Google dọa rút chức năng tìm kiếm ở Úc nếu luật truyền thông mới được áp dụng

Lời đe dọa từ giám đốc điều hành Google Australia, Mel Silva là sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến nhằm tìm cách hoàn tác một số thiệt hại mà các mô hình kinh doanh trực tuyến đã gây ra cho ngành xuất bản của Úc. Ảnh: @theguardian.

Google vừa cho biết, họ sẽ chặn hoàn toàn chức năng tìm kiếm của mình ở Úc nếu Chính phủ Úc tiến hành thông qua đạo luật buộc Google và Facebook phải bồi thường cho các công ty truyền thông địa phương, vì đã chia sẻ nội dung của các công ty này.

Theo Reuters, giám đốc điều hành của Google Australia, Mel Silva đã phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Australia hôm qua 22/1 rằng, nếu quy tắc ứng xử được đề xuất trở thành luật áp dụng mới, Google sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút công cụ Google Tìm kiếm khỏi Australia.

Google dọa rút chức năng tìm kiếm ở Úc nếu luật truyền thông mới được áp dụng - google 2 1
Ảnh: @theguardian.

Silva mô tả quy chế hiện tại “không thể hoạt động được” và nói rằng, việc rút khỏi Úc sẽ là “tình huống xấu nhất” đối với công ty.

Vào tháng 4/2020, Chính phủ Úc đã yêu cầu cơ quan giám sát quyền người tiêu dùng là Ủy ban Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) tạo ra một bộ quy tắc ứng xử bắt buộc để hướng dẫn các gã công nghệ khổng lồ cách chia sẻ doanh thu mà họ kiếm được, bằng cách sử dụng nội dung do các hãng truyền thông địa phương sản xuất.

Google dọa rút chức năng tìm kiếm ở Úc nếu luật truyền thông mới được áp dụng - google 3
Ảnh: @theguardian.

Theo luật được đề xuất, có sự ủng hộ chính trị rộng rãi ở Úc, Google và Facebook sẽ được yêu cầu trả tiền cho các công ty truyền thông địa phương, từ các đài truyền hình công cộng SBS và ABC đến News Corp của Rupert Murdoch, vì hiển thị các đoạn trích và liên kết đến các câu chuyện tin tức trong kết quả tìm kiếm của họ.

Theo Silva, yêu cầu này sẽ phá vỡ cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm và bà khẳng định: “Dịch vụ miễn phí mà chúng tôi cung cấp cho người dùng Úc và mô hình kinh doanh của chúng tôi đã được xây dựng dựa trên khả năng liên kết tự do giữa các trang web”.

Facebook cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại tương tự, mô tả quy chế này là “không thể hoạt động được” ở dạng hiện tại và Úc tuyên bố rằng, họ sẽ buộc Facebook ngừng xuất bản tin tức ở Úc.

Google dọa rút chức năng tìm kiếm ở Úc nếu luật truyền thông mới được áp dụng - google 4
Ảnh: @theguardian.

Đầu tuần này, Mỹ cũng hối thúc chính phủ Australia đình chỉ bộ quy tắc ứng xử được đề xuất và thay vào đó áp dụng bộ quy tắc tự nguyện.

Google và Facebook đã tranh cãi với các nhà xuất bản tin tức trong nhiều năm về cách họ hiển thị nội dung của mình, với các công ty truyền thông tranh luận rằng, những gã khổng lồ công nghệ nên trả tiền cho họ để có được đặc quyền trên. Họ chỉ trích hai công ty công nghệ này và chỉ ra rằng, vì cả hai thống trị mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến, điều này khiến các nhà xuất bản tin tức bị ràng buộc nhiều thứ và từ đó khiến họ phải tranh giành “miếng mồi còn sót lại”.

Theo Computing

Có thể bạn quan tâm
Nghị viện Châu Âu mời CEO Facebook, Amazon, Apple, Google đến điều trần về việc lạm dụng quyền lực

Nghị viện châu Âu đã mời CEO Amazon Jeff Bezos, Tim Cook của Apple, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google đến Brussels vào tháng 2 tới đây, cho một một phiên điều trần nhằm cố gắng trấn áp quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ này.

LG có thể bán mảng kinh doanh smartphone cho VinGroup Việt Nam

Gần đây, có báo cáo cho rằng LG có trụ sở tại Hàn Quốc có thể sớm rời khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình. Tập đoàn VinGroup của Việt Nam nhiều khả năng sẽ mua lại mảng kinh doanh này của LG ở Bắc Mỹ.

Cảng Quốc tế Long An giúp việc phát triển điện gió Tây Nam Bộ thuận lợi

Ngày 22/1/2021, tại Cảng Quốc tế Long An, đại diện Cảng Quốc tế Long An và đại diện Tập đoàn Đặng Gia đã ký kết “Hợp tác Chiến lược triển khai thực hiện các Dự án Điện gió tại Việt Nam và Ký kết Hợp tác Dự án Kosy Bạc Liêu”

FPT Shop đồng loạt khai trương 30 Trung tâm laptop trên cả nước

FPT Shop đồng loạt khai trương 30 Trung tâm laptop trên cả nước, đây là một phần trong kế hoạch mở 68 trung tâm laptop trong quý I/2021 của nhà bán lẻ này.

Xe hơi cũng có thể bị hack, Kaspersky ra dịch vụ bảo vệ

Kaspersky vừa giới thiệu Báo cáo thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng (TI) dành riêng cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để có môi trường làm việc từ xa an toàn và hiệu quả?

Cisco vừa công bố báo cáo Tương lai làm việc từ xa an toàn (Future of Secure Remote Work Study) do hãng thực hiện nghiên cứu, nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam, đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành khi buộc phải cho một phần hay toàn bộ cán bộ nhân viên làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hitachi tăng cường sản xuất máy biến áp 220kV, phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Với việc cung cấp và lắp đặt thành công máy biến áp 220kV, nhà máy biến áp Hitachi ABB Power Grids đã trở thành một trong hai nhà sản xuất máy biến áp tại Việt Nam có năng lực sản xuất máy biến áp truyền tải 220kV.

MediaTek trình làng thế hế chip SoC Dimensity hỗ trợ mọi băng tần 5G

Hai dòng chip SoC Dimensity 1200 và 1100 được tích hợp modern 5G và công nghệ MediaTek UltraSave 5G, giúp các dòng smartphone mới có khả năng kết nối 5G trên mọi bằng tần và trên cả hai SIM.

Mỹ mạnh tay thu hồi giấy phép các công ty làm ăn với Huawei

Chiến dịch của Donald Trump chống lại Huawei vẫn tiếp tục trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông. Các báo cáo mới cho thấy, giấy phép cho phép các công ty Mỹ làm ăn với nhà cung cấp Trung Quốc sẽ bị thu hồi, trong khi các đơn đăng ký đang chờ xử lý khác sẽ bị từ chối.

Dịch vụ low-code APEX giúp đơn giản hóa phát triển ứng dụng

Nền tảng phát triển ứng dụng low-code APEX có thể được sử dụng như một dịch vụ độc lập của Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle, giúp lập trình viên xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp định hướng dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.