Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple

Google hiện đang thảo luận nội bộ về một giải pháp thay thế tương tự tính năng bảo vệ chống theo dõi của Apple. Ảnh: @Pixabay.

Google đang xem xét thực hiện các yêu cầu về quyền riêng tư tương tự như nền tảng hệ điều hành iOS của Apple.

Kể từ iOS 14.5, iPadOS 14.5 và tvOS 14.5 (hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm), Apple sẽ yêu cầu các nhà phát triển phải có sự đồng ý của người dùng để theo dõi hoạt động của họ trong các ứng dụng.

Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple - google 5
Ảnh: @Pixabay.

Khi mở một ứng dụng mà bên nhà phát triển muốn theo dõi các hoạt động của người dùng, người dùng sẽ được nhắc rõ ràng có hai tùy chọn bao gồm “cho phép theo dõi” hoặc “yêu cầu ứng dụng không theo dõi”.

Điều này nghĩa là, Apple yêu cầu các nhà phát triển cho cả ứng dụng trên iPhone và iPad phải nhận được sự chấp thuận của người dùng thì mới được theo dõi hoạt động của họ. Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ được kích hoạt mặc định cho các nhà quảng cáo.

Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple - google 1 1
Ảnh: @Pixabay.

“Người dùng nên biết khi nào dữ liệu của họ được thu thập và chia sẻ trên các ứng dụng và trang web khác — và họ nên có sựa lựa chọn cho phép về điều đó,” Apple cho biết.

Mặc dù đề xuất bảo mật này bị các nhà quảng cáo và một số nhà phát triển ứng dụng phản đối, nhưng đây là một tin rất tốt cho người dùng. Do đó, Google cũng đang xem xét thêm các biện pháp tương tự vào nền tảng hệ điều hành Android của riêng mình, nhưng họ có thể tiến hành theo cách “dễ thở hơn”.

Google muốn tìm đến sự cân bằng giữa người dùng và nhà quảng cáo

Người phát ngôn của Google nói với The Verge rằng: “Chúng tôi luôn tìm cách hợp tác với các nhà phát triển để nâng cao giới hạn về quyền riêng tư, đồng thời tạo điều kiện cho một hệ sinh thái ứng dụng phát triển lành mạnh, công bằng”.

Để giữ cho các nhà quảng cáo hài lòng trong khi cải thiện quyền riêng tư cho người dùng, các cuộc thảo luận xung quanh giải pháp bảo mật Android của Google có thể tương tự với các thay đổi bảo mật trên trình duyệt web Chrome đã lên kế hoạch.

Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple - google 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Trước đây, Google đã công bố kế hoạch loại bỏ cookie của bên thứ ba trong Chrome trong vòng hai năm. Thay vào đó, trình duyệt sẽ sử dụng một giải pháp thay thế cho phép nhắm mục tiêu một số quảng cáo với việc thu thập dữ liệu ít cụ thể hơn. Các nhà quảng cáo sẽ có thể nhắm mục tiêu các nhóm người có cùng sở thích, chứ không phải toàn bộ các cá nhân. Đây có thể là cách mà Google thực hiện trên Android.

Sẽ rất thú vị khi xem Google tiến xa như thế nào khi cuối cùng họ giới thiệu phiên bản công cụ Tính năng chống theo dõi ứng dụng của riêng mình. Xét cho cùng, một phần lớn hoạt động kinh doanh của Google là quảng cáo, nhưng với việc quyền riêng tư ngày càng trở thành mối quan tâm của người dùng, Google có thể buộc phải theo bước chân của Apple.

Facebook chống lại việc áp dụng tính năng này

Facebook luôn gặp khó khăn vì các chính sách bảo mật mới nhất của Apple, không ngần ngại chỉ trích Apple, họ cho rằng, tính năng mới sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nhỏ. Chính sách này có hại cho các nhà quảng cáo và nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của Facebook.

Google muốn nối gót việc bảo vệ quyền riêng tư tương tự như Apple - google 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Facebook tiếp tục: “Những thay đổi của Apple sẽ mang lại lợi ích cho họ, đồng thời làm tổn hại đến ngành công nghiệp quảng cáo. Chúng tôi tin rằng quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư của người dùng có thể cùng tồn tại”.

Apple bác bỏ chỉ trích trên và khẳng định, tính năng này không yêu cầu Facebook thay đổi cách tiếp cận theo dõi dữ liệu, thay vào đó chỉ để hỏi ý kiến người dùng.

Mặc dù Facebook cho biết họ không đồng ý với tính năng bảo mật này, nhưng họ nói với các doanh nghiệp rằng, họ “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc phải áp dụng quy định này. Họ nói thêm rằng, nếu không tuân thủ, họ có thể có nguy cơ bị xóa khỏi App Store.

Tuy nhiên, người dùng khá hài lòng với quyết định ưu tiên quyền riêng tư bảo mật cho người dùng của Apple.

Bình Minh  -Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
Cận Tết, các điện thoại flagship giảm giá cực mạnh

Bên cạnh việc nhân đôi thời gian bảo hành lên 2 năm áp dụng độc quyền tại hệ thống FPT Shop và F.Studio by FPT, dòng iPhone 12 đặc biệt là dòng sản phẩm iPhone 12 Pro còn có ưu đãi giảm giá lên đến 6,2 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt. Dòng S21 của Samsung cũng đang có các chương trình giảm giá.

Vivo vào Top 5 smartphone có doanh số cao toàn cầu năm 2020

Báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường IDC cho hay, vivo đã lọt top 5 những thương hiệu smartphone có doanh số cao nhất toàn cầu 2020, với thị phần tăng lên 8,6%, cùng số lượng máy bán ra vượt qua con số 110 triệu.

23 Tết, tiễn Táo quân, FPT Shop nhân đôi bảo hành cho ‘Táo Mỹ’

Từ ngày 04 – 11/02/2021, khách hàng mua iPhone 12 series tại FPT Shop và F.Studio, được nhân đôi thời gian bảo hành, thành 2 năm.

Quét logo VNPT PAY trúng xe hơi hơn tỷ đồng

VNPT Pay ra mắt “Quét logo – Lái ô tô về nhà”, một chương trình tương tác trên ứng dụng dành cho người dùng trên ứng dụng VNPT Pay.

Google đưa vào sử dụng tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương tốc độ 250 Tbps

Hệ thống cáp quang biển Dunant xuyên Đại Tây Dương của Google đã sẵn sàng đưa vào sử dụng, gần hai năm rưỡi sau khi công bố dự án, nhằm tăng cường năng lực và khả năng phục hồi mạng cho các khách hàng của dịch vụ Google Cloud.

Microsoft tranh thủ cơ hội khi Úc và Google đang hục hặc nhau vì quyền lợi

Microsoft mong muốn được hợp tác với chính phủ Úc trong lĩnh vực tin tức kỹ thuật số, đề xuất đưa công cụ tìm kiếm Bing vào để thay thế Google.

Thế Giới Số bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc năm 2020

Là một trong những tạp chí công nghệ hàng đầu, theo dõi sát sự chuyển động của thị trường, những xu hướng công nghệ mới nhất được cập nhật cũng như đã có quá trình trải nghiệm sản phẩm, như thông lệ, năm nay Thế Giới Số tiếp tục tổ chức Bình chọn Top Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc 2020 – Editor’s Choice Awards trên ấn phẩm đặc biệt Thế Giới Số – Xuân Tân Sửu 2021.

MobiFone đạt giải đồng- Stevie Award cho lĩnh vực Bán hàng và chăm sóc khách hàng

MobiFone cho biết đã nhận Giải thưởng quốc tế Stevie Award – Giải Đồng Giải Đồng cho lĩnh vực Bán hàng và chăm sóc khách hàng, đây là giải thưởng quốc tế đầu tiên trong hệ thống giải thưởng Stevie Awards dành cho một nhà mạng Việt Nam trong việc số hóa chăm sóc khách hàng.

MoneyGram cho chuyển tiền nhanh P2P từ Mỹ, Anh và 18 nước châu Âu đến người dùng Việt thông qua Visa Direct

Dịch vụ hợp tác giữa MoneyGram và Visa cùng Sacombank và các ngân hàng tại Việt Nam cho phép khách hàng chuyển tiền từ Mỹ, Vương quốc Anh và 18 quốc gia châu Âu về Việt Nam một cách an toàn thông qua giải pháp Visa Direct.

FPT Shop giảm 2 triệu đồng khi mua laptop, khuyến khích làm việc tại nhà

Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, FPT Shop đã giảm giá đến 2 triệu đồng một số dòng máy cũng như tặng thêm combo phục vụ cho làm việc, học tập khuyến khích làm việc tại nhà.