Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc

Một phần trong các nỗ lực nhằm bảo vệ hàng tỷ người dùng trực tuyến, Google mới đây đã gửi cảnh báo đến hơn 12.000 tài khoản người dùng, được xem là đối tượng tấn công chính của nhóm tin tặc được bảo trợ từ các chính phủ.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia mục tiêu nhiều nhất

Theo báo cáo của Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG), hơn 90% người dùng được xem là mục tiêu tấn công đã nhận “email lừa đảo thông tin xác thực” từ Google. Nhóm tin tặc đang cố gắng lừa họ truy cập vào tài khoản Google cá nhân.

TAG của Google đã theo dõi hơn 270 nhóm hacker được chính phủ bảo trợ từ hơn 50 quốc gia, liên quan đến thu thập thông tin tình báo, đánh cắp tài sản trí tuệ, tấn công mạng, nhắm mục tiêu vào các nhà bất đồng chính kiến, nhà báo hay nhà hoạt động nhân quyền,… Các cảnh báo đã được gửi đến người dùng là mục tiêu tấn công trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2019, chênh lệch ở mức 10% so với cùng kỳ năm 2018 và 2017, báo cáo Google cho biết.

Những cảnh báo được Google gửi đến người dùng chủ yếu là các nhà hoạt động, nhà báo hay chính trị gia. Google cũng trấn an người dùng khác đừng lo lắng nếu nhận email cảnh báo. “Điều này không có nghĩa là tài khoản Google của bạn đã bị xâm phạm, mà trước đó nhóm hacker được bảo trợ phía sau, đã cố gắng xâm nhập tài khoản cá nhân. Hacker sử dụng các cách lừa đảo, đính kèm phần mềm độc hại hoặc phương pháp khác nhằm cố gắng xâm nhập. Bạn nên thực hiện thêm một số bước để bảo mật tài khoản an toàn”, Google khuyến nghị.

Bản đồ được TAG đăng tải, các cảnh báo tấn công lừa đảo đã được gửi tới người dùng trên 149 quốc gia, trong đó Mỹ, Pakistan, Hàn Quốc và Việt Nam là những mục tiêu được nhắm vào nhiều nhất. Google đã cảnh báo chiêu thức tấn công này của tin tặc được chính phủ bảo trợ từ năm 2012, qua các hoạt động lừa đảo, phần mềm độc hại hoặc một số chiến thuật khác. Người dùng nhận được email cảnh báo có thể thực hiện một số biện pháp bảo mật cần thiết để giúp ngăn chặn sự xâm phạm tài khoản cá nhân, bao gồm cập nhật ứng dụng, phần mềm và xác minh 2 bước.

Google gửi cảnh báo đến 12.000 tài khoản người dùng là mục tiêu tấn công của tin tặc - google government hacking

Tin tặc tấn công nhắm vào các thiết bị smart TV

Trong một diễn biến khác, tại Mỹ, văn phòng FBI ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon cũng vừa đưa ra cảnh báo về khả năng tấn công của tin tặc qua Internet, nhắm vào các thiết bị smart TV. Tin tặc có thể lợi dụng camera, lệnh thoại của người dùng để xâm nhập chiếm lấy thông tin cá nhân. “Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng tin tặc tấn công, nhưng dường như văn phòng FBI tiểu bang Oregon muốn thực hiện một điều gì đó an toàn. Điển hình như việc khuyến nghị người dùng nghiên cứu thật kỹ các chính sách bảo mật dành cho smart TV”, theo SlashGear.

Một số lời khuyến nghị dành cho người dùng được văn phòng FBI đưa ra rằng, nhằm tránh các vụ tấn công người dùng nên tắt (hoặc dán băng dính) camera khi không cần thiết, kiểm soát thật kỹ nội dung/tính năng truy cập của micro, máy ảnh, chế độ riêng tư và dữ liệu hay thường xuyên kiểm tra bản vá bảo mật từ nhà sản xuất,…

Lenovo ra mắt hai dịch vụ bảo hành cao cấp dành cho người dùng và doanh nghiệp

Lenovo vừa ra mắt hai dịch vụ bảo hành cao cấp 24/7 mới nhằm mang lại sự phục vụ tốt hơn cho khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Điện thoại Huawei giờ đã không còn linh kiện Mỹ nào bên trong

Bất chấp việc Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tháng trước vừa cho phép một số công ty Mỹ làm ăn trở lại với Huawei, có vẻ hãng điện thoại Trung Quốc này giờ đã không còn quan trọng vấn đề đó nữa.

Facebook cải chính thông tin sai sự thật theo yêu cầu của chính phủ Singapore

Theo yêu cầu của chính phủ Singapore, trụ sở chính của Facebook tại châu Á đã phải bổ sung cải chính thông tin được cho là đăng tải sai sự thật đến từ trang tin tức States Times Review (STR). Đây là lần đầu tiên Facebook bị chính phủ nước này yêu cầu cải chính.

Muốn xài mạng di động Trung Quốc phải khai báo dữ liệu khuôn mặt

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu người dùng phải gửi dữ liệu bản quét khuôn mặt nếu họ muốn đăng ký thuê bao di động mới hoặc hợp đồng dữ liệu di động.

Sẽ trao thưởng cho những nhà mạng hoàn tất việc lắp đặt trạm 5G đúng hạn

Nhằm thúc đẩy việc phủ sóng 5G nhanh chóng, chính quyền thành phố Thẩm Quyến cho biết sẽ trao thưởng cho những nhà mạng hoàn tất việc lắp đặt trạm 5G đúng hạn, với khoản tiền thưởng tối đa cho mỗi nhà mạng sẽ là 150 triệu nhân dân tệ.

Ngày 4/12, tại Đại học Đà Nẵng sẽ khai mạc kỳ thi lập trình quốc tế lớn nhất dành cho sinh viên

Sáng 4/12 tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng sẽ chính thức Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 28, Kỳ thi Procon và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Đà Nẵng năm 2019.

Nhật Bản phản bác với phát ngôn “dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thất bại”

TS.Tadashi Yamamura, Chủ tịch tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản vừa chính thức gởi thông cáo báo chí để phản bác nội dung phát ngôn “kết quả thí điểm của công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch thất bại” của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội.

Sony mang Xperia 5 về Việt Nam với giá “trên trời”

Có lẽ mục đích của Sony quyết định đem mẫu điện thoại mới nhất Xperia 5 bán tại Việt Nam chủ yếu để làm thương hiệu hơn là doanh số.

Harmony OS có đủ sức thành hệ điều hành lớn thứ 5 vào năm sau?

Báo cáo của Counterpoint Research gần đây cho thấy phiên bản hệ điều hành của riêng Huawei, Harmony OS, sẽ vượt qua Linux vào cuối năm sau để trở thành hệ điều hành phổ biến thứ 5 trên thế giới.

Khai trương Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử

Ngày 29/11, trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chính thức nhấn nút khai trương Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử.