Họa sỹ Trung Quốc “cài cắm” hình ảnh lưỡi bò vào dự án của World Wildlife Fund?

Hình ảnh đồ họa illustrator của một họa sỹ người Trung Quốc đang gây phẫn nộ trên các diễn đàn cộng đồng mạng xã hội Việt Nam, sau khi người này đưa hình ảnh lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc vào dự án với xác nhận đối tác là Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF).

Trên mạng xã hội phổ biến về đồ họa Behance (thuộc sở hữu của Adobe), họa sỹ Feifei Ruan, người nhận WWF là đối tác đã đăng tải những hình ảnh về động vật biển thuộc dự án “Bản đồ sinh vật biển Trung Quốc” chứa các thông tin sai lệch về “đường lưỡi bò” phi pháp.

Trong phần minh họa, người này đã vẽ những loài động vật biển quý hiểm dựa trên bản đồ đường lưỡi bò (đường chín đoạn) phi pháp mà Trung Quốc tự đặt ra để tuyên bố chủ quyền.

Họa sỹ Trung Quốc "cài cắm" hình ảnh lưỡi bò vào dự án của World Wildlife Fund? - Screen Shot 2020 06 24 at 8.00.42 PM
Bản đồ đường lưỡi bò sai lệch, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nghiêm trọng của Việt Nam do Feifei Ruan vẽ.

Chinadialogueocean, trang chuyên phân tích số liệu, tình hình đại dương ngày 8/6 đã dẫn hình ảnh có đường lưỡi bò phi pháp, nói rằng đây là dự án hợp tác giữa Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc và họa sỹ Feifei Ruan để kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới.

Dự án Bản đồ sinh vật biển Trung Quốc dựa trên bản đồ Haicuoto, một bộ sưu tập bao gồm 236 hình minh họa động vật biển, xuất hiện từ triều đại nhà Thanh Trung Quốc. Dự án vẽ lại với 35 động vật biển nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ.

Ngay sau khi hình ảnh sai sự thật này được đăng tải, rất nhiều người dùng Việt Nam đã phản hồi, gửi email khiếu nại đến với mạng xã hội Behance và các trang thông tin khác. Những dòng thông điệp mạnh mẽ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đã được đăng tải và lan toả.

“This map stealthily includes the nine-dashed line, which is a propaganda of the Chinese government to realize their scheme of violating the legal territory of Vietnam. Using it in WWF promotional material is a dirty trick. I request to remove this project immediately”.

Bản đồ này bao gồm đường chín đoạn, tuyên truyền sai của chính phủ Trung Quốc nhằm hiện thực hóa kế hoạch xâm phạm lãnh thổ pháp lý của Việt Nam. Sử dụng nó trong tài liệu quảng cáo WWF là một trò bẩn thỉu. Tôi yêu cầu loại bỏ dự án này ngay lập tức.

“Hello Behance! This Chinese WWH has the wrong content about Vietnamese land. China made the artist drew wrong about the map of Vietnam. Our country has Truong Sa and Hoang Sa Islands. Please take it down or please do anything to make it right. Cause the world accept they are of Vietnam, not China! China fakes it everyday, fakes everything. Please take it down soon! Thank you!”

Xin chào Behance! Bản vẽ về sinh vật biển Trung Quốc này có nội dung sai về Việt Nam. Họa sĩ Trung Quốc vẽ sai về bản đồ Việt Nam. Nước chúng tôi có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Vui lòng gỡ xuống hoặc làm bất cứ điều gì để làm đúng sự thật. Vì thế giới chấp nhận lãnh thổ này là của Việt Nam chứ không phải Trung Quốc! Trung Quốc giả mạo nó hàng ngày, giả mạo mọi thứ. Hãy đưa nó xuống sớm! Cảm ơn các bạn.

Họa sỹ Trung Quốc "cài cắm" hình ảnh lưỡi bò vào dự án của World Wildlife Fund? - Screen Shot 2020 06 24 at 7.55.22 PM
Nhiều người dùng Việt phản hồi trên Behance, đề nghị mạng xã hội này đăng thông tin đúng sự thật phần lãnh hải của Việt Nam.

Trước đó, Trung Quốc đã dùng rất nhiều cách để phổ biến thông tin sai lệch về bản đồ lưỡi bò phi pháp bằng nhiều cách khác nhau, tuyên truyền thực tế cho đến trên không gian mạng.

Tháng 10/2019, bộ phim Everest: Người tuyết bé nhỏ đã bị rút khỏi hệ thống rạp chiếu phim tại Việt Nam vì có đường lưỡi bò. Tháng 3/2020, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đã lợi dụng dịch Covid-19 để đăng bản đồ đường lưỡi bò trên trang Facebook chính thức của cơ quan đại diện ngoại giao. Bài viết đã được xóa ngay sau đó, khiến cộng đồng mạng Việt Nam rất phẫn nộ. Tháng 4/2020, Facebook hiển thị sai lệch chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc Trung Quốc. Đại diện mạng Facebook Việt Nam cũng đã lên tiếng xin lỗi và khắc phục.

Bằng cách này hay cách khác, Trung Quốc đang cố tình tuyên truyền sai sự thật về chủ quyền của Việt Nam, cố tình phổ biến đường lưỡi bò một cách phi lý. Rất nhiều người dùng Việt đã gửi báo cáo hình ảnh tuyên truyền sai của người họa sỹ đến Behance và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, chờ đợi phản hồi. Hiện mạng xã hội Behance và WWF vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức về sự việc.

Có thể bạn quan tâm
Tương lai: AI có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối Internet

Các kỹ sư Viện công nghệ MIT (Massachusetts Institute of Technology, Hoa Kỳ) cho biết vừa thiết kế chip xử lí mới, cho phép AI có thể hoạt động độc lập mà không cần phải kết nối tới siêu máy tính thông qua Internet và điện toán đám mây.

Công cụ AI biến khuôn mặt độ phân giải pixel thấp thành ảnh thực tế siêu phẩm

Một công cụ chỉnh sửa ảnh mới được thiết kế bởi nhóm lập trình tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina đã biến hóa ra các hình ảnh sắc nét hơn, độ phân giải cao hơn từ các bức ảnh cũ, mờ, độ phân giải thấp.

Ứng dụng CNTT trong dạy và học tại TP.HCM

Ngày 23/6, Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu – Tập đoàn FPT tổ chức hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học tại TP.HCM”.

FaceApp chuyển giới: tiếp tục bị FBI, các chuyên gia bảo mật cảnh báo ở mức cao

Hàng trăm ngàn người dùng đang chia sẻ hình ảnh thú vị của họ được chỉnh sửa bằng ứng dụng FaceApp và họ cũng quên rằng ứng dụng này bị các chuyên gia bảo mật và cả FBI cảnh báo không an toàn.

Ứng dụng FaceApp “chuyển giới” và nguy cơ lộ quyền riêng tư

FaceApp, ứng dụng đến từ Nga bắt đầu phổ biến trở lại trên mạng xã hội, sau khi ra mắt bộ lọc “hoán đổi giới tính” miễn phí.

Thuê bao 5G toàn cầu sẽ đạt đỉnh 190 triệu cuối năm 2020

Trong Bản Báo cáo Di động Ericsson tháng 6/2020 do Ericsson vừa công bố, số thuê bao 5G trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt đỉnh 190 triệu vào cuối năm 2020, và tăng lên 2.8 tỉ vào cuối năm 2025.

Lên kệ Samsung Galaxy S20 Ultra màu giới hạn

Ngày 19/6, phiên bản giới hạn Samsung Galaxy S20 Ultra trắng thiên vân đã chính thức lên kệ với mức giá 29,9 triệu đồng.

Ra mắt ASUS VivoBook S dành cho thế hệ Z tự tin, đầy năng lượng

Bộ ba VivoBook S13/S14/S15 mới ASUS vừa ra mắt thị trường Việt Nam dành cho thế hệ Z nổi bật không chỉ với 4 sắc màu trẻ trung, thiết kế phím ENTER viền vàng neon, cấu hình còn mạnh mẽ khi trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 10 và 512GB SSD.

Liệu có chặn được web phim lậu như phimmoi.net?

Khi người dùng vẫn còn thích xem phim nhưng lại không muốn trả tiền thì việc chặn các trang phim lậu là không thể. Điển hình như phimmoi.net, khi bị chặn chỉ cần đổi tên thành phimmoiz.net là lại hoạt động bình thường.

Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào các tổ chức của Úc?

Thủ tướng Úc, ông Australia Scott Morrison trong bài phát biểu sáng 19/6 cho biết, doanh nghiệp và người dân nước này đang là mục tiêu chính của các vụ tấn công do các đối tượng liên quan đến chính quyền nước ngoài thực hiện.