Google chi trả hàng tỉ USD cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định

(Ảnh: Internet).

Mỗi năm, Google đã chi hàng tỉ USD mỗi năm cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định. Đó là một trong những báo cáo được biên soạn bởi Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của chính phủ Anh.

Cụ thể, báo cáo này nói rằng, Google đã trả cho Apple khoảng 1,2 tỷ bảng Anh (1,5 tỷ USD) chỉ tính riêng tại Anh cho vị trí tìm kiếm mặc định, theo Reuters.

Báo cáo thỏa thuận đã được đệ trình lên chính phủ, cơ quan quản lý đề xuất hạn chế khả năng kiếm tiền của Apple từ các hình thức tương tự như vậy, nhằm giúp người dùng có nhiều lựa chọn công cụ tìm kiếm hơn, bên cạnh xóa bỏ rào cản đối với việc gia nhập của các đối tác khác trên iPhone ngoài Google.

Trong nhiều năm, Safari trên iPhone đã mặc định công cụ tìm kiếm của Google, thiết bị di động tạo doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp quảng cáo và giúp Google có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Vào năm 2014, các tài liệu của tòa án đã tiết lộ khoản thanh toán 1 tỷ USD mà Google đã thực hiện để đảm bảo vị trí mặc định trên Safari đối với iPhone ở Mỹ.

Các nhà phân tích ước tính rằng số tiền sẽ tăng cao trong những năm tiếp đó. Apple đã hưởng lợi rất nhiều từ việc này, với ước tính 9 tỷ USD một năm từ các thỏa thuận vị trí như vậy, mặc dù công ty chưa bao giờ tiết lộ số liệu cụ thể.

Các nhà điều hành đất nước hiện đang lo ngại thỏa thuận lớn này tại Vương quốc Anh, số tiền năm ngoái đã cao hơn 50% so với số tiền Google trả tại Mỹ hơn sáu năm trước, mặc dù Mỹ đông dân hơn. Điều này có thể cản trở tính cạnh tranh. Các đối thủ cạnh tranh của Google mặc dù rất ít như Microsoft Bing và DuckDuckGo nhưng thực tế họ vẫn còn tồn tại và có khả năng.

Một đoạn trích từ báo cáo được tìm thấy ở trang 13, liên quan đến thỏa thuận:

Trong tìm kiếm, Google đã đàm phán thỏa thuận với Apple và với nhiều nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất, theo đó họ trả một phần doanh thu quảng cáo tìm kiếm cho các đối tác này để đổi lấy Google Search làm vị trí tìm kiếm mặc định trên thiết bị.

Quy mô của các khoản thanh toán rất ấn tượng, thể hiện giá trị mà Google đặt trên các vị trí mặc định. Năm 2019, Google đã trả hơn 1,2 tỷ bảng Anh để đổi lấy các vị trí mặc định chỉ riêng ở Anh, phần lớn được trả cho Apple vì là mặc định trên trình duyệt Safari.

Các công cụ tìm kiếm của đối thủ Google mà chúng tôi đã nói là một trong những yếu tố quan trọng nhất ngăn cản sự cạnh tranh trong thị trường tìm kiếm. Người tiêu dùng chủ yếu truy cập internet thông qua các thiết bị di động, chiếm hơn hai phần ba số tìm kiếm chung, một phần đã tăng đáng kể trong những năm gần đây và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Google chi trả hàng tỉ USD cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định - google tra tien apple 2
Google và Apple từ lâu “có sự kết nối qua lại” công cụ tìm kiếm Google Search trên Safari iPhone (Ảnh: Unsplash).

Các cơ quan quản lý ở cả EU và Mỹ đang ngày càng chú ý vào các công ty công nghệ lớn (Apple, Microsoft, Facebook, Alphabet và Amazon), lo ngại về những sức mạnh và quy mô quá lớn của các công ty tại thung lũng Silicon khiến họ trở nên độc quyền, dễ thao túng.

EU đã quyết liệt hơn rất nhiều khi thực thi các quy tắc đó và phạt tiền. Google trong thập kỷ qua đã đóng rất nhiều khoản tiền phạt hàng tỷ USD vì luật chống cạnh tranh, bên cạnh Apple hiện đang được xem xét bị phạt về việc quản lý App Store và các khoản phí mà họ trả cho các nhà phát triển.

Có thể bạn quan tâm
Chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7

Theo Công văn số 2568/CVT-TNTK, các nhà mạng sẽ triển khai thực hiện biện pháp chặn chiều gọi các thuê bao phát tán cuộc gọi rác từ ngày 1/7.

Lộ ảnh thực tế Galaxy Note20 với ống kính tiềm vọng

Bất ngờ hình ảnh được cho là Samsung Galaxy Note20 đăng tải trên webiste chính thức của hãng tại Ucraina, tiết lộ một số điểm đáng chú ý.

Men răng con người ở cấp độ nguyên tử có gì đặc biệt?

Bằng cách sử dụng kết hợp kính hiển vi tiên tiến, với kỹ thuật phát hiện phân tử hóa học, các nhà khoa học đã khám phá cấu trúc men răng của con người ở độ phân giải nguyên tử chưa từng có, cho thấy các kiểu mạng tinh thể độc đáo, và nhiều thứ bất ngờ khác.

Mạng 5G phát triển bất chấp đại dịch Covid-19: Phần 1

Rất nhiều ngành nghề đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, song vẫn có những lĩnh vực đang phát triển bất chấp tình hình dịch bệnh. Trong đó tốc độ triển khai mạng 5G c.ó thể thấy là nhanh vượt bậc.

Thuốc giảm nồng độ HIV mới có thể chỉ cần tiêm 2 lần một năm

Các chuyên gia khoa học quốc tế vừa có thêm một bước tiến mới trong việc tìm ra một loại thuốc điều trị HIV có khả năng chỉ cần tiêm một vài lần mỗi năm.

Tung tin bịa đặt, bêu xấu người khác trên MXH bị phát đến 20 triệu đồng

Đó là mức phạt được qui định tại Khoản 1, Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 3/2/2020. Có vẻ mức phạt này vẫn chưa đủ mạnh với những người bất chấp pháp luật chỉ vì đạt mục đích tăng view, được nổi tiếng.

Ổ cứng T-Force đọc, ghi nhanh với giao tiếp PCIe Gen 4

Hỗ trợ giao tiếp PCIe Gen 4, T-Force Cardea Ceramic C440 cho tốc độ đọc, ghi nhanh hơn gấp 10 lần so với chuẩn giao tiếp SATA III và gấp 1,65 lần so với giao tiếp PCIe Gen 3.

Google Search mang thế giới khủng long vào nhà

Với việc ứng dụng công nghệ AR, Google Search đã mang thế giới khủng long từ Kỷ Jura đến với đời thật.

COVID-19 có thể khiến đột quỵ và tử vong cao

Những thay đổi của tiểu cầu trong máu được kích hoạt bởi COVID-19 có thể góp phần gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng khác ở một số bệnh nhân mắc bệnh.

Google xoá toàn bộ quảng cáo liên quan đến chính trị

Có lẽ bài học đắt đỏ từ Facebook đã khiến bộ sậu Google phải đưa ra quyết định này một cách dứt khoát và nhanh chóng.