Google đối mặt với vụ kiện tập thể vì vụ bê bối dữ liệu của 1,6 triệu bệnh nhân

Google đang bị kiện về việc sử dụng hồ sơ y tế bí mật của 1,6 triệu cá nhân ở Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp. Ảnh: @AFP.

Công ty luật Mishcon de Reya ở London đang đưa ra một vụ kiện tập thể lớn chống lại công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind và cả công ty chính là Google, vì cho rằng hai công ty này đã lạm dụng hồ sơ y tế bí mật của bệnh nhân Vương quốc Anh.

Nói về vụ bê bối dữ liệu y tế năm 2016, chuyện xảy ra sau khi công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind của Google đạt được thỏa thuận với Quỹ tín thác chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai Royal Free NHS Trust, qua đó họ trao đổi dữ liệu bệnh nhân để nhận chiết khấu sử dụng từ một ứng dụng điện thoại thông minh do DeepMind phát triển, được thiết kế để ngăn ngừa tử vong do chấn thương thận cấp tính mang tên là ứng dụng Streams.
Thỏa thuận này cho thấy Royal Free NHS Trust đã bàn giao 1,6 triệu hồ sơ y tế lịch sử từ những bệnh nhân, bao gồm thông tin liên quan đến việc sử dụng ma túy quá liều, phá thai và chẩn đoán HIV.
Cơ quan giám sát thông tin của Vương quốc Anh sau đó cho biết, Royal Free NHS Trust đã được cho là không tuân thủ luật riêng tư, vì bệnh nhân không đồng ý hoặc không biết với việc dữ liệu của họ được chia sẻ cho Google.
Nhưng Cơ quan quản lý Văn phòng Thông tin của Vương Quốc Anh lại từ chối phạt Royal Free NHS Trust, vì thời điểm đó có một số chính sách liên quan tới điều này chưa được cập nhật rõ ràng. Vì vậy, thay vào đó, cơ quan này yêu cầu Royal Free NHS Trust phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp để cải thiện tính minh bạch việc sử dụng dữ liệu của mình.
Chính vì lý do này mà vụ kiện tụng riêng tư vẫn chưa kết thúc, “các mũi tên” tiếp tục nhắm mục tiêu vào Google, và bộ phận DeepMind Technologies. Cụ thể vào ngày 16/4, Mishcon de Reya, công ty luật đã tham gia đại diện cho nguyên đơn cũng đã được công ty Litigation Capital Management Ltd (LCM) tài trợ tài chính cho vụ kiện tụng này. Đại diện cho công ty Mishcon de Reya là một người đàn ông tên là Andrew Prismall – người này nói rằng anh ta thay mặt cho khoảng 1,6 triệu cá nhân có hồ sơ sức khỏe bị rò rỉ bất hợp pháp khẳng định, công ty công nghệ Google và công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind đã khai thác và sử dụng dữ liệu bệnh nhân bí mật và riêng tư từ ba bệnh viện ở London do Royal Free NHS Trust điều hành mà không có sự đồng ý của bệnh nhân. Điều này rõ ràng là cũng bất hợp pháp. Anh cho biết, vụ kiện tụng sẽ đòi Google bồi thường thiệt hại việc sử dụng bất hợp pháp hồ sơ bệnh án bí mật của bệnh nhân. Đơn kiện đang được đưa ra Tòa án Công lý Tối cao của Anh và xứ Wales.
Công ty luật cũng xác nhận rằng, Royal Free NHS Trust không bị kiện lần này.
“Khiếu nại về việc Google và DeepMind sử dụng sai Thông tin cá nhân”, một phát ngôn viên của công ty Mishcon de Reya chia sẻ. “Chúng tôi cũng có thể xác nhận đây là một yêu cầu bồi thường thiệt hại nghiêm túc, rõ ràng”.

Google đối mặt với vụ kiện tập thể vì vụ bê bối dữ liệu của 1,6 triệu bệnh nhân - Google
Vụ kiện được cho là phát sinh từ một thỏa thuận được hình thành giữa Google, DeepMind và Royal Free NHS Trust. Ảnh: @AFP.

Còn phía công ty LCM cho biết, yêu cầu bồi thường này không chỉ cung cấp một phương tiện giải quyết cho những người bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng hồ sơ y tế cá nhân và bí mật của họ, mà còn cung cấp khả năng tiếp cận công lý, vì vậy đây là một yêu cầu rất chính đáng kể LCM hỗ trợ và tài trợ vụ kiện tụng lần này.
Patrick Moloney, giám đốc điều hành của LCM nói thêm: “LCM có kinh nghiệm lâu năm và sâu sắc trong việc tài trợ cho các hành động kiện tụng quy mô lớn, nhiều vụ kiện trong số đó sẽ không thể thực hiện được nếu không có tài trợ kiện tụng. Là những người tiên phong trong ngành, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ yêu cầu trong hành động lần này”. Công ty cũng vọng rằng, trường hợp này sẽ giúp đạt được một kết quả công bằng, và khép lại hậu quả cho tất cả những bệnh nhân có hồ sơ bí mật được lấy trong trường hợp này, mà họ không biết hoặc không có được sự đồng ý của họ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, sự xuất hiện của LCM cũng dễ hiểu bởi nếu yêu cầu bồi thường thiệt hại chống lại một trong những công ty có giá trị nhất thế giới thắng lợi thì có khả năng sẽ có lợi hơn đáng kể, so với việc kiện tụng nhằm vào Quỹ tín thác chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai như Royal Free NHS Trust.

Huỳnh Dũng

Có thể bạn quan tâm
Zalo Tech Fresher 2022, vượt tỉ lệ chọi cao ngất để thành kỹ sư công nghệ

Được biết đến là tổ chức có các chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ hàng đầu, Zalo Tech Fresher do Zalo tổ chức đã giúp nhiều sinh viên năm 3, năm 4 bước đầu chạm đến ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ.

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật Quân đội

Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo.

Hơn 1.200 tin báo về ANTT được người dân gửi Zalo Công an quận Tân Phú

Đã có hơn 1.230 tin báo giá trị từ người dân gửi qua Zalo góp phần giúp Công an quận kịp thời phát hiện xử lý nhiều vụ liên quan đến ANTT.

Payoneer Checkout – cổng thanh toán các doanh nghiệp trực tuyến vừa và nhỏ trên toàn thế giới

Payoneer mở rộng phạm vi kinh doanh sang mô hình Direct-to-Consumer (DTC), ra mắt dịch vụ chấp nhận thanh toán cho các doanh nghiệp trực tuyến vừa và nhỏ trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp logistics mạnh tay đầu tư cho công nghệ

Theo số liệu, toàn ngành logistics hiện chiếm khoảng 12% GDP toàn cầu, tương đương với 9.600 tỷ USD. Tuy nhiên, công nghệ logistics lại chỉ chiếm khiêm tốn khoảng 17,4 tỷ USD, bằng 1/7 so với thị trường công nghệ Marketing (MarTech) phục vụ cho thị trường TMĐT.

Triển khai chương trình phát triển doanh nghiệp số thuộc 18 khu công nghiệp tại TP.HCM

Sáng nay 12/5/2022, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) và Liên minh Chuyển Đổi số (DTS) đã tổ chức Lễ Phát động “Chương trình đồng hành chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo với các doanh nghiệp KCX – KCN – KCNC TP HCM năm 2022” với tên gọi “Chương trình Phát triển Doanh nghiệp số – Go Digital”.

Saigon Co.op ứng dụng hạ tầng đám mây Oracle, gia tăng trải nghiệm khách hàng

Ngày 11/5, Chuỗi siêu thị Saigon Co.op công bố đã đưa vào sử dụng Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle (OCI) nhằm chuyển đổi nền tảng quản lý dữ liệu, dự báo, phân tích và báo cáo, cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả quản lý của doanh nghiệp.

Bộ Nội vụ xây dựng hệ thống Cơ sở Dữ liệu Quốc Gia về cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 10/5, tại Bộ Nội vụ đã diễn ra lễ ký kết chương trình hợp tác xây dựng CSDL Quốc Gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước.

Biết nhiều hơn về SEA Games với trang web Google Xu hướng SEA Games 31

Google đã chính thức ra mắt trang web Google Xu hướng SEA Games 31 – một trang thông tin trực tuyến đặc biệt lần đầu tiên được thiết kế dành riêng cho SEA Games.

Người dân sắp được rút tiền từ ATM bằng CCCD gắn chip

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đang phối hợp cùng một số ngân hàng để triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền từ ATM bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip.