Google đóng góp 25 triệu EUR giúp châu Âu chống tin giả

Alphabet, công ty mẹ của Google, sẽ đóng góp 25 triệu EUR cho Quỹ Thông tin và Truyền thông châu Âu mới được thành lập để chống lại tin tức giả mạo, hay fakenews.

Cho biết với Reuters, Alphablet nói rằng động thái này nhằm thể hiện nỗ lực của công ty trong việc phòng chống các thông tin không chính xác lan truyền trên mạng trong thời gian gần đây. Đại dịch Covid-19 và cuộc bầu cử Mỹ vào năm ngoái là nguyên nhân gây ra một lượng lớn thông tin sai lệch được đăng tải, trong đó các phương tiện truyền thông xã hội là đối tượng bị chỉ trích nhiều nhất vì đã không chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề. Các nhà quản lý cho rằng, nếu các phương tiện truyền thông thực hiện các hành động hạn chế nặng tay sẽ giúp tin tức giả mạo ít được lan truyền hơn.

Ra mắt từ tuần trước dựa trên sáng kiến từ Quỹ Calouste Gulbenkian và Viện Đại học Châu Âu, Quỹ Thông tin và Truyền thông châu Âu nhằm mục đích thu hút các nhà nghiên cứu, những người kiểm chứng thực tế, các tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan khác nhau muốn hướng tới mục tiêu chống tin tức giả mạo.

Google cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng việc hướng người dùng truy cập thông tin chính xác và phân loại tin tức thật với các tin tức giả là nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Đầu tư vào Quỹ Thông tin và Truyền thông châu Âu là bước đi tiếp theo của Google trong việc này.

Google đóng góp 25 triệu EUR giúp châu Âu chống tin giả - 844

Được biết, trong những tuần tới, Thông tin và Truyền thông Châu Âu sẽ mở cửa nhận các đề xuất về cách thức chống tin tức giả mạo từ ​​các học viện, tổ chức phi lợi nhuận và nhà xuất bản có trụ sở tại Liên minh Châu Âu, Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Các ủy ban độc lập bao gồm các chuyên gia trong ngành sẽ chọn ra những ý tưởng chiến thắng. Google cho biết công ty sẽ không tham gia vào bất kỳ quyết định nào liên quan đến Quỹ.

“Kể từ năm 2015, chúng tôi đã cung cấp kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức tập trung vào thông tin sai lệch, bao gồm các mô hình mới sáng tạo như CrossCheck ở Pháp và cung cấp khóa đào tạo về xác minh kỹ thuật số cho 90.000 nhà báo châu Âu, nhận được hơn 400.000 lượt truy cập vào trang web đào tạo của chúng tôi”, Google thông báo.

Có thể bạn quan tâm
AWS EdStart: chương trình tăng tốc khởi nghiệp giáo dục trực tuyến

AWS EdStart là một chương trình tăng tốc khởi nghiệp trực tuyến nhằm hỗ trợ cho các startup trong lĩnh vực công nghệ giáo dục phát triển các giải pháp dạy và học sáng tạo trên nền tảng AWS.

Bộ đôi IdeaPad Slim 3/3i Gen 6: laptop cho học tập, giải trí và làm việc hiện đại

Lenovo vừa tung ra bộ đôi laptop mới IdeaPad Slim 3i Gen 6 (Intel) và IdeaPad Slim 3 Gen 6 (AMD) sở hữu cấu hình mạnh dành cho nhu cầu học tập, làm việc và giải trí thông minh.

Nhà máy chip của Samsung tại Texas hoạt động trở lại sau cơn bão tuyết

Hoạt động sản xuất nhà máy chip của Samsung tại Austin, Texas (Mỹ) đã trở lại mức gần như bình thường vào tuần trước sau hơn 1 tháng gián đoạn, vốn làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt chip trên toàn cầu.

Bộ đôi Samsung Galaxy A32/ A52 5G chính thức lên kệ

Ngoài Galaxy A52 5G có giá bán lẻ 10,99 triệu đồng, Samsung còn có thêm một lựa chọn smartphone 5G trung cấp với việc mở bán dòng Galaxy A32 5G có giá 7,69 triệu đồng.

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số vào năm 2030

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 trở thành quốc gia số, ổn định thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ tiên tiến và mô hình mới.

Thiếu chip trầm trọng, nhiều hãng công bố ngừng sản xuất xe tại một số khu vực

Dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp ô tô, Korea Economic Daily đưa tin Hyundai Motor có kế hoạch tạm ngừng sản xuất từ 5/4 đến 13/4 tại nhà máy Ulsan số 1 (Hàn Quốc) do thiếu chip.

iPhone 13 Pro sẽ có bản màu đồng, phủ thép không gỉ

Mặc dù còn vài tháng nữa mới ra mắt, nhưng một số tin đồn liên quan đến iPhone 2021 đã rò rỉ trên mạng. Giờ đây, hàng loạt tin tức nóng hổi liên quan tới dòng sản phẩm này đã được tiết lộ, tất cả liên quan đến một số thay đổi về thiết kế, màu sắc mới và các tính năng mới được nhiều người dùng mong đợi.

Facebook độc quyền cung cấp ảnh GIF toàn cầu, cơ quan quản lý Anh, Úc vào cuộc

Việc gã khổng lồ công nghệ Facebook mua lại công ty khởi nghiệp Giphy của Mỹ đã làm dấy lên những lo ngại về cạnh tranh độc quyền.

Apple bị kiện vì iPad lỗi gây cháy nhà

Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện khác. Lần này, công ty đang bị kiện vì một chiếc iPad bị lỗi, có thể là nguyên nhân dẫn đến một vụ cháy nhà. Đơn kiện được đệ trình bởi công ty luật de Luca Levine.

Facebook, Google lên kế hoạch xây tuyến cáp biển kết nối Đông Nam Á và Mỹ

Facebook vừa cho biết họ đã lên kế hoạch cho hai tuyến cáp mới dưới biển để kết nối Singapore, Indonesia và Bắc Mỹ trong một dự án với Google và các nhà mạng trong khu vực nhằm tăng cường khả năng kết nối internet giữa các bên.