Hoa Kỳ ra mắt trang web dành cho các nạn nhân bị lừa đảo tiền điện tử FTX

Bankman-Fried, 30 tuổi, đã không nhận tội đối với tám tội danh lừa đảo và âm mưu liên quan đến sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022.

Chính phủ Hoa Kỳ đã ra mắt một trang web dành cho các nạn nhân của vụ lừa đảo bị cáo buộc có liên quan đến người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, Sam Bankman-Fried, để họ dễ dàng liên lạc hơn với cơ quan thực thi pháp luật.

Vào ngày 13/12/2022, một bản cáo trạng gồm 8 tội danh chưa được niêm phong buộc tội Samuel Bankman-Fried lừa đảo khách hàng của FTX.com, các nhà đầu tư vào FTX.com và những người cho vay đối với Alameda Research, bao gồm: Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng; Gian lận tiền gửi của khách hàng; Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ; Gian lận tiền của chủ nợ; Âm mưu gian lận tài sản; Âm mưu gian lận chứng khoán; Âm mưu rửa tiền; Âm mưu lừa gạt nước Mỹ và vi phạm quy định quyên góp tài chính.
Ngay sau đó vụ án nhanh chóng đã được giao cho Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Lewis A. Kaplan.

Bởi có rất nhiều nạn nhân của vụ lừa đảo liên quan đến người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, nên các công tố viên liên bang cho biết sẽ không thực tế nếu họ thông báo riêng cho tất cả những người này. Vì vậy, vào cuối ngày 6/1, thẩm phán giám sát vụ án đã cho phép một phương pháp thay thế.

Ở đây, Thẩm phán Lewis Kaplan cho phép các công tố viên thiết lập một trang web hiển thị riêng, và đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang sử dụng trang web để thông báo cho các nạn nhân về các quyền của họ như quyền được thông báo hợp lý, chính xác và kịp thời về bất kỳ thủ tục tố tụng nào của tòa án công cộng, hoặc bất kỳ thủ tục tạm tha nào, liên quan đến tội phạm; Quyền được xét xử hợp lý tại bất kỳ thủ tục tố tụng công khai nào tại tòa án quận liên quan đến việc trả tự do, nhận tội, kết án hoặc bất kỳ thủ tục tạm tha nào; Quyền hợp lý để trao đổi với luật sư Chính phủ trong các trường hợp nhất định; Quyền được hoàn trả đầy đủ và kịp thời theo quy định của pháp luật; Quyền được tiến hành thủ tục tố tụng mà không bị trì hoãn vô lý; Quyền được đối xử công bằng và tôn trọng nhân phẩm cũng như quyền riêng tư của nạn nhân; Quyền được thông báo kịp thời về bất kỳ thỏa thuận bào chữa hoặc thỏa thuận hoãn truy tố nào; Quyền được thông báo về các quyền theo mục này và các dịch vụ được mô tả trong mục 503(c) của Đạo luật về Quyền của Nạn nhân và Bồi thường năm 1990 (42 USC 10607(c)), và được cung cấp thông tin liên hệ cho Văn phòng Thanh tra viên Quyền của Nạn nhân của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hoa Kỳ ra mắt trang web dành cho các nạn nhân bị lừa đảo tiền điện tử FTX - Samuel Bankman Fried 3
Doanh nhân tiền điện tử Sam Bankman-Fried, thứ hai từ phải sang, xuất hiện trước tòa án liên bang Manhattan vào ngày 3/1/ 2023, tại New York. Ảnh: @Craig Ruttle/AP.

“Nếu bạn tin rằng mình có thể là nạn nhân của vụ lừa đảo liên quan đến Samuel Bankman-Fried, hay còn gọi là “SBF”, vui lòng liên hệ với điều phối viên nạn nhân/nhân chứng tại văn phòng Luật sư Hoa Kỳ”, trang web hiển thị tại đây. Các công tố viên cho biết, FTX có thể nợ tiền của hơn 1 triệu người, khiến việc liên hệ với từng người là “không khả thi”. Mà luật liên bang yêu cầu các công tố viên phải liên hệ với các nạn nhân có thể là tội phạm để thông báo cho họ về các quyền của họ, bao gồm các quyền được bồi thường, được xét xử trước tòa và được bảo vệ khỏi các bị cáo.

Bankman-Fried, 30 tuổi, đã không nhận tội đối với tám tội danh lừa đảo và âm mưu liên quan đến sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022. Các công tố viên cho biết, anh ta đã đánh cắp hàng tỷ đô la tiền gửi của khách hàng FTX để trả nợ cho quỹ phòng hộ của mình, Alameda Research, và nói dối các nhà đầu tư về tình trạng tài chính của FTX. Tỷ phú này đã thừa nhận những thiếu sót trong quản lý rủi ro, nhưng cho biết anh ta không coi mình phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bankman-Fried đã không nhận tội đối với các cáo buộc gian lận và âm mưu buộc tội anh ta sử dụng FTX như một quỹ đen cá nhân để thực hiện các khoản đầu tư rủi ro, quyên góp chính trị và mua bất động sản xa hoa. Bankman-Fried, 30 tuổi được tự do nhưng bị quản thúc tại nơi ở của cha mẹ anh ta, với khoản tiền bảo lãnh cá nhân trị giá 250 triệu đô la, được ấn định sau khi anh ta bị dẫn độ từ Bahamas vào cuối tháng trước.

Hai cấp phó của anh ta đã nhận tội tại tòa án liên bang Manhattan với nhiều tội danh gian lận trước khi anh ta bị dẫn độ: Caroline Ellison, cựu Giám đốc điều hành 28 tuổi của Alameda và đồng sáng lập FTX Gary Wang, 29 tuổi. Cả Ellison và Wang đều đang hợp tác trong cuộc điều tra về Bankman-Fried và các vấn đề liên quan đến FTX.

Theo chuyên gia về tội phạm Mark A. Kasten, một đối tác tại công ty luật Buchanan Ingersoll & Rooney PC Counsel, mọi thứ đang trở nên tồi tệ đối với cựu Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried. Kasten đã nói trong chương trình “All About Bitcoin” của CoinDesk TV rằng, con đường của Bankman-Fried sẽ khó khăn khi anh ta tìm cách tự bảo vệ mình trong phiên tòa xét xử vào tháng 10 sắp tới. Kasten nói: “Đó chắc chắn là một con đường rất khó khăn đối với Bankman-Fried.

Hoa Kỳ ra mắt trang web dành cho các nạn nhân bị lừa đảo tiền điện tử FTX - Samuel Bankman Fried 2
Samuel Bankman-Fried rời tòa án liên bang Manhattan ở New York, vào ngày 3/1/2023. Ảnh: @Seth Little/AP.

“Bankman-Fried, Giám đốc điều hành bị thất sủng của sàn giao dịch phá sản FTX, đã không nhận tội đối với tám tội danh hình sự. Mặc dù lời bào chữa đó hoàn toàn được mong đợi nhưng không loại trừ khả năng luật sư của Bankman-Fried đang thương lượng với chính phủ, và việc nhận tội có thể đang được tiến hành”, Kasten nói.

Theo Kasten, thách thức của Bankman-Fried bây giờ là đưa ra một trường hợp chống lại lời nhận tội của Giám đốc điều hành Alameda Research, Caroline Ellison và người đồng sáng lập FTX, Gary Wang. Bởi các cộng sự thân cận của Bankman-Fried, Ellison và Wang đã đồng ý hợp tác đầy đủ với các công tố viên chính phủ. “Sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn để Bankman-Fried cuối cùng giành chiến thắng tại phiên tòa. Và trong khi Bankman-Fried có thể hy vọng được khoan hồng, anh ta có thể phải nhận một bản án nghiêm khắc hơn những gì anh ta đã mặc cả ban đầu”, Kasten nói thêm.


Theo Reuters/Abcnews/ Coindesk/CNBC

Có thể bạn quan tâm
Lazada ưu đãi mua sắm Tết từ ngày 5-15/1/2023

Lễ hội mua sắm “Tết sale bung xõa” của Lazada đã chính thức diễn ra trong ngày 5/1 vừa qua và sẽ kéo dài đến hết 15/1/2023 để đáp ứng nhu cầu mua sắm chuẩn bị Tết Quý Mão của người tiêu dùng Việt.

LG nhận 4 giải thưởng tại Tech Awards 2022

Theo đó, các sản phẩm TV OLED, Điều hòa lọc khí và Máy lọc không khí thế hệ mới đã giúp LG lần lượt đạt được các danh hiệu TV xuất sắc nhất 2022, Thương hiệu Điều hòa xuất sắc 2022, Thương hiệu Máy lọc không khí xuất sắc 2022 và Sản phẩm tôi yêu của năm.

TCL công bố nhiều cải tiến đột phá và cập nhật lớn tại CES 2023

TCL mang đến CES 2023 nhiều công nghệ giải trí tại gia, thiết bị gia dụng và thiết bị di động mới, thương hiệu này kỳ vọng tạo ra nhiều thay đổi trong năm nay.

Lenovo ra mắt laptop Yoga Book 9i màn hình kép 13.3 inch

Tại sự kiện CES 2023, Lenovo đã ra mắt chiếc laptop Yoga Book 9i sở hữu hai màn hình OLED đầy đủ đầu tiên, trang bị những tính năng và thiết kế độc đáo dành cho các nhà sáng tạo.

realme 10, smartphone chiến game, bài chiến lược của realme đầu 2023

Gaming realme 10 sử dụng chip MediaTek Helio G99 và màn hình Super AMOLED 90Hz siêu nét, là sự cạnh tranh đáng kể của realme tại thị trường Việt Nam đầu 2023.

Nóng: Tin tặc cho tải miễn phí 235 triệu tài khoản Twitter cùng địa chỉ email liên kết

Tin tặc đã đánh cắp địa chỉ email của hơn 200 triệu người dùng Twitter, và đăng chúng lên một diễn đàn hack trực tuyến, các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết hôm 5/1.

Chung kết Secur’IT Cup, giải Nhất 10.000 USD

Chung kết của cuộc thi quốc tế dành cho sinh viên Secur’IT Cup do Kaspersky tổ chức, nhóm sinh viên từ Đại học Quốc gia Singapore và Học viện Công nghệ Singapore đã chiến thắng chung cuộc với dự án Nền tảng Bảo mật cho Di động (Hygiene Platform for Mobile Security – HPMS) tập trung vào việc tạo ra một công cụ ứng dụng bảo mật di động mới giúp thu hẹp khoảng cách giữa bảo mật và nhà phát triển phần mềm.

Doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên đầu tư khả năng phục hồi an ninh mạng

Theo Báo cáo Kết quả Bảo mật (Security Outcomes Report), bản nghiên cứu thường niên mới nhất của Cisco vừa công bố, khả năng phục hồi an ninh mạng chính là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm hướng bảo vệ mình trước những mối đe doạ bảo mật đang gia tăng nhanh chóng.

Xu hướng mở rộng kênh bán hàng trong năm 2023

Kết quả khảo sát trên 15.000 nhà bán lẻ là khách hàng của Nền tảng quản lý và bán hàng Sapo cho thấy, tình hình kinh doanh ngành bán lẻ năm 2022 có nhiều sự khởi sắc so với năm 2021 – về doanh thu, quy mô kinh doanh cũng như kênh bán hàng, vận chuyển và thanh toán. Đáng chú ý, xu hướng bán lẻ đa kênh ngày càng được nhân rộng và sự quay trở lại ưu tiên hàng đầu của tiền mặt trong thanh toán.

5 công nghệ đột phá của ngành y tế mới nhất

Một số công nghệ nổi bật được dự đoán sẽ định hình tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe vừa được công bố những ngày đầu 2023