Hoa Kỳ thêm 7 công ty chế tạo siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen

Mỹ tiếp tục kìm hãm công nghệ của Trung Quốc, và lần này họ nhắm vào các siêu máy tính cung cấp sức mạnh cho quân đội Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm 7 công ty và tổ chức siêu máy tính vào Danh sách đen của mình nhằm cấm các công ty Mỹ cung cấp thiết bị hoặc kinh doanh theo cách khác. Các quan chức Mỹ cho biết các công ty và tổ chức này đã chế tạo siêu máy tính góp phần “gây bất ổn” cho các nỗ lực hiện đại hóa quân sự, vũ khí hạt nhân và công nghệ siêu thanh.

Các công ty và tổ chức được nhắm mục tiêu bao gồm Sunway, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải và Công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, cũng như các trung tâm siêu máy tính ở Tế Nam, Thâm Quyến, Vô Tích và Trịnh Châu.

Vẫn chưa rõ phản ứng của Trung Quốc đối với lệnh cấm mới ra sao. Quốc gia này đã và đang thực hiện các bước để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ thông qua sản xuất trong nước, nhưng các lệnh cấm thương mại của Mỹ đã hạn chế những nỗ lực đó. Nhiều nhà máy sản xuất chip tiên tiến nằm bên ngoài Trung Quốc đại lục và thường phụ thuộc một phần vào công nghệ của Mỹ, khiến quốc gia này không có nhiều lựa chọn ngoài việc đầu tư mạnh vào sản xuất trong nước hoặc sử dụng các kỹ thuật sản xuất lạc hậu.

Không giống như các lệnh cấm tương tự được áp dụng đối với các công ty như Huawei và DJI, không có cáo buộc gián điệp hoặc vi phạm nhân quyền để biện minh cho động thái này. Đây hoàn toàn là việc kiểm soát phát triển công nghệ cho quân đội Trung Quốc. Không chỉ các nhà máy hoặc vũ khí mà siêu máy tính cũng được coi là công cụ quan trọng.

Có thể bạn quan tâm
Mức chi tiêu CNTT trên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2021

Hãng phân tích thị trường Gartner vừa đưa ra kết quả phân tích cho thấy, việc chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới sẽ đạt 4.100 tỷ USD vào năm 2021, tăng 8,4% so với năm 2020.

Hãng điện tử gia dụng sang chảnh, nhỏ gọn ra mắt trang web, chuẩn bị chính thức vào Việt Nam

Hãng điện tử gia dụng nổi tiếng về phong cách sang và nhỏ gọn, vốn gắn liền với kỹ sư đã chế ra quạt không cánh, đã bất ngờ có trang web tiếng Việt và cho biết sẽ chính thức kinh doanh tại Việt Nam vào tuần sau.

Hành trình “Trái tim cho em” năm 2021 khám sàng lọc cho hàng ngàn trẻ em ở Điện Biên

Trong 2 ngày 10 và 11/4/2021 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel Điện Biên (Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) & Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Lao vào đào tiền ảo, lượng khí thải carbon đang tăng nhanh ở Trung Quốc

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã cảnh báo Trung Quốc rằng nếu không có các quy định nghiêm ngặt hơn và thay đổi chính sách, số lượng hệ thống đào Bitcoin ở nước này có thể làm suy yếu các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu.

Facebook xóa 1.000 tài khoản giả mạo tìm cách gây ảnh hưởng chính trị toàn cầu

Facebook cho biết họ đã xóa 14 mạng lưới đại diện cho hơn 1.000 tài khoản giả mạo đang tìm cách gây ảnh hưởng chính trị trên khắp thế giới, Bloomberg đưa tin.

Apple bị kiện vì hưởng lợi từ ứng dụng hoạt động như một sòng bạc bất hợp pháp

Apple đã bị dính một vụ kiện tập thể khác, khi vụ kiện này cáo buộc rằng công ty đã thu lợi từ các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store.

Vì sao các thương hiệu điện thoại di động bị tụt hậu rất khó để vực dậy dù từng là ngôi vương?

Chris Smith là nhà báo công nghệ tự do của một loạt các ấn phẩm công nghệ của Anh, bao gồm cả Trusted Reviews. Trong bài viết mới nhất, anh ấy đã chia sẻ vài quan điểm quan trọng về việc LG chính thức rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh sau nhiều tháng đồn đoán, và họ sẽ ngừng sản xuất, kinh doanh điện thoại thông minh từ ngày 31/7.

Người tiêu dùng nông thôn ngày càng mua sắm online nhiều hơn

Facebook cùng GroupM Việt Nam vừa công bố báo cáo thường niên về hành vi, mức độ tiêu thụ các phương tiện truyền thông, mức độ sử dụng và nhận biết thương hiệu của người tiêu dùng tại các vùng nông thôn và ngoại thành Việt Nam.

Samsung Neo QLED 8K được trang bị chip SoC của MediaTek

Chip SoC MediaTek MT7921AU sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm dịch vụ stream và chơi game mượt mà trên dòng TV Samsung Neo QLED 8K.

Intel ra mắt nền tảng trung tâm dữ liệu hiệu suất cao với CPU Xeon Scalable Gen 3

Hôm nay 7/4, Intel ra mắt nền tảng trung tâm dữ liệu tiên tiến tối ưu hóa hiệu suất, giúp đáp ứng nhu cầu xử lý của các ngành công nghiệp, từ đám mây đến cạnh thông minh (intelligent edge). Trong đó, bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 3 mới (tên mã “Ice Lake”) là nền tảng cho các trung tâm dữ liệu của Intel, cho phép doanh nghiệp nắm bắt các cơ hội quan trọng bằng cách tận dụng sức mạnh của AI.