Google triển khai công cụ giúp trẻ vị thành niên xóa ảnh khỏi tìm kiếm

Trong một bài đăng trên blog mới đây, Google cho biết họ đang tung ra một công cụ cho phép cha mẹ và trẻ em dưới 18 tuổi yêu cầu xóa ảnh khỏi thẻ hình ảnh hoặc không còn xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ trong một yêu cầu tìm kiếm.

Mặc dù trước đây Google đã đưa ra các cách để mọi người yêu cầu xóa thông tin cá nhân và ảnh phù hợp với các danh mục như “không có sự đồng thuận rõ ràng” hoặc “tài chính, y tế và ID quốc gia”, nhưng giờ đây công ty bắt đầu mở rộng điều này sang hình ảnh của trẻ vị thành niên.

Google cho biết trong bài đăng trên blog rằng: “Chúng tôi biết rằng trẻ em và thanh thiếu niên phải đối mặt với một số thử thách lớn trên mạng, đặc biệt là khi một bức ảnh về chúng bất ngờ xuất hiện trên internet. Chúng tôi tin rằng sự thay đổi này sẽ giúp những người trẻ tuổi kiểm soát nhiều hơn đối với dấu ấn kỹ thuật số của họ và nơi hình ảnh của họ có thể được tìm thấy trên mục tìm kiếm”.

Biểu mẫu mới cho phép người dùng gắn cờ URL của bất kỳ hình ảnh hoặc kết quả tìm kiếm nào có chứa hình ảnh mà họ muốn xóa. Google cho biết các nhóm của họ sẽ xem xét từng nội dung gửi và liên hệ nếu họ cần thêm thông tin để xác minh các yêu cầu xóa. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng điều này sẽ không xóa hoàn toàn hình ảnh khỏi internet khi mọi người sẽ cần liên hệ với quản trị viên của trang web để yêu cầu xóa nội dung đó.

Được biết, Google đã công bố công cụ này vào tháng 8 như một phần của nỗ lực lớn hơn để bảo vệ trẻ vị thành niên trên các nền tảng của mình. Các tính năng khác mà công ty giới thiệu vào thời điểm đó bao gồm cài đặt mặc định riêng tư cho tất cả video do thanh thiếu niên tải lên và một công cụ có tên Family Link giúp cha mẹ giám sát tài khoản của con mình.

Google triển khai công cụ giúp trẻ vị thành niên xóa ảnh khỏi tìm kiếm - 2 28

Những nỗ lực này diễn ra khi các công ty Big Tech tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp an toàn cho trẻ em hơn trong bối cảnh các chuyên gia và nhà lập pháp chỉ trích về cách các nền tảng khác nhau tác động đến người dùng trẻ tuổi. Đầu tuần này, một giám đốc điều hành của YouTube (thuộc sở hữu của Google) cùng với các nhà lãnh đạo từ Snap và TikTok đã trình bày với các Thượng nghị sĩ về các bước mà họ đang thực hiện để bảo vệ người dùng trẻ tuổi trên dịch vụ.

Một số chuyên gia hoan nghênh động thái mới nhất của Google để cho phép trẻ vị thành niên kiểm soát hình ảnh nhiều hơn. Họ lưu ý rằng việc xóa hình ảnh của trẻ cũng có thể giảm thiểu hành vi bắt nạt trên mạng hoặc ngăn thông tin hoặc ảnh có khả năng gây hại tiếp tục tồn tại trên mạng.

David Monahan, người quản lý chiến dịch tại Fairplay – một nhóm vận động cho trẻ em – cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy Google thực hiện bước này để cung cấp cho trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của họ nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những hình ảnh hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Chúng tôi hy vọng Google sẽ tiến xa hơn để đảo ngược việc thu thập dữ liệu nhạy cảm và cung cấp cho các gia đình khả năng xóa dấu vết kỹ thuật số mà Google và các đối tác đã có trước đó”.

Alexandra Hamlet, một nhà tâm lý học lâm sàng làm việc về thanh thiếu niên, cho biết quy trình yêu cầu của Google cũng có thể giúp các bậc cha mẹ nói chuyện cởi mở hơn với con cái của họ về việc quản lý sự hiện diện trực tuyến của chúng. Điều đó có thể bao gồm thảo luận về những gì đáng được xem xét để xóa, chẳng hạn như một bức ảnh có thể gây tổn hại đến danh tiếng trong tương lai của trẻ.

Cô Hamlet nói: “Trong khi một số bậc cha mẹ có thể tin rằng con cái của họ có thể xử lý việc xóa các bức ảnh khác nhau mà không cần sự giúp đỡ, tôi khuyên họ vẫn nên trò chuyện về các giá trị và cách trẻ gắn với hình ảnh trực tuyến. Họ có thể đang bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời để giúp con cái họ xây dựng kỹ năng sáng suốt và quyết đoán”.

Theo CNN

Có thể bạn quan tâm
Huawei ra mắt loạt sản phẩm mùa thu

Tại sự kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mùa Thu khu vực Châu Á Thái Bình Dương diễn ra ngày 28/10, Nhóm Kinh Doanh Tiêu Dùng Huawei đã giới thiệu loạt sản phẩm mới, bao gồm điện thoại HUAWEI nova 9, máy tính HUAWEI MateBook 14s, đồng hồ thông minh HUAWEI Watch GT 3 series.

Facebook đổi tên thành Meta, với nhiều tham vọng táo bạo

Tại hội nghị VR và AR hàng năm Facebook Connect, Facebook thông báo rằng họ đã chính thức đổi tên công ty thành Meta.

Intel Innovation 2021: Nâng tầm công nghệ và nhiều công cụ hỗ trợ các nhà lập trình

Tại sự kiện Intel Innovation 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến trong hai ngày 27 và 28/10, Intel đã ra mắt loạt sản phẩm và công nghệ mới, ưu tiên tiếp cận là các nhà lập trình phần cứng lẫn phần mềm.

Mạng xã hội TRUTH Social của cựu tổng thống Trump sẽ hoạt động vào đầu năm 2022

Trong một cuộc thăm dò mới cho thấy, hơn 60% thành viên đảng Cộng hòa (Mỹ) cho biết họ có kế hoạch sử dụng nền tảng truyền thông xã hội chưa được phát hành TRUTH Social của cựu tổng thống Donald Trump.

NETWORK HUB độc quyền phân phối bàn phím cơ IQUNIX tại Việt Nam

Công ty TNHH CNTT NETWORK HUB và hãng IQUNIX vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược, mang đến cho người dùng Việt thêm lựa chọn bàn phím cơ phục vụ cho nhu cầu làm việc và giải trí.

Hơn 1.000 tính năng đã được thêm vào bộ giải pháp làm việc kết hợp toàn diện Webex

Tại sự kiện WebexOne 2021, Cisco đã công bố những cải tiến mới trong hệ sinh thái Webex, giải pháp cho môi trường làm việc kết hợp toàn diện nhất và đầu tiên trong ngành.

Mô hình Thành phố Thông minh của Viettel được công nhận hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards 2021) vừa công bố mô hình Thành phố Thông minh do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát triển hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.

Mark Zuckerberg: Facebook đang trở thành nạn nhân của sự phỉ báng

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã đáp trả những cáo buộc chống lại công ty ông từ các phương tiện truyền thông hàng đầu thế giới.

Microsoft Store được thiết kế lại, hỗ trợ tất cả các ứng dụng

Microsoft Store được thiết kế lại là một trong những tính năng mới có trên Windows 11, tuy nhiên người dùng Windows 10 cũng được cho là sẽ sớm nhận được một phần cải tiến của Microsoft Store trong thời gian tới.

Ứng dụng Visafe: Bảo vệ người dùng Việt an toàn trên không gian mạng

Ứng dụng Visafe giúp bảo vệ người dùng trước các nguy cơ tấn công mạng bằng ransomware, khai thác thông tin bằng mã độc và tấn công vào phần mềm trong chuỗi cung ứng…