Google và Apple bị Facebook tố đè bẹp sự cạnh tranh bằng ứng dụng mặc định

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại iPhone hoặc Android, rất có thể phần lớn các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất là do Apple và Google tạo ra. Ảnh: @Pixabay.

Theo báo cáo, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hầu hết các ứng dụng cài đặt sẵn đều do Google hoặc Apple phát triển.

Facebook thuê bên thứ 3 thực hiện nghiên cứu truy vết sự độc quyền của Google và Apple

Gần đây, công ty nghiên cứu Comscore đã xếp hạng mức độ phổ biến của các ứng dụng được cài đặt sẵn, và các ứng dụng bên thứ ba khác trên điện thoại iOS và Android.

Kết quả khảo sát cho thấy, hầu hết các ứng dụng mà người dùng điện thoại thông minh tại Mỹ sử dụng đều do Apple hoặc Google cài đặt sẵn. Cuộc khảo sát này được Facebook ủy quyền thực hiện vào cuối năm 2020.

Như chúng ta đã biết, Facebook từ lâu đã trở thành đối thủ chỉ trích khốc liệt với Apple, gần đây nhất là sau vụ xuất hiện tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple, khiến Facebook và các nhà quảng cáo khác không ít vài lần “lên bờ xuống ruộng”, khi bị hạn chế tiếp cận dữ liệu người dùng để kinh doanh quảng cáo.

Google và Apple bị Facebook tố đè bẹp sự cạnh tranh bằng ứng dụng mặc định - Apple 1
Ảnh: @Pixabay.

Báo cáo còn tuyên bố rằng, có một số lĩnh vực mà các ứng dụng của bên thứ ba thậm chí không thể cạnh tranh với Google và Apple. Báo cáo liệt kê các ứng dụng thời tiết, ảnh và đồng hồ vì những ứng dụng này đi kèm với hệ điều hành. Tuy nhiên, có một số ứng dụng phổ biến khác như Apple Maps, Apple Music và Gmail xếp hạng khá cao.

Một số đối thủ cho rằng, Apple và Google đã ràng buộc các ứng dụng và dịch vụ của họ với hệ điều hành di động của họ một cách không công bằng. Trong số đó, Apple bị chỉ trích nặng nề hơn, bởi Apple kiểm soát chặt chẽ hơn các ứng dụng cài sẵn trên iPhone. Ngoài ra, nhà sản xuất này khóa chặt các nhà phát triển ứng dụng qua hệ sinh thái App Store của mình với nhiều tiêu chí khắt nghiệt.

Apple bác bỏ nghiên cứu

Theo báo cáo này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện cũng đang xem xét một loạt các dự luật mới. Các dự luật sẽ nhằm hạn chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả việc cấm họ ủng hộ độc quyền cạnh tranh không công bằng trên các dịch vụ của chính họ.

Kết quả khảo sát của Comscore cho thấy, tại thị trường Mỹ, 75% trong số 20 ứng dụng hàng đầu trong danh sách iOS là của Apple. Trong số 20 ứng dụng hàng đầu trong danh sách Android, 60% là của Google.

Facebook là nhà phát triển bên ngoài duy nhất có nhiều ứng dụng (Facebook và Instagram) trong danh sách iOS và là nhà phát triển duy nhất có ba ứng dụng (Facebook, Facebook Messenger và Instagram) trong danh sách Android.

Apple đã bác bỏ những phát hiện của báo cáo này. Người phát ngôn của Apple cho biết: “Cuộc khảo sát do Facebook tài trợ từ tháng 12 năm 2020 này được thực hiện trong một phạm vi hẹp, chỉ nhằm tạo cho mọi người có ấn tượng sai lầm rằng App Store, khi hệ sinh thái này hiện gần như không có đối thủ cạnh tranh. Trên thực tế, các ứng dụng của bên thứ ba có thể so sánh với ứng dụng của Apple và đã có sự cạnh tranh khá công bằng”.

Người phát ngôn cũng tuyên bố rằng, phương pháp điều tra có sai sót nghiêm trọng trong nhiều khía cạnh. Hiện tại, không có bình luận chính thức nào từ Google về báo cáo này.

Các chuyên gia nhận định, dù thế nào đi nữa với kết quả này, chắc chắn Apple và Google sẽ càng bị các nhà lập pháp kiểm soát gắt gao hơn. Nếu như dự luật buộc Apple và Google không được cài sẵn các ứng dụng của mình trên iOS và Android được thông qua, đây có thể là một đòn giáng mạnh tay vào cả hai gã khổng lồ công nghệ này.

Có thể bạn quan tâm
Đông Nam Á là thị trường ví di động phát triển nhanh nhất thế giới

Ví di động hiện là phương thức thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là tại thị trường Đông Nam Á.

Sáng 11/7: Thêm 607 ca mắc Covid-19 mới, TP HCM vượt mốc hơn 12.000 ca nhiễm

Sáng ngày 11/7, Bộ Y tế vừa thông tin về 607 ca mắc Covid-19 mới, gồm 606 ca trong nước và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay, trong đó TP.HCM có 443 ca.

Trang hướng dẫn nhanh đến điểm bán hàng thiết yếu gần nhất ở TPHCM

Dựa trên danh sách 2.833 điểm bán các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố do TPHCM giới thiệu, 2 bạn trẻ đã lập trang web (tối ưu hóa cho điện thoại) nhằm giúp người dân có thể được hướng dẫn trực quan và nhanh chóng có được hàng hóa thiết yếu mình cần trong những ngày giãn cách.

Mỹ ký sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong dịch vụ Internet và công nghệ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp mới nhằm thiết lập một quy tắc thúc đẩy sự cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Keysight và Qualcomm thành công kết nối dữ liệu 10 Gbps đầu tiên với công nghệ kép 5G NR-DC

Tại Triển lãm di động toàn cầu Mobile World Congress 2021 (MWC 21, Keysight và Qualcomm công bố hợp tác thành công kết nối dữ liệu di động tốc độ 10 Gbps đầu tiên sử dụng công nghệ kết nối kép 5G NR-DC.

Hướng đi nào để Việt Nam giành cơ hội cung ứng chuỗi thực phẩm toàn cầu?

Sự ra đời cả các thiết bị IoT và thiết bị di động kết nối với Internet là những yếu tố làm thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu.

Viettel công bố sẵn sàng nền tảng quản lý cho chiến dịch tiêm chủng Covid-19 toàn quốc

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố đã sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc.

Lazada miễn 100% phí giao hàng khi mua thực phẩm tươi sống, từ ngày 9-26/7

Nhằm chung tay cùng người dân TP.HCM đẩy lùi dịch bệnh, Lazada vừa công bố áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả các đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn thành phố, từ ngày 9/7/2021 đến hết ngày 26/7/2021.

Vụ kiện hé lộ: Google tìm cách ‘vuốt ve’ Samsung nhằm ngăn xây kho ứng dụng Galaxy Store

Sau khi 36 tiểu bang và Washington đã đệ đơn kiện chống sự độc quyền của Google, một số tin tức khá thú vị bắt đầu được hé lộ, như việc Google nhượng bộ vì lo sợ Samsung xây kho ứng dụng Galaxy Store.

Microsoft chi thưởng 200 triệu USD, giúp nhân viên hạnh phúc trong đại dịch

Microsoft sẽ cung cấp 1.500 USD tiền thưởng cho mỗi nhân viên tại công ty sau hơn một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.