Hiểu về Internet để dạy trẻ em an toàn

Sự kiện "Hiểu về Internet để dạy em an toàn" được Google phối hợp cùng Trung tâm tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển công đồng (C.F.C) tổ chức vào ngày 26/6/2022 tại TP.HCM.

Sự kiện được Google tổ chức nhân ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với sự góp mặt của các chuyên gia giáo dục, bao gồm đại diện C.F.C Việt Nam – bà Nguyễn Hoàng Anh, nhà báo và là tác giả của nhiều tựa sách chuyên đề về giáo dục trẻ em – bà Trần Thu Hà, gia đình ca sĩ Hoàng Bách – Thu Thảo. Bên cạnh những hoạt động vừa chơi vừa học về an toàn mạng dành cho trẻ em, sự kiện còn tổ chức bàn tròn thảo luận cùng Google và các chuyên gia giáo dục xoay quanh chủ đề cách cha mẹ đồng hành cùng con trẻ trong môi trường số một cách an toàn.

Tại sự kiện, Google cũng lần đầu tiên giới thiệu phim ngắn “Internet Phiêu Lưu Ký” phiên bản Việt hóa. Phim ngắn gồm 3 tập phim với nội dung được xây dựng mô phỏng các tình huống mà trẻ cũng như ba mẹ có thể gặp phải khi sử dụng Internet. Không chỉ phát họa các tình huống “bắt nạt trên không gian mạng”, nội dung phim còn lồng ghép các tình huống mà bất cứ ai khi truy cập intenert nếu không cẩn thận cũng rất dễ để lọt thông tin cá nhân của mình trên không gian mạng. Từ những tình huống này, phim cũng đưa ra các giải pháp phòng tránh hữu ích và dễ áp dụng.

Sự kiện "Hiểu về Internet để dạy em an toàn" diễn ra với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích
Các bé được tham gia các hoạt động thú vị khi tham gia sự kiện “Hiểu về Internet để dạy em an toàn” do Google tổ chức.

Môi trường Internet mang lại rất nhiều lợi nhưng cũng tiềm ẩn các nguy cơ và tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào và với bất kỳ ai khi tham gia vào thế giới phẳng này. Đối với nhiều bậc phụ huynh, những vấn đề khi tham gia môi trường mạng không quá xa lạ nhưng làm cách nào để chia sẻ, chỉ dẫn và đồng hành cùng con trong thế giới mạng là một điều không dễ dàng.

Trong một khảo sát của Google và Qualtrics năm 2021, có đến 71% phụ huynh quan ngại về các vấn đề an toàn trên không gian mạng với con trẻ trong thời điểm Covid-19. Theo nhà báo Trần Thu Hà, gần như hầu hết các phụ huynh tham dự các buổi hội thảo mà cô là diễn giả bất kể nội dung gì cũng đều đặt câu hỏi làm sao để giúp trẻ an toàn trên không gian mạng.

Sự kiện "Hiểu về Internet để dạy em an toàn" diễn ra với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích
Nhà báo Trần Thu Hà (thứ hai, từ trái qua) và gia đình Hoàng Bách – Thanh Thảo tại sự kiện.

Xoay quanh vấn đề an toàn của trẻ trên không gian mạng, hầu hết các diễn giả khách mời đều chia sẻ rằng, cha mẹ nên làm bạn và đồng hành cùng con trẻ khi tham gia vào môi trường Internet đã trở thành nhu cầu thiết yếu không thể tách rời trong cuộc sống. Theo gia đình ca sĩ Hoàng Bách – Thanh Thảo, ngoài việc tạo thói quen chia sẻ thông tin và cùng thảo luận về một vấn đề nào đó, cả anh và vợ mình cũng phải học hỏi thêm nhiều kiến thức khi tham gia vào môi trường internet.

Nhà báo Trần Thu Hà rất thích cách mà ca sĩ Hoàng Bách sử dụng cụm từ “em bé 80 tuổi” khi chia sẻ về cách mà cả gia đình ca sĩ này làm quen với môi trường mạng. Theo tác giả của nhiều tựa sách về chuyên đề về giáo dục trẻ em, với không gian mạng thì cả cha mẹ đều là những em bé. Cha mẹ có kinh nghiệm sống để nhận biết được đâu là vấn đề xấu trong không gian mạng. Trong khi con trẻ thì có khả năng học hỏi và tiếp cận công nghệ mới rất nhanh và đôi khi con trẻ mới là người bảo vệ cha mẹ trên không gian mạng.

Sự kiện "Hiểu về Internet để dạy em an toàn" diễn ra với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích
Bà Nguyễn Hoàng Anh – đại diện C.F.C Việt Nam (đầm xanh).

Đồng tình với quan điểm làm bạn cùng con khi tham gia vào không gian mạng, đại diện C.F.C Việt Nam – bà Nguyễn Hoàng Anh cho rằng các bậc phụ huynh không nên đánh giá nội dung mà trẻ tiếp cận trên không gian mạng có phù hợp với con trẻ hay không dựa trên các xếp hạng độ tuổi, thay vào đó hãy hướng dẫn trẻ tự đánh giá nội dung đó có phù hợp với mình hay không dựa theo cảm xúc của chính mình.

Trả lời câu hỏi về cách xử lý các video có nội dung lách luật khỏi sự kiểm duyệt của YouTube, đại diện Google cho biết bên cạnh những công nghệ mới được Google nghiên cứu và phát triển, Google còn dựa vào sự góp sức của hơn tỷ người dùng thông qua những hành động gắn cờ, gửi báo cáo về những video có nội dụng xấu và độc hại này.

Sự kiện “Hiểu về Internet để dạy em an toàn” là một trong những hoạt động của dự án giáo dục “Em an toàn hơn cùng Google” đã được Google triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, dự án được Google ra mắt vào năm 2021 với bộ giáo trình Be Internet Awesome dành cho giáo viên, phụ huynh và các em nhỏ hoàn toàn miễn phí.

Bộ giáo trình Be Internet Awesome có nội dung đa dạng, cung cấp trải nghiệm học tập thú vị, phù hợp với trẻ em từ 6 – 13 tuổi. Bộ giáo trình sẽ giúp xây dựng cho trẻ em 5 giá trị và đức tính cốt lõi khi tham gia vào môi trường không gian mạng và trở thành công dân số, đó là thông minh, tỉnh táo, mạnh mẽ, tử tế và can đảm.

Có thể bạn quan tâm
Thúc đẩy thanh toán trực tuyến, Kredivo ra mắt gói Mua trước trả sau hạn mức 25 triệu đồng

Ngày 28/6, nền tảng hỗ trợ cung cấp dịch vụ tín dụng trực tuyến Kredivo phối hợp với VietCredit – công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt ra mắt gói sản phẩm cao cấp Premium Account, cung cấp cho người dùng hạn mức tín dụng lên đến 25 triệu đồng.

Chủ đầu tư, bên mời thầu và nhà thầu cần chuyển đổi tài khoản sang hệ thống đấu thầu mới từ ngày 1/7/2022

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (Hệ thống e-GP) với nhiều thay đổi sẽ chính thức vận hành từ ngày 1/8/2022. Đây cũng là ngày Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chính thức có hiệu lực thi hành.

Huawei phát động cuộc thi sáng tạo ứng dụng Apps Up 2022, tổng giải thưởng tiền mặt 200.000 USD

Ngày 24/6, Huawei Mobile Services (HMS) đã chính thức phát động cuộc thi Apps Up 2022 về sáng tạo ứng dụng toàn cầu dành cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

FPT hiến kế đưa Đà Nẵng trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và công nghệ cao

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, trong thời kỳ đổi mới cần mở rộng mô hình tăng trưởng mới, Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng tận dụng cơ hội để phát triển trở thành thủ phủ công nghiệp phần mềm game và trung tâm khởi nghiệp công nghệ cao

OnPoint gọi vốn thành công vòng B trị giá 50 triệu USD từ SeaTown Holdings

Ngày 24/6, OnPoint, đơn vị cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam công bố gọi vốn thành công từ SeaTown Private Capital Master Fund, quỹ đầu tư thuộc SeaTown Holdings International, thành viên của Temasek Holdings.

Facebook bị Hội đồng Giám sát chỉ trích cung cấp thông tin không minh bạch

Hội đồng Giám sát Facebook phát hành báo cáo hàng năm vào ngày 22/6, nêu rõ việc tuân thủ các khuyến nghị chính sách nội dung của công ty.

Bosch và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hợp tác xây dựng Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT

Hôm nay 24/6, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Sư pham Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT (Bosch Transmission Lab).

Huawei cam kết chủ động đóng góp tích cực cho hệ sinh thái an ninh mạng

Tại Hội thảo về An toàn Không gian Mạng Việt Nam 2022 (Viet Nam Security Summit 2022), chuyên gia cao cấp Xiaoxin Gong đến từ Trung tâm An toàn Bảo mật Toàn cầu Huawei đã có những chia sẻ về “Tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng”.

Thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ vào cuối năm 2022

Báo cáo Di động Ericsson mới nhất vừa công bố, Bắc Mỹ được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới về mức độ phổ cập thuê bao 5G trong vòng 5 năm tới với mức 90% vào năm 2027. Tính đến cuối năm 2022, dự báo thuê bao 5G toàn cầu sẽ vượt mốc 1 tỷ.

Dòng POCO F4 có thêm lựa chọn tầm trung, giá từ 8,99 triệu đồng

Dòng smartphone POCO F4 với chip SoC Snapdragon 870 sẽ được bán ra thị trường với hai phiên bản RAM/ ROM lần lượt là 6 GB/ 128 GB giá 8,99 triệu đồng và 8 GB/ 256 GB giá 9,99 triệu đồng.