Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI

Với những bước đột phá mới trong generative AI, Google đang hình dung lại một lần nữa những gì mà một công cụ tìm kiếm có thể làm.

Những phương pháp tìm kiếm hoàn toàn mới đang được Google phát triển với sự hỗ trợ từ các tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực AI – từ tìm kiếm trực quan bằng Google Ống kính (Lens) đến tìm kiếm bằng các phương thức khác, ví dụ như sử dụng đồng thời cả hình ảnh và văn bản với công cụ multisearch (đa tìm kiếm). Thực tế là hàng tháng có đến 12 tỷ lượt tìm kiếm hình ảnh bằng công cụ Ống kính (Lens), tăng gấp bốn lần chỉ sau hai năm; đồng thời lượt tìm kiếm đa phương thức cũng tăng mạnh.

Thông qua công nghệ mới này, Google có thể giải đáp những loại câu hỏi mới mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng Google Tìm kiếm có thể trả lời được, đồng thời thay đổi cách sắp xếp thông tin, giúp bạn hiểu được bối cảnh của vấn đề dễ dàng.

Các chức năng generative AI mới trong Tìm kiếm sẽ giúp tối giản hóa những thao tác tìm kiếm, giúp bạn có thể hiểu một chủ đề nhanh hơn, mở ra những góc nhìn mới với thông tin chuyên sâu, giúp hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

Lấy ví dụ với câu hỏi “Giữa Hẻm núi Bryce hay Vườn quốc gia Arches thì địa điểm nào phù hợp hơn cho một gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi và một con chó?”. Thông thường, bạn sẽ chia câu hỏi này thành những câu hỏi nhỏ hơn, thu thập thông tin và tự mình kết nối chúng lại với nhau. Với generative AI, Google Tìm kiếm sẽ tối giản một số thao tác ấy giúp bạn.

Theo đó, bạn sẽ thấy một tóm tắt các thông tin chính do AI cung cấp để cân nhắc, cùng với các liên kết để có thể tìm hiểu kỹ hơn.

Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI - noi ket thong tin
Các câu hỏi phức tạp sẽ được trả lời trong một lần

Bên dưới tóm tắt này, bạn sẽ thấy các bước tiếp theo được đề xuất, bao gồm các truy vấn tiếp theo có thể đặt ra, chẳng hạn như câu hỏi “Cho trẻ em chơi ở Hẻm núi Bryce trong bao lâu?” Khi bạn nhấp vào những câu hỏi đó, bạn sẽ được đưa đến một chế độ hội thoại mới, nơi bạn có thể hỏi Google thêm về chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu.

Ngữ cảnh sẽ được chuyển từ câu hỏi này sang câu hỏi khác, để giúp bạn tiếp tục tìm hiểu về chủ đề một cách tự nhiên. Bạn cũng sẽ tìm thấy các câu hỏi gợi ý hữu ích dẫn đến các nội dung web và một loạt các góc nhìn mới để có thể nghiên cứu sâu hơn.

Với generative AI ứng dụng trong Tìm kiếm, bạn sẽ hình dung được bức tranh toàn cảnh khi mua sắm và đưa ra các quyết định mua hàng nhanh hơn, ngay cả khi đó là những lựa chọn phức tạp và cần cân nhắc kỹ nhất.

Khi tìm kiếm một sản phẩm, bạn sẽ nhận được bản tóm tắt về các yếu tố đáng chú ý cần xem xét và những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Bạn cũng sẽ nhận được mô tả sản phẩm bao gồm các bài đánh giá, xếp hạng, giá cả và hình ảnh sản phẩm mới nhất hoặc có liên quan nhất. Đó là nhờ trải nghiệm mua sắm AI tổng hợp mới  được xây dựng dựa trên Biểu đồ mua sắm của Google với 35 tỷ danh sách sản phẩm đã được tổng hợp, khiến nó trở thành bộ dữ liệu trực tuyến toàn diện nhất và cập nhật mới nhất thế giới về các loại sản phẩm, nhà bán hàng, thương hiệu, bài đánh giá và số lượng tồn kho. Trên thực tế, mỗi giờ có hơn 1,8 tỷ danh sách được cập nhật trong Biểu đồ mua sắm của chúng tôi nhằm cung cấp cho mọi người kết quả tìm kiếm mới và đáng tin cậy.

Có những hạn chế rõ ràng và khó cải thiện đối với generative AI, các mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Models – LLM) và công cụ Tìm kiếm hiện nay. Vì vậy, Google cho biết đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng và có trách nhiệm nhằm đưa các chức năng mới của generative AI mới vào Tìm kiếm. Những mô hình này được đào tạo để duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao của Google Tìm kiếm, và sẽ tiếp tục cải tiến chúng theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm
GrabConnect năm thứ 3 khởi động bằng Lễ hội trái cây

Lễ hội trái cây 2023 thuộc dự án GrabConnect sẽ đưa các loại trái cây đặc sản, chính vụ chất lượng cao như sầu riêng Ri6, xoài cát Hòa Lộc, bơ 034, vải thiều Lục Ngạn, măng cụt Lái Thiêu… từ nhà vườn đến với người dùng.

Tối ưu hóa quy trình bán lẻ, cập nhật hàng thời gian thực với loạt giải pháp của Zebra

Sử dụng các thiết bị kiểm kho, máy tính bảng và máy đọc mã vạch dạng đeo của Zebra, nhà bán lẻ thực phẩm Foodstuffs South Island đã tối ưu hóa được quy trình làm việc, nâng cao năng suất, khả năng hiển thị giám sát, kiểm kê chính xác hàng hoá trong kho, cải thiện trải nghiệm mua sắm.

Gián đoạn trong chuỗi cung ứng có thể khiến Việt Nam mất 1,9 tỷ USD/năm

Các căng thẳng địa chính trị toàn cầu và đại dịch COVID-19 khiến trung bình 0.47% doanh thu kinh doanh trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không ngoại lệ, ước tính có thể mất khoảng 1,9 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

OKX khởi động chiến dịch nhấn mạnh sự ưu việt của Web3

OKX, một trong những nhà phát triển Web3 tiên phong với hơn 50 triệu người dùng trên toàn cầu vừa công bố khởi động chiến dịch “The System Needs A Rewrite”, hướng tới mục tiêu cải tiến hệ thống tài chính tập trung hiện tại với công nghệ Web3.

Beefurni, từ nhà sản xuất gia công đến thương hiệu nội thất, nổi tiếng nhờ thớt gỗ

Beefurni- từ một nhà sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam chuyên gia công cho các thương hiệu khác, đã xây dựng thương hiệu của riêng mình, đón đầu cơ hội kinh doanh thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới, trở thành một thương hiệu quốc tế mạnh mẽ.

Phát triển các Khu công nghiệp số nên được ưu tiên hàng đầu

Quá trình chuyển đổi số (CĐS) đang diễn ra rộng khắp nhưng hình như thiếu hình mẫu hội tụ. Thực tế cho thấy, về mọi mặt, không có điểm mẫu CĐS nào tốt hơn là các Khu công nghiệp (KCN) số. Vì vậy, phát triển các KCN số nên được ưu tiên hàng đầu.

Amanotes xây hệ sinh thái cho trải nghiệm âm nhạc cá nhân

Amanotes, công ty âm nhạc tương tác nổi tiếng của Việt Nam đưa ra mục tiêu xây dựng hệ sinh thái âm nhạc tương tác hàng đầu thế giới nhằm giúp người dùng có thể chủ động trải nghiệm âm nhạc theo sở thích cá nhân.

9.000 lượt đăng ký dự tuyển thử vào các lớp đầu cấp bằng Zalo tại hà Giang

Lần đầu tiên triển khai tiếp nhận đăng ký tuyển sinh đầu vào các cấp bằng Zalo, Sở GD&ĐT Hà Giang nhận được nhiều phản hồi tốt

Ví Trả Sau MoMo nhận giải thưởng Sao Khuê vì giúp “bình dân hóa” tín dụng

Ngày 28/4/2023 vừa qua, Ví Trả Sau trên MoMo đã được vinh danh là “Top 10 Sao Khuê năm 2023” – giải thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Google mở cửa chương trình Growth Lab cho các nhà phát triển ứng dụng Việt Nam

Trong hai năm 2021 và 2022, Gaming Growth Lab của Google là chương trình đào tạo dành riêng cho các nhà phát triển game. Trong năm 2023 Google mở rộng chương trình nhằm hỗ trợ các nhà phát triển nằm ngoài lĩnh vực game mobile, bao gồm các nhà phát triển ứng dụng di động Công cụ & Tiện ích (Tools and Utilities), đồng thời cung cấp quyền truy cập mở vào nội dung đào tạo của chương trình.