích rõ ràng hơn cho họ trong tương lai”, ông nói thêm.

Thực tế, Facebook coi Hội đồng Giám sát Facebook là một thử nghiệm, vì các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đang cố gắng tạo ra các quy tắc thống nhất quản lý các nền tảng truyền thông xã hội. Công ty lập luận rằng, Hội đồng Giám sát Facebook có thể vạch ra định hướng cho chính sách nội dung, và là hình mẫu cho cấu trúc quản trị của các công ty khác.

Nhưng các nhà phê bình đã đặt câu hỏi liệu một Hội đồng Giám sát Facebook không có thẩm quyền chính thức liệu có đủ quyền lực để buộc Facebook tuân theo các khuyến nghị của mình đối với các vấn đề gây khó khăn cho nền tảng của mình hay không, bao gồm cả thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch. Mặc dù Hội đồng Giám sát Facebook đã đề nghị giám sát độc lập đối với công ty, nhưng Hội đồng này lại cũng phụ thuộc vào Facebook để cung cấp thông tin, nhận tài trợ và quyền lực để hoạt động.

Facebook bị Hội đồng Giám sát chỉ trích cung cấp thông tin không minh bạch - Meta 1
Hội đồng Giám sát Facebook là một hội đồng gồm các cựu lãnh đạo chính trị, nhà hoạt động nhân quyền và nhà báo được Facebook lựa chọn để cân nhắc các quyết định về nội dung của công ty. Ảnh: @AFP.

Báo cáo hàng năm làm sáng tỏ một số thách thức mà Hội đồng Giám sát Facebook phải đối mặt khi đưa ra các quyết định quan trọng về cách công ty Meta nên hỗ trợ quyền tự do ngôn luận của người dùng, trong khi giảm thiểu tác hại của lời nói có vấn đề. Trong các bình luận công khai và các quyết định về vụ việc, Hội đồng Giám sát Facebook đã nhiều lần chỉ trích Facebook vì đã không cung cấp cho Hội đồng và người dùng đủ thông tin để đánh giá hệ thống kiểm duyệt nội dung của công ty.

Nhìn chung, Meta cam kết thực hiện ít nhất một phần 2/3 trong số 86 khuyến nghị chính sách của Hội đồng Giám sát Facebook, theo báo cáo mời. Đối với phần còn lại của các khuyến nghị, Meta cho biết họ sẽ không hành động sớm hoặc sẽ đánh giá tính khả thi của việc thực hiện đề xuất chính sách của Hội đồng Giám sát Facebook.

Vào tháng 10/2021, Hội đồng Giám sát Facebook cho biết công ty “không cung cấp thông tin liên quan” về chương trình “XCheck”, chương trình này bảo vệ người dùng VIP như các chính trị gia và người nổi tiếng khỏi các quy tắc của nền tảng. Hội đồng cho biết trong một số trường hợp, thông tin Facebook cung cấp cho hội đồng là không đầy đủ.

Hội đồng tuyên bố rằng, “không thể chấp nhận được” khi Facebook không đề cập đến hệ thống “XCheck” khi họ thông báo cho hội đồng về các chính sách thực thi đối với các chính trị gia, khi hội đồng giám sát đang xem xét quyết định cấm tài khoản cựu Tổng thống Donald Trump của công ty.

Mối quan hệ giữa Facebook và Hội đồng Giám sát Facebook đã trở nên căng thẳng kể từ tháng 9 năm ngoái, khi báo cáo trên Wall Street Journal khẳng định rằng Facebook đã “đánh lừa” hội đồng trong mô tả về chương trình XCheck.

Theo Washingtonpost

Có thể bạn quan tâm
Bosch và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hợp tác xây dựng Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT

Hôm nay 24/6, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Sư pham Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT (Bosch Transmission Lab).

Huawei cam kết chủ động đóng góp tích cực cho hệ sinh thái an ninh mạng

Tại Hội thảo về An toàn Không gian Mạng Việt Nam 2022 (Viet Nam Security Summit 2022), chuyên gia cao cấp Xiaoxin Gong đến từ Trung tâm An toàn Bảo mật Toàn cầu Huawei đã có những chia sẻ về “Tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng”.

Thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ vào cuối năm 2022

Báo cáo Di động Ericsson mới nhất vừa công bố, Bắc Mỹ được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới về mức độ phổ cập thuê bao 5G trong vòng 5 năm tới với mức 90% vào năm 2027. Tính đến cuối năm 2022, dự báo thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ.

Dòng POCO F4 có thêm lựa chọn tầm trung, giá từ 8,99 triệu đồng

Dòng smartphone POCO F4 với chip SoC Snapdragon 870 sẽ được bán ra thị trường với hai phiên bản RAM/ ROM lần lượt là 6 GB/ 128 GB giá 8,99 triệu đồng và 8 GB/ 256 GB giá 9,99 triệu đồng.

Samsung Galaxy S22 Ultra có thêm màu Xanh Zeta

Màu Xanh Zeta là sắc màu của Galaxy S22 Ultra phiên bản giới hạn “Sống đậm chất đêm”, hiện đang được bán với giá 30,99 triệu đồng còn được tặng kèm bộ quà tặng trị giá 13 triệu đồng.

Hơn 26% các nỗ lực lừa đảo ở Việt Nam trong tháng 4/2022 liên quan đến tài chính

Theo số liệu mới nhất từ Kaspersky, có đến 26,36% các nỗ lực lừa đảo tại Việt Nam vào tháng 4 vừa qua liên quan đến tài chính nhắm vào ngân hàng, các hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. Trong đó, lừa đảo thông qua các hệ thống thanh toán là trường hợp phổ biến nhất được Kaspersky phát hiện, chiếm 11,77% tổng số lừa đảo và hơn 44% trong số các loại lừa đảo tài chính.

Thương hiệu Vertu trở lại Việt Nam với dòng smartphone hạng sang

Vertu, thương hiệu được biết đến với những điện thoại “cục gạch” hạng sang, nay trở lại Việt Nam thông qua đại lý độc quyền Di Động Việt.

Kaspersky Lab đầu tư phát triển chip giống não người cho Nga

Kaspersky Lab gần đây được cho là đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp Motiv NT, nơi công ty bảo mật chiếm 15% cổ phần và số lượng giao dịch khoảng hàng chục triệu RUP.

VPBank khuyến cáo người dùng cẩn thận khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi thanh toán, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người dùng bị mất thẻ hoặc để người khác có được thông tin trên thẻ của mình.

Người dân địa phương muốn bắn máy bay không người lái giao hàng của Amazon

Sáu tháng trước, Amazon đã âm thầm liên hệ với chính quyền địa phương ở thị trấn nông thôn Rockford để thông báo kế hoạch triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái được mong đợi từ lâu tại đây.