Google khởi kiện những kẻ lừa đảo tiền điện tử lạm dụng kho ứng dụng Android

Người phát ngôn của Google mô tả vụ kiện là một "cơ hội duy nhất" để tạo tiền lệ về cách đối phó với những kẻ xấu. Ảnh: @allinstation.

Google thực hiện hành động pháp lý chống lại những kẻ lừa đảo tiền điện tử bị cáo buộc đưa ứng dụng lừa đảo lên kho ứng dụng Google Play Store.

Trong động thái mới nhất, Google đã đệ đơn kiện dân sự lên tòa án liên bang New York chống lại hai kẻ lừa đảo tiền điện tử, vì họ đã đe dọa đến tính toàn vẹn của nền tảng Google Play Store của công ty. Phía Google cho biết, những kẻ lừa đảo đã tạo và đăng tải 87 ứng dụng tiền điện tử lừa đảo lên kho ứng dụng Android, thu hút hơn 100.000 người dùng.

Thông qua các ứng dụng lừa đảo đó, Google cho biết trong hồ sơ khởi kiện, những kẻ lừa đảo đã lừa được hơn 100.000 người trên khắp thế giới ở bất kỳ đâu, trung bình từ 100 USD đến hàng chục nghìn USD cho mỗi người.

Google cáo buộc hai kẻ lừa đảo – một nhà phát triển ứng dụng có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc và một kẻ khác có trụ sở tại Hồng Kông – đã tạo ra các ứng dụng được coi là nền tảng đầu tư và trao đổi tiền điện tử hợp pháp. Vụ kiện cáo buộc những kẻ lừa đảo đã đánh lừa Google chấp nhận ứng dụng của họ trên cửa hàng ứng dụng Google Play Store, bằng cách trình bày sai danh tính, vị trí và mục đích ứng dụng của họ.

Và tới khi Google nhận ra một trong những ứng dụng đó là lừa đảo và đóng cửa nó, những kẻ lừa đảo này lại tiếp tục tìm cách tạo và tải một ứng dụng khác lên Google Play Store, dẫn đến tổng cộng 87 ứng dụng tiền điện tử giả mạo trôi nổi trên Google Play Store.

Công ty cho biết, hai người đàn ông đã quảng cáo ứng dụng của họ trong các video trên YouTube và thông qua các chiến dịch tin nhắn văn bản, thuyết phục nạn nhân đầu tư tiền thông qua ứng dụng và sau đó thì không cho phép họ rút tiền đầu tư ban đầu, ngay cả sau khi nạn nhân đã kiếm được lợi nhuận tài chính.

Google cáo buộc những kẻ lừa đảo không chỉ lợi dụng những người dùng Android vô tội của công ty mà còn lợi dụng cả Google, khiến công ty phải trả hơn 75.000 USD chi phí và nguồn lực để điều tra vụ lừa đảo.

Đơn kiện nêu rõ: “Bằng cách sử dụng Google Play Store để thực hiện kế hoạch lừa đảo của mình, hai bị cáo đã đe dọa tính toàn vẹn của Google Play Store và trải nghiệm người dùng. Kế hoạch của hai bị cáo này đã làm suy giảm niềm tin và sự tin cậy của người dùng Google đối với Google Play Store, cũng như các dịch vụ và nền tảng khác của công ty“.

Người phát ngôn của Google nói với tờ Business Insider rằng, công ty cam kết loại bỏ hành vi gian lận và vụ kiện này chỉ là bước khởi đầu. Còn Cố vấn chung của Google, Halimah DeLaine Prado, nói với tờ Business Insider: “Giữ cho mọi người an toàn trực tuyến là cốt lõi đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không tha thứ cho việc lạm dụng nền tảng của mình để tạo điều kiện cho các vụ lừa đảo tiền điện tử. Vụ kiện tụng này là một bước quan trọng trong việc buộc những kẻ xấu này phải chịu trách nhiệm, và nó cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, chúng tôi sẽ tích cực truy đuổi những kẻ tìm cách lợi dụng người dùng của chúng tôi”.

Có thể bạn quan tâm
Apple theo đuổi dự án Robot di động theo dõi người dùng quanh nhà, sau khi từ bỏ xe điện

Vào tháng 2, Apple đã tuyên bố đóng cửa dự án xe điện của mình, gây chấn động làng công nghệ. Giờ đây, Apple đang phát triển dòng robot gia đình, sau khi từ bỏ dự án xe điện, tờ Bloomberg đưa tin.

EU sẽ kiểm tra các tấm pin mặt trời của Trung Quốc vì cạnh tranh không lành mạnh

Ủy ban Châu Âu (EU) đã thông báo mở cuộc điều tra về khả năng chính quyền Trung Quốc trợ cấp cho các nhà sản xuất tấm pin mặt trời của nước này.

Ngày hội HP Việt Nam 2024: Trình diện loạt máy tính tích hợp AI và công bố chiến lược trải nghiệm thời đại AI

Tại “Ngày Hội HP Việt Nam 2024” diễn ra ngày 4/4, HP đã công bố chiến lược nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) , đồng thời giới thiệu danh mục sản phẩm tích hợp AI mới với những cải tiến đột phá, nâng cao hiệu suất công việc và trải nghiệm cá nhân hóa.

Doanh nghiệp Đông Nam Á tiếp tục đối mặt với mối đe dọa mạng ngoại tuyến 

Dữ liệu mới nhất từ công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho thấy năm 2023 ghi nhận gần 43 triệu mối đe dọa ngoại tuyến nhắm vào các doanh nghiệp tại Đông Nam Á. Các giải pháp bảo mật của Kaspersky cũng đã ngăn chặn thành công 42,7 triệu vụ lây nhiễm cục bộ từ tháng 1 đến tháng 12 trong năm 2023.

Công nghệ đang giúp Đài Loan giảm thiểu thiệt hại do động đất

Tại sao Đài Loan vốn dễ hứng chịu các trận động đất, nhưng lại ứng phó, khắc phục cực kỳ tốt. Điển hình số người tử vong do cơn địa chấn mới nhất, ít hơn nhiều so với năm 2016, 1999.

Tesla tăng cường trả tiền lương để ngăn chặn OpenAI săn trộm kỹ sư AI

CEO Tesla, Elon Musk cho biết, OpenAI (Cha đẻ của ChatGPT) đã tích cực tuyển dụng các kỹ sư AI của Tesla với mức lương khổng lồ, và họ đã thành công trong một số trường hợp.

Tạm dừng dây chuyền sản xuất vì động đất, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu bị ảnh hưởng

Trận động đất lớn nhất kể từ năm 1999 ở Đài Loan có cường độ 7,4 độ richter được ghi nhận ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chip tại đây.

Ứng dụng VerifEye giúp phát hiện xem người dùng có đang nói dối hay không

VerifEye là tên của ứng dụng do hãng Converus tung ra có sẵn trên Android và iOS nhằm giúp phát hiện người dùng nói dối hay không nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI).

VPBank và AWS tổ chức cuộc thi Hackathon 2024 dành cho các tài năng công nghệ

VPBank Technology Hackathon 2024 là sân chơi công nghệ do VPBank phối hợp cùng Amazon Web Services (AWS) tổ chức dành cho các tài năng công nghệ, đặc biệt là những bạn trẻ tốt nghiệp các trường đại học nhóm ngành Công nghệ Thông tin và Khoa học Dữ liệu có thành tích học tập xuất sắc.

Tăng cường sức mạnh chống ransomware “bắt cóc dữ liệu”

Ransomware là một loại phần mềm được hacker sử dụng để xâm nhập vào máy tính hoặc hệ thống dữ liệu và mã hóa các tệp tin hoặc khoá toàn bộ hệ thống của nạn nhân. Sau đó, kẻ tấn công sẽ đòi một khoản tiền chuộc để nhận được công cụ mở khoá.