Google Play Store sẽ lâm nguy khi các hãng sản xuất Trung Quốc liên minh?

Thị phần khổng lồ của bộ ba Huawei, Oppo và Vivo chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều lập trình viên viết ứng dụng cho kho ứng dụng mới này, và Google Play Store có thể sẽ trở thành sản phẩm "hạng hai".

Lệnh cấm vận dành cho Huawei xem ra lại đang phản tác dụng với nước Mỹ, khi nó khiến đối thủ này ngày càng mạnh lên do phải “tự thân vận động” và gây sức ép ngược lại với chính các công ty công nghệ Mỹ.

Huawei đã tìm mọi cách tự bảo vệ mình trước vấn đề mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google. Trong khi Oppo, Vivo và Xiaomi hiện có quyền truy cập đầy đủ vào các dịch vụ của Google thì Huawei đã mất quyền này sau khi Mỹ đưa công ty này vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia.

Google Play Store sẽ lâm nguy khi các hãng sản xuất Trung Quốc liên minh? - Oppo Vivo Huawei and Xiaomi

Chính vì thế, hãng này đã kêu gọi những công ty đồng hương như Oppo hay Vivo cùng nhau tạo một cửa hàng ứng dụng chung cho các nhà phát triển bên ngoài Trung Quốc phát hành ứng dụng lên đây. Cửa hàng ứng dụng này sẽ cung cấp các trò chơi, ứng dụng, âm nhạc và phim, nơi mỗi công ty sẽ tìm cách tận dụng lợi thế ở các khu vực khác nhau.

Mang tên gọi “Global Developer Service Alliance” (GDSA) hay “Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu”, liên minh này mở ra một sân chơi mới cho lập trình viên, cho phép họ có thể đưa ứng dụng của mình tới người dùng trên toàn thế giới.

https://www.gdsa.com đã tương đối hoàn thiện và tiết lộ nhiều thông tin về tổ chức này.

Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo hiện đang chiếm hơn 40% thị phần smartphone trên thế giới. Có thể coi sự “đồng tâm hiệp lực” của các nhà sản xuất này, thể hiện qua GDSA, là nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm kìm hãm tầm ảnh hưởng của Google với nền tảng Android.

Cho đến lúc này, mối nguy đã hiển hiện với Google bởi thị phần cực lớn của ba hãng trên sẽ hút các lập trình viên sang viết ứng dụng cho chợ ứng dụng của liên minh này. Nếu doanh thu từ chợ ứng dụng mới tốt, rất có thể các lập trình viên sẽ còn ưu tiên đưa ứng dụng của mình lên đó trước cả Google Play Store.

Google Play Store sẽ lâm nguy khi các hãng sản xuất Trung Quốc liên minh? - ezgif.com webp to jpg4

Giới phân tích đã suy đoán rằng cửa hàng ứng dụng có thể thu hút các nhà phát triển với lời hứa rằng các ứng dụng của họ sẽ hiển thị rõ hơn vì Google Play Store khá đông đúc. Các công ty Trung Quốc cũng có thể cho phép các nhà phát triển giữ một phần doanh thu lớn hơn so với mức hiện tại của Google Play Store.

Chính vì thế, nguy cơ về việc bị hạ cấp xuống làm chợ ứng dụng “hạng hai” trên chính hệ điều hành của mình đang có khả năng xảy ra với Google.

OPPO Find X2 sẽ ra mắt trước thềm triển lãm MWC 2020

OPPO vừa gửi thông cáo về việc hãng chính thức ra mắt Find X2 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến những công nghệ tiên phong, đột phá mới của dòng điện thoại trong năm 2020.

Google Maps cập nhật giao diện mới khi kỷ niệm tuổi 15

Năm 2005, Google bắt đầu vẽ một bản đồ thế giới phiên bản kỹ thuật số. 15 năm sau đó, hơn 1 tỷ người đã dùng Google Maps để tìm đường, nhìn ngắm và khám phá thế giới.

Thị trường công nghệ toàn cầu “khốn khổ” vì đại dịch

Các công ty di động trên toàn cầu đang coi Trung Quốc là miền đất hứa tiếp theo của mình, nhưng ngay giờ đây, tất cả các nhà sản xuất di động đều phải chịu một “tình cảnh chung” do dịch bệnh Viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Bphone 4 vẫn sẽ ra mắt bất chấp virus corona?

Dự kiến Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới theo ý kiến các fan của dòng điện thoại này, bất chấp tình hình virus corona đang diễn biến phức tạp.

Tài xế Uber và Lyft phân biệt chủng tộc với người gốc Á vì sợ dính virus

Nhiều người gốc Á tại Mỹ bị tài xế Uber và Lyft xua đuổi dù họ không hề đến từ Trung Quốc. Tại Việt Nam, dịch vụ gọi xe ôm công nghệ lên ngôi trong mùa đại dịch.

CSGT Sóc Trăng dùng bong bóng để đo nồng độ cồn

Để phòng ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp nhất là dịch cúm nCoV đang diễn biến phức tạp, CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng đã đưa ra sáng kiến sử dụng bong bóng để truyền khí thở vào máy kiểm tra độ cồn.

Tung tin sai sự thật lên mạng sẽ bị phạt nặng đến 20 triệu đồng

Ngoài hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả.

Cảnh báo mã độc ngụy trang dưới vỏ bọc hướng dẫn bảo vệ dịch corona

Kaspersky vừa phát hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu tệp pdf, mp4, hoặc docx liên quan đến dịch virus corona – một chủ đề đang được quan tâm hàng đầu của truyền thông toàn cầu.

Thương hiệu Viettel được định giá 5,8 tỷ USD, nhà mạng có mức tăng trưởng nhất

Brand Finance vừa công bố danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2020 (Global 500 2020), thương hiệu Viettel đã được định giá 5,8 tỷ USD – tăng 34% về giá trị và tăng 126 bậc so với năm 2019.

Điện thoại Sony bất ngờ có một quý thành công “không thể tin được”

Gã khổng lồ công nghệ đến từ Nhật Bản đã bán được gấp đôi số lượng điện thoại chỉ trong kỳ nghỉ lễ cuối cùng của năm 2019.