Hệ thống định vị Trung Quốc vượt Mỹ, phủ sóng hơn 165 quốc gia

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ đang mất dần ưu thế trước sự vươn lên của hệ thống định vị vệ tinh Beidou của Trung Quốc.

Theo một báo cáo trên Nikkei Asia, dữ liệu từ công ty thu phát vệ tinh của Mỹ Trimble cho thấy rằng các thành phố thủ đô của 165 trong tổng số 195 quốc gia được vệ tinh Beidou quan sát thường xuyên hơn so với GPS.

Báo cáo cho biết có tới 30 vệ tinh Beidou truyền tín hiệu liên tục tới Addis Ababa, thủ  đô Ethiopia, nhiều gấp đôi so với hệ thống của Mỹ. Thêm vào đó, dịch vụ giao đồ ăn Deliver Addis hiện đã trở nên phổ biến hơn ở Addis Ababa với độ chính xác cao đáng kể. Điều này bắt nguồn từ việc công nghệ vệ tinh của Trung Quốc ban đầu được thiết kế nhằm hỗ trợ quân đội – vốn yêu cầu độ chính xác cao.

Miyuki Koga, chủ sở hữu của một nhà hàng Nhật Bản ở Addis Ababa cho biết với Nikkei Asia rằng thông tin định vị trên smartphone đã được cải thiện nhanh chóng, cho phép nhà hàng có thể quản lý việc giao hàng dễ dàng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra.

Hệ thống định vị Trung Quốc vượt Mỹ, phủ sóng hơn 165 quốc gia - 2 4

Được biết, Mỹ đã phóng vệ tinh đầu tiên cho GPS vào năm 1978, trong khi Trung Quốc chỉ hoàn tất hệ thống Beidou vào tháng 6 năm nay kể từ khi hệ thống này được phát triển vào những năm thập niên 80 của thế kỷ trước. Mục tiêu của Trung Quốc với Beidou không chỉ là lợi ích về kinh tế mà còn cuộc chiến giành dữ liệu toàn cầu, không chỉ giới hạn ở đất liền mà còn hướng đến đại dương.

Cơ sở hạ tầng thông tin của Trung Quốc hiện tại bao gồm các tuyến cáp dưới biển. Kết hợp với hệ thống Beidou và 5G, chính phủ Trung Quốc có thể theo dõi hoạt động của các tàu biển trên thế giới từ trang web MarineTraffic dựa trên dữ liệu công khai từ hệ thống nhận dạng tự động.

Có thể bạn quan tâm
Ra mắt smartphone Nokia C1 Plus giá siêu rẻ

HMD Global vừa công bố Nokia C1 Plus, mẫu điện thoại giá rẻ thay thế Nokia C1 ra mắt từ năm ngoái với tư cách là smartphone Nokia giá rẻ nhất.

Torch 2.0 Coat: Máy sưởi mini gắn vào áo khoác chống lại mùa đông giá rét

Những chiếc áo khoác không đủ để giữ ấm cho bạn trong những mùa đông giá rét, đặc biệt khi bạn phải ra bên ngoài. Đó là lý do tại sao máy sưởi áo khoác Torch 2.0 Coat ra đời và đang làm khuynh đảo thị trường.

iPhone 13 sẽ có màn hình 120Hz và máy quét vân tay dưới màn hình?

Một báo cáo mới từ The Elec cho thấy ít nhất hai mẫu trong số dòng iPhone tiếp theo, có thể mang tên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, sẽ mang đến màn hình tốc độ làm mới 120 Hz và máy quét vân tay dưới màn hình.

Amazon đang trở thành ông trùm của 127 dự án năng lượng tái tạo từ mặt trời và gió

Amazon cho biết, họ đã trở thành công ty mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, sau khi ký thỏa thuận để mua năng lượng từ thêm 26 dự án sản xuất năng lượng gió và mặt trời trên khắp thế giới.

Hai chuyên gia bảo mật Viettel vào top đội chiến thắng cuộc thi Pwn2Own 2020 ở Tokyo

Ngô Anh Huy và Đỗ Quang Thành, hai chuyên gia bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội – Viettel) đã được vinh danh tại cuộc thi Pwn2Own Tokyo 2020 lọt vào top những đội thắng cuộc.

Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020: ICT sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2020 và Ngày Chuyển đổi số Việt Nam, ông Andrew Williamson, Phó Chủ tịch toàn cầu Các vấn đề Chính phủ và Cố vấn Kinh tế của Huawei Technologies, đã chia sẻ về những kinh nghiệm để phục hồi kinh tế sau tác động của đại dịch Covid-19.

2.000 công nhân nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ bạo loạn vì trả lương bèo bọt

Các nhân viên trong một cơ sở sản xuất iPhone của Wistron ở Ấn Độ đã tiến hành bạo loạn vì cho rằng họ không được trả những gì mà đối tác lắp ráp của Apple hứa.

Google mất kết nối đồng loạt các ứng dụng do nâng cấp

Khoản gần 18h30 phút hôm nay, đồng loạt các dịch vụ của Google gồm Gmail, Google Drive, Google Maps, YouTube, Google Play… đã đồng loạt bị mất kết nối trên toàn cầu mà không rõ nguyên do.

Xe điện tự sạc giá 26.000 USD

Trong vòng 24 giờ mở bán chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời Aptera thu hút được sự quan tâm lớn của người dùng, bằng chứng là những công ty đã bán hết những đơn hàng đặt trước.

Tại sao người dùng mạng xã hội thích dùng tài khoản ẩn danh?

Hơn 3 trên 10 người dùng khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) thừa nhận đang sở hữu tài khoản mạng xã hội không dùng tên và ảnh thật, không có thông tin nhận dạng cá nhân (PII) – theo khảo sát của Kaspersky.