Hãy mau bảo quản sữa tươi trong tủ lạnh nếu không muốn gặp nguy hiểm

Từ giờ, bạn nên bảo quản sữa tươi trong tủ lạnh thường xuyên hơn nếu biết được sự thật này.

Nếu bạn muốn tiếp tục uống sữa tươi, hãy giữ nó trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phát triển với các gen kháng kháng sinh. Đó là chia sẻ từ tiến sĩ Jinxin Liu, tại Khoa Khoa học và Công nghệ Thực phẩm tại UC Davis.

Theo một phát hiện mới của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, tiến sĩ Jinxin Liu cho biết, sữa bò nguyên chất hoặc chưa tiệt trùng có từ các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ có thể chứa một lượng lớn gen vi khuẩn luôn tình trạng kháng khuẩn nếu để ở nhiệt độ phòng.

Nghiên cứu cũng tìm thấy vi khuẩn chứa các gen kháng kháng khuẩn có thể tự chuyển sang dạng các vi khuẩn khác. Điều này góp phần kích hoạt tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh lan rộng.

Tác giả chính công trình này, ông Jinxin Liu nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn làm mọi người sợ hãi, nhưng chúng tôi muốn chỉ cho họ thấy vài vấn đề quan trọng. Nếu bạn muốn tiếp tục uống sữa tươi, hãy giữ nó trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phát triển với các gen kháng kháng sinh”.

Hãy mau bảo quản sữa tươi trong tủ lạnh nếu không muốn gặp nguy hiểm - 1 1
Sữa tươi có thể chứa một lượng lớn gen vi khuẩn kháng kháng khuẩn nếu để ở nhiệt độ phòng. Ảnh: pxhere.com

Ước tính có 3% dân số Hoa Kỳ tiêu thụ sữa chưa tiệt trùng, hoặc sữa tươi chưa được đun nóng để tiêu diệt mầm bệnh. Sữa tươi thường được quảng cáo là có nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, hoặc vi khuẩn lành mạnh so với sữa tiệt trùng.

Tuy nhiên nghiên cứu của tiến sĩ Liu lại hoàn toàn khác. Ông nói rằng có hai điều làm chúng tôi ngạc nhiên. “Chúng tôi đã không tìm thấy số lượng lớn vi khuẩn có lợi trong các mẫu sữa nguyên liệu và nếu bạn để sữa tươi ở nhiệt độ phòng, nó sẽ tạo ra các gen kháng kháng khuẩn mạnh hơn nhiều so với sữa tiệt trùng.”, tiến sĩ nói thêm.

Vi khuẩn có gen kháng kháng khuẩn mạnh nếu được xâm nhập vào mầm bệnh, nó có khả năng trở thành “siêu vi khuẩn”, làm vô hiệu hóa dược tính của dược phẩm, thuốc điều trị nhiễm trùng hoặc trị bệnh.

Mỗi năm, có gần 3 triệu người bị nhiễm trùng kháng kháng sinh và hơn 35.000 người tử vong, theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nhận định.

Các nhà nghiên cứu của UC Davis đã phân tích hơn 2.000 mẫu sữa bán lẻ từ năm tiểu bang, bao gồm sữa tươi và sữa tiệt trùng theo nhiều cách khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy sữa tươi có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất khi để ở nhiệt độ phòng. Trong số tất cả các mẫu sữa, vi khuẩn vẫn ổn định với quần thể không đổi khi được bảo quản ở 4 ° C trong tủ lạnh. Ngược lại, việc bảo quản ở nhiệt độ phòng làm phong phú đáng kể các quần thể vi khuẩn có gen kháng kháng khuẩn.

Đồng tác giả Michele Jay-Russell, nhà nghiên cứu vi trùng học và quản lý của Trung tâm thực phẩm UC Davis Western cho biết: “Điều này thực sự là nguy cơ lớn nếu không được xử lý, giải quyết nghiên cứu nghiêm ngặt”.

Hiện nay, một số người tiêu dùng đang cố tình để sữa tươi bên ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng để lên men, để tạo ra thứ gọi là clabber (một loại sữa chua).

Mặc dù sẽ cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu để hiểu đầy đủ, rõ hơn liệu các gen kháng kháng sinh trong sữa tươi có gây nguy cơ cho sức khỏe của con người hay không, nhưng theo chuyên gia, người tiêu dùng nên sử dụng men nuôi cấy nếu họ muốn lên men sữa nguyên chất, men này mang các chủng vi khuẩn có lợi cụ thể khi cho vào sữa để làm sữa chua.

Công trình này được thực hiện vào ngày 7/3, sau đó được chấp thuận phát hành vào ngày 11/5 và được công bố trên tạp chí Microbiome vào ngày 26/6.

Có thể bạn quan tâm
Ngã thang tưởng đơn giản mà hệ lụy khó ai ngờ

Chỉ một chút sơ sẩy mắc phải tình trạng ngã thang, ngoài việc gây chấn thương hệ xương khớp, mà nó còn để lại nhiều tác động tâm lý lâu dài, đặc biệt là đối với nam giới lớn tuổi.

Được Google Doodle tôn vinh, Marsha P. Johnson là ai?

Hôm nay 30/6, Google đã tôn vinh Marsha P. Johnson – nhà hoạt động vì cộng đồng người chuyển giới trên Doodle. Đây là người tiên phong trong phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi.

TikTok, Mi Call và 57 ứng dụng Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ hôm thứ Hai (29/6) thông báo đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như TikTok, Shareit, Mi Video Call, Club Factory và Cam Scanner vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ biên giới.

Làn sóng tẩy chay Facebook, các công ty bị thấm đòn

Facebook tuần trước đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ đến từ các thương hiệu lớn, kêu gọi tẩy chay nền tảng vì kiểm duyệt kém khiến giá cổ phiếu lao dốc mạnh mẽ. Tuy vậy, thiệt hại không bao gồm một phía.

Ảnh trong ảnh trên iOS 14 là ‘cơn ác mộng’ cho YouTube

Apple đã ra mắt phiên bản beta cho hệ điều hành iOS 14 với điểm nhấn lớn là mang đến tính năng xem video dạng ảnh-trong-ảnh, và đang được người dùng Youtube hưởng ứng nhiệt liệt.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một người ở nhà quá lâu?

Một người nào ở nhà trong một thời gian dài, khả năng sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng về tinh thần và sức khỏe.

Khẩu trang C-Mask: người bảo vệ kiêm dịch thuật viên

Chiếc khẩu trang C-Mask không chỉ giúp bảo vệ người dùng tránh sự lay nhiễm Covid-19 mà còn hỗ trợ dịch thuật sang 8 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt.

Cổng dịch vụ công quốc gia triển khai thêm 6 dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2020 Văn phòng Chính phủ sẽ triển khai 6 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Ăn rau củ quả nhiều sẽ nói chuyện lưu loát

“Những cá nhân tiêu thụ nhiều rau, trái cây, các loại hạt có điểm cộng cao hơn trong các bài kiểm tra về sự lưu loát bằng lời nói”, theo một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi các nhà khoa học đến từ Toronto (Canada).

Người giỏi toán có ý chí bỏ hút thuốc cao hơn người bình thường

Ngày 27/6, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) công bố phát hiện ý chí từ bỏ hút thuốc cao hơn có ở những người giỏi tính toán.