Google I/O 2022: Google tăng cường bảo mật mặc định, cải thiện Google Maps và Google Dịch

Tại sự kiện Google I/O 2022 diễn ra trong hai ngày 11 - 12/5/2022, Google không chỉ giới thiệu những cải tiến mới của hệ điều hành Android 13 mà còn chia sẻ về những nâng cấp trong cơ chế bảo mật, Google Maps và Google Dịch.

Với cơ chế bảo mật, Google đã xây dựng một trong những cơ sở hạ tầng bảo mật tiên tiến nhất thế giới để đảm bảo rằng các sản phẩm của hãng được bảo mật mặc định. Trong đó, hãng đã thêm tính năng Trạng thái an toàn vào các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Android. Nhờ đó, người dùng không bao giờ phải lo lắng về tính bảo mật tài khoản Google của mình. Tính năng này có biểu tượng cảnh báo màu vàng đơn giản trên ảnh hồ sơ của người dùng, đưa ra những khuyến nghị người dùng nên thực hiện để bảo mật tài khoản của mình.

Google cũng mở rộng các biện pháp bảo vệ chống lừa đảo và phần mềm độc hại để bảo vệ Gmail, Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày. Tự động đăng ký cơ chế bảo mật Xác minh 2 bước (2SV) cho hơn 150 triệu khoản chưa kích hoạt và giảm thành công cho các tài khoản bị chiếm đoạt.

Google I/O 2022: Google tăng cường bảo mật mặc định, cải thiện Google Maps và Google Dịch - Googlebaomat3

Hãng cũng đang ra mắt thẻ thanh toán ảo trên Chrome và Android. Khi người dùng sử dụng tính năng tự động nhập chi tiết thanh toán của mình lúc thanh toán, thẻ thanh toán ảo sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung bằng cách thay thế số thẻ thực của chủ thẻ bằng một số ảo và riêng biệt. Điều này giúp loại bỏ tác vụ nhập thủ công các chi tiết thẻ như CVV khi thanh toán và dễ dàng quản lý tại pay.google.com. Thẻ thanh toán ảo sẽ hãng được giới thiệu tại Mỹ cho các loại thẻ như Visa, American Express, Mastercard và tất cả các thẻ Capital One bắt đầu từ mùa hè này.

Các kỹ sư của Google cũng đã xây dựng nhiều nguồn mở tích hợp các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư, bao gồm Học tập liên kết và Quyền riêng tư khác biệt. Các nguồn mở bảo mật này được hãng cung cấp rộng rãi hơn vào đầu năm nay, cung cấp miễn phí thư viện Quyền riêng tư khác biệt trong ngôn ngữ lập trình Python và đã tiếp cận gần một nửa số nhà phát triển trên toàn thế giới.

Google I/O 2022: Google tăng cường bảo mật mặc định, cải thiện Google Maps và Google Dịch - Googlebaomat

Với việc kiểm soát thông tin cá nhân, Google cung cấp hai công cụ mới. Gồm công cụ Kết quả về bạn trong Tìm kiếm kèm theo các chính sách về việc xóa dữ liệu đã được cập nhật. Nhờ đó, người dùng dễ dàng yêu cầu xóa các kết quả của Google Tìm kiếm có chứa thông tin liên hệ của họ – chẳng hạn như số điện thoại, địa chỉ nhà riêng và địa chỉ email. Công cụ mới này sẽ được tích hợp vào các ứng dụng Google trong những tháng tới và người dùng truy cập nó bằng cách nhấp vào dấu ba chấm bên cạnh từng kết quả Tìm kiếm của Google.

Trong khi đó, công cụ Trung tâm Quảng cáo của Tôi (My Ad Center) cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các quảng cáo bạn thấy trên YouTube, Tìm kiếm và nguồn cấp dữ liệu Khám phá của bạn, trong khi vẫn có thể chặn và báo cáo quảng cáo.

Với công cụ dịch thuật Google Dịch, Google cũng đã cập nhật thêm 24 ngôn ngữ mới, nâng tổng số ngôn ngữ mà ứng dụng này hỗ trợ lên đến 133 ngôn ngữ khác nhau. Hiện có hơn 300 triệu người nói những ngôn ngữ mới được bổ sung này – chẳng hạn như tiếng Mizo đang được sử dụng bởi khoảng 800.000 người sinh sống vùng cực đông bắc của Ấn Độ sử dụng, ngôn ngữ Lingala cũng được hơn 45 triệu người trên khắp Trung Phi sử dụng. Cũng trong bản cập nhật này, các ngôn ngữ của người bản địa Châu Mỹ (Quechua, Guarani và Aymara) và phương ngữ tiếng Anh (Sierra Leonean Krio) lần đầu tiên đã được thêm vào Google Dịch.

Google I/O 2022: Google tăng cường bảo mật mặc định, cải thiện Google Maps và Google Dịch - io 2022 heroes translate 11

Những ngôn ngữ mới là những ngôn ngữ đầu tiên được Google bổ sung vào Google Dịch bằng máy dịch Zero-Shot, trong đó một mô hình máy học chỉ được đưa vào văn bản đơn ngữ. Điều này có nghĩa là mô hình này sẽ học cách dịch thuật sang một ngôn ngữ khác mà không cần học thêm ví dụ văn bản. Google cũng sẽ tiếp tục cải tiến các mô hình này để mang lại trải nghiệm quen thuộc như khi bạn sử dụng bản dịch tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức chẳng hạn.

Với ứng dụng tìm đường Google Maps đã được hơn 1 tỉ người sử dụng trên toàn cầu, hãng cũng giới thiệu các cách thức mới mẻ mà những cải tiến AI, giúp người dùng khám phá thế giới với góc nhìn trực quan hoàn toàn mới, tra cứu tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất và tận hưởng sự kỳ diệu của chế độ xem trực tiếp trong các ứng dụng trung gian.

Google I/O 2022: Google tăng cường bảo mật mặc định, cải thiện Google Maps và Google Dịch - Untitled

Trong đó, Google đã kết hợp hàng tỷ hình ảnh từ Chế độ xem phố và trên không, kết hợp công nghệ AI để tạo ra mô hình kỹ thuật số trực quan, phong phú của thế giới. Với chế độ xem 3D mới này, người dùng có thể trải nghiệm cận cảnh khu vực lân cận, địa danh, nhà hàng hoặc địa điểm nổi tiếng, và thậm chí có cảm giác như bạn đang thực sự ở tại đó trước khi bạn đặt chân vào bên trong.

Tính năng định tuyến được Google nâng cấp, thân thiện hơn với môi trường tại Mỹ và Canada, cho phép người xem và chọn tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất khi tìm chỉ đường lái xe – giúp bạn tiết kiệm tiền xăng.

Có thể bạn quan tâm
Lenovo tăng lên 2 năm bảo hành cho các dòng tablet

Lenovo vừa chính thức nâng cấp thời gian bảo hành từ 1 năm lên 2 năm áp dụng cho toàn bộ dòng sản phẩm máy tính bảng của hãng được bán ra kể từ ngày 16/5/2022 nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng với dịch vụ hậu mãi tốt hơn.

Một người dân Bình Định bị mất 3.000 USD vì web giả mạo Liên minh Blockchain Việt Nam

Trao đổi báo điện tử Zing.vn, ông H.N., ngụ huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cho biết mình được một người quen trên mạng giới thiệu trang web vbu.wang, giả mạo Liên minh Blockchain Việt Nam.

Google đối mặt với vụ kiện tập thể vì vụ bê bối dữ liệu của 1,6 triệu bệnh nhân

Công ty luật Mishcon de Reya ở London đang đưa ra một vụ kiện tập thể lớn chống lại công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind và cả công ty chính là Google, vì cho rằng hai công ty này đã lạm dụng hồ sơ y tế bí mật của bệnh nhân Vương quốc Anh.

Những hình ảnh đầu tiên của vivo T-series tại Việt Nam

Ra mắt lần lượt tại các thị trường trên quốc tế, vivo T-series với hiệu năng cao, nhắm đến giới chơi game, đã có những hình ảnh đầu tại Việt Nam.

Apple phát hành iOS 15.5 và loạt bản cập nhật mới

Apple vừa phát hành bản cập nhật iOS 15.5, iPadOS 15.5, watchOS 8.6, tvOS 15.5 và Studio Display 15.5 đến đông đảo người dùng để tải xuống, chủ yếu với các thay đổi về hiệu suất và lỗi.

Gần 1/3 ứng dụng trên App Store và Play Store sắp bị bay màu

Nhằm ngăn người dùng cài đặt các ứng dụng có thể không có các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới nhất, Google và Apple đang tìm cách loại bỏ các ứng dụng chưa được cập nhật trong hai năm qua.

Google I/O 2022: Sống trong thế giới kết nối đa thiết bị với Android 13

Với phiên bản Android 13, Google phát triển các bản cập nhật cho quyền riêng tư và bảo mật, cá nhân hóa và các thiết bị màn hình lớn.

FPT Software khai trương văn phòng thứ 10 tại Mỹ

Ngày 15/5/2022, FPT Software (thuộc Tập đoàn FPT) đã khai trương văn phòng mới tại thành phố New York, Mỹ, nhằm mở rộng cơ hội phát triển, tăng cường khả năng cung ứng dịch vụ công nghệ, triển khai chuyển đổi số cho nhóm doanh nghiệp lớn tại khu vực Đông Bắc Mỹ.

Sau một năm bùng nổ, các dự án Blockchain đang chuẩn bị hệ sinh thái NFT của riêng mình

Hội thảo Công nghệ Blockchain Việt Nam 2022 diễn ra ngày 15/5 tại Hà Nội, tập trung chia sẻ về các vấn đề pháp lý và cách thức vận hành của các quỹ đầu tư, đồng thời cung cấp những xu hướng Game Blockchain & GameGuild & Metaverse cũng như dự báo thị trường trong tương lai, đặc biệt là sự chuẩn bị của nhân sự trong ngành Blockchain tại Việt Nam.

Tech Day 2022 hút khách tham quan trong lần đầu tổ chức

Không gian 600m2 với hơn 30 gian hàng trưng bày đang chật kín khách tham quan trong cả hai ngày diễn ra của ngày hội công nghệ Tech Day 2022.