Google ghi quốc lộ 1A của Việt Nam thuộc mạng lưới cao tốc Trung Quốc

Ngày 27/11, nhiều người đã chia sẻ thông tin Google mô tả quốc lộ 1 A thuộc mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc. Nhiều người lo ngại thông tin trên gây lầm lẫn về chủ quyền Việt Nam.

Gõ từ khoá “Quốc lộ 1A” trên công cụ tìm kiếm Google, bảng tri thức của công cụ tìm kiếm này trả về kết quả thông tin về hệ thống đường cao tốc quốc lộ 1A, đáng lưu ý là ngoài các thông tin cơ bản về quốc lộ 1A như chiều dài, điểm đầu, điểm cuối, thời gian xây dựng… thì bảng thông tin trên công cụ tìm kiếm Google còn đề cập quốc lộ 1A thuộc “Mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc”. 

Google ghi quốc lộ 1A của Việt Nam thuộc mạng lưới cao tốc Trung Quốc - quoclo1edit

Bảng tri ​​thức là các hộp thông tin xuất hiện trên Google khi bạn tìm kiếm các thực thể (con người, địa điểm, tổ chức, sự vật) nằm trong Sơ đồ tri thức. Những hộp thông tin này nhằm mục đích giúp bạn có được thông tin nhanh về một chủ đề dựa trên hiểu biết của Google về nội dung có sẵn trên web.

Thông tin trên bảng tri thức được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và được tạo tự động. Trong một số trường hợp Google sẽ làm việc với các đối tác cung cấp dữ liệu tin cậy và kết hợp các dữ liệu đó với thông tin từ nguồn web mở khác. Thông tin trên bảng này cũng được thay đổi theo các nguồn tin hoặc từ phản hồi trực tiếp của người dùng.

Trường hợp người dùng chứng minh được là người/đơn vị đại diện chính thức của nội dung được mô tả trong bản tri thức thì có thể đề xuất các thay đổi về nội dung hiển thị trên bảng tri thức. Người dùng không phải là đại diện chính thức của nội dung được miêu tả trên bảng tri thức, để có thể thay đổi nội dung phải đề xuất nội dung chỉnh sửa và chờ được xem xét.

Ngoài việc chứng minh được với Google cá nhân/tổ chức là đại diện của bảng tri thức thì người dùng có thể tạo hồ sơ doanh nghiệp đưa các thông tin mong muốn lên bảng tri thức. Lợi dụng điểm này nhiều người/tổ chức đưa các thông tin sai sự thật lên bảng tri thức, khi bị phát hiện thì việc yêu cầu loại bỏ cũng khá khó khăn.

Từ những quy định của Google trên, có thể thấy việc tạo một bảng tri thức khá dễ dàng. Sự sai lệch của thông tin khi cho quốc lộ 1A thuộc mạng lưới đường cao tốc quốc gia Trung Quốc không phải được tạo ra từ các nguồn thông tin mở nào do Google tổng hợp, bởi không có cơ sở thông tin nào phổ biến lại sai đến mức ấy. Vì bất kỳ ai cũng có thể tạo một bản tri thức với nội dung tùy ý bằng cách tạo thông tin doanh nghiệp để hiển thị trên bảng tri thức, nên thông tin có thể đã được ai đó đưa lên với mục đích gây sai lệch.

Việc phản hồi và chỉnh sửa thông tin trên bảng tri thức của Google là khá khó khăn và phức tạp bởi phải có sự xét duyệt từ Google, trường hợp đây là thông tin được tạo ra bởi doanh nghiệp thì chính doanh nghiệp đó sẽ xét duyệt phản hồi của người dùng. Chỉ khi có nhiều người cùng phản hồi một thông tin sai thì Google mới xét duyệt thông tin đã được đăng tải.

So với bản tri thức của Google, thông tin của Wikipedia dễ dàng chỉnh sửa từ đóng góp của người dùng hơn. Theo đó, Wikipedia là từ điển bách khoa tự do, do đó bất kỳ ai cũng có thể viết trang mới hoặc sửa đổi các bài viết đang có (trừ những bài viết có chủ đề nhạy cảm gây nhiều bút chiến nguy cơ bị phá hoại nghiêm trọng sẽ được khóa mã nguồn và khi đó chỉ có những thành viên đã đăng ký mới có thể sửa đổi nó) và những thay đổi này sẽ được lưu lại trong bài đó ngay lập tức.

Đây không phải là lần đầu tiên Google đưa thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam. Năm 2015, Google Map đánh dấu quần đảo Trường Sa và đặt tên thành Tam Sa theo cách gọi của Trung Quốc. Sau phản ứng của dư luận Google đã đổi lại với tên quốc tế Paracel. 

Quận 1 tư vấn thủ tục hành chính công trực tuyến qua ứng dụng di động

Ngày 25/11, UBND Quận 1, TP.HCM ra mắt ứng dụng tư vấn Thủ tục hành chính công và dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng di động.

Facebook phát triển ứng dụng nhận diện khuôn mặt trong thời gian thực

Facebook đã và đang xây dựng một ứng dụng nội bộ cho phép nhận biết tên của nhân viên làm việc cho MXH này. Ứng dụng hoạt động trên thời gian thực, dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt và camera trên điện thoại.

Motorola đăng ký bản quyền điện thoại màn hình gập 8 cảm biến ở 2 cạnh máy

Motorola Razr vẫn chưa được bán chính thức nhưng Motorola đã có kế hoạch cho thế hệ màn hình gập tiếp theo. Có lẽ Motorola muốn nhân lúc Motorola Razr đang được người dùng háo hức đón nhận để chiếm lĩnh thị trường điện thoại màn hình gập đầy tiềm năng.

Galaxy S11+ bản thử nghiệm lộ điểm bench mark gây thất vọng

Mới đây, một thiết bị Samsung mang tên mã SM-G986, được cho là của phiên bản Galaxy S11+ đã hé lộ kết quả bench mark trên ứng dụng Geekbench. Giống với nhiều dự đoán trước đây, sản phẩm này được trang bị con chip Exynos 9830, vốn từng xem là bản nâng cấp từ Exynos 9825 trên Galaxy Note 10.

Sử dụng VPN để truy cập website bị chặn có hợp pháp?

Dịch vụ VPN có nhiều tính năng hơn là chỉ giúp người truy cập những website bị giới hạn. Vậy người dùng có bao giờ đặt câu hỏi là việc sử dụng VPN có hợp pháp không khi cố gắng truy cập vào những nội dung bị chặn bởi cơ quan quản lý?

Rò rỉ 1,2 tỷ tài khoản người dùng lưu trữ trên đám mây

Cơ sở dữ liệu lưu trữ 1,2 tỷ tài khoản người dùng bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ email, số điện thoại đã bị rò rỉ trên một máy chủ vào tháng trước. Hiện tại, vẫn chưa thể xác định kẻ tiết lộ đằng sau.

Apple và NVIDIA đã chính thức tuyệt giao

Hai hãng đã chấm dứt hợp tác làm phần cứng chung từ lâu, nhưng đến tận bây giờ họ mới chính thức chấm dứt hỗ trợ phần mềm.

Sẽ sớm có quy định mới cho khu Đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM

Ngày 23/11, UBND  TP HCM đã tổ chức Hội thảo Định hướng quy hoạch và công bố các Phương án đạt giải Cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM”.

iPhone 2020 sẽ có thể có 6GB RAM

Tin từ Blayne Curtis, nhà phân tích của Barclays cho rằng iPhone 12 Pro/Pro Max có thể có tới 6GB RAM.

Nhiều hình ảnh chế vui nhộn sau chiến thắng của U22 Việt Nam

Thi đấu với đội bóng được đánh giá yếu hơn là U22 Brunei, đội tuyển U22 Việt Nam đã giành chiến thắng áp đảo với tỉ số 6-0. Sau trận ra quân, rất nhiều hình ảnh được cộng đồng mạng chế tác vui nhộn để ăn mừng chiến thắng cùng đội tuyển.